Mù Căng Chải được báo nước ngoài khen ngợi là điểm đến hàng đầu năm 2020

Mới đây, hãng tin CNBC của Mỹ vừa có bài viết đánh giá Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái là điểm đến du lịch hàng đầu dành cho các du khách quốc tế tới Việt Nam trong năm 2020.

Mù Căng Chải, tỉnh Yên Bái là điểm du lịch hấp dẫn trên cung đường khám phá các tỉnh vùng cao tây bắc, nổi tiếng với những thửa ruộng bậc thang trùng điệp. Vừa qua, đài CNBC của Mỹ đã dành hẳn một bài viết khen ngợi vẻ đẹp của Mù Căng Chải và đánh giá đây là điểm đến du lịch hàng đầu dành cho các du khách quốc tế tới Việt Nam trong năm 2020. 

Mù Căng Chải được báo nước ngoài khen ngợi là điểm đến hàng đầu năm 2020 - Ảnh 1.

(Ảnh: Sumith Nunkham).

CNBC đã miêu tả Mù Cang Chải như một viên ngọc nằm sâu trong các thung lũng được bồi đắp bởi sông Hồng, với nhiều ngôi làng trên núi hòa mình cùng những cánh đồng ruộng bậc thang. 

Nhiều thế kỉ trước, tổ tiên của các dân tộc vùng cao phía Bắc của Việt Nam đã tạo ra khu vực này để sinh tồn. Không có điều kiện ngập nước lí tưởng như đồng bằng sông Cửu Long, để trồng lúa trong điều kiện đất canh tác là các sườn đồi núi cao, thậm chí có những chỗ thẳng đứng, người dân các dân tộc thiểu số sinh sống ở các bản làng miền núi phía Bắc đã tạo ra một hệ thống bậc thang. 

Mù Căng Chải được báo nước ngoài khen ngợi là điểm đến hàng đầu năm 2020 - Ảnh 2.

(Ảnh: Ratnakorn Piyasirisorost).

Hệ thống hơn 2.200 ha đất ruộng bậc thang thuộc 3 xã La Pán Tẩn, Chế Cu Nha và Dế Xu Phình, trong đó 500 ha được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam chỉ định là di sản quốc gia. Đây cũng là những địa danh nổi tiếng du khách không nên bỏ qua khi đến với Mù Căng Chải. 

Theo CNBC, đi bộ đường dài, đạp xe và chụp ảnh là ba hoạt động thú vị nhất ở Mù Cang Chải. Đến du lịch Mù Căng Chải, du khách có thể trải nghiệm cuộc sống của người dân các dân tộc thiểu số, như dân tộc Thái, Mông và Dao Đỏ và thưởng thức các món ăn đặc sản của địa phương. 

Mù Căng Chải được báo nước ngoài khen ngợi là điểm đến hàng đầu năm 2020 - Ảnh 3.

(Ảnh: CNBC).

Hàng năm, vào mùa lễ hội, Mù Cang Chải thu hút số lượng đông khách du lịch, trong đó có lễ hội dù lượn mùa thu đã đưa Mù Cang Chải trở thành một điểm đến mới cho du lịch mạo hiểm. Các hoạt động phổ biến khác bao gồm vượt qua đèo Khau Phạ, khám phá thác Mơ, thác Pú Nhu. Hầu hết du khách đi du lịch đi đến Mù Cang Chải đi bằng tàu hỏa, xe buýt, phương tiện giao thông cá nhân...

Báo Mỹ cũng cho biết ruộng bậc thang tại Mù Cang Chải mỗi mùa lại có nét đẹp riêng. Vào mùa xuân, những cánh đồng xanh sáng bừng lên khi những cây con mọc lên từ mặt nước. Vào tháng hè ấm áp, ruộng bậc thang vẫn trải một màu xanh rực rỡ khắp vùng. Đến mùa thu cũng là mùa thu hoạch, ruộng bậc thang lại trở thành một biển lúa vàng mênh mông. Sang cuối mùa đông, những gì còn sót lại là ao nước nằm lơ lửng dọc theo sườn núi, chờ đợi vụ mùa năm sau.

Mù Căng Chải được báo nước ngoài khen ngợi là điểm đến hàng đầu năm 2020 - Ảnh 4.

(Ảnh: MeogiaPhoto).

Cùng với sự gia tăng số lượng khách du lịch tới Việt Nam nói chung, Thông tấn xã Việt Nam ước tính Mù Cang Chải đón 90.000 lượt khách trong năm 2018, cao hơn nhiều con số 20.000 du khách trong năm 2015. Do đó, chính quyền địa phương đang tìm cách bảo vệ dân tộc địa phương, đồng thời nâng cao nhận thức về môi trường và du lịch sinh thái.

Danh lam thắng cảnh Ruộng bậc thang Mù Căng Chải (Yên Bái) vừa được công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt theo Quyết định số 1954 ngày 31/12/2019 của Thủ tướng quyết định về việc xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt (đợt 10) đối với 7 di tích.

Cùng với Danh lam thắng cảnh Ruộng bậc thang Mù Cang Chải được xếp hạng trong đợt này còn có các di tích: Di tích lịch sử Chi Lăng, huyện Chi Lăng (Lạng Sơn); Di tích lịch sử địa điểm Chiến thắng Xương Giang (Bắc Giang); Di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh Núi Non Nước (Ninh Bình); Di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh Sầm Sơn (Thanh Hóa); Di tích kiến trúc nghệ thuật Đình Đại Phùng (Đan Phượng, Hà Nội); Di tích kiến trúc nghệ thuật Đền - Chùa - Đình Hai Bà Trưng (Hai Bà Trưng, Hà Nội).

chọn
Lãnh đạo An Dương Thảo Điền cập nhật tiến độ dự án tại quận 5, Tân Bình và khu đất vừa M&A ở Thủ Đức
Lãnh đạo An Dương Thảo Điền cho biết, các dự án tại quận 5 và Tân Bình của doanh nghiệp đang gặp đình trệ. Còn dự án mới ở Thủ Đức kỳ vọng sẽ có bước tiến mới vào giai đoạn cuối năm 2024, đầu năm 2025.