Start-up Việt sẽ được tiếp cận với hơn 100 quĩ đầu tư quốc tế

Tại diễn đàn Quĩ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cam kết sẽ hỗ trợ giới khởi nghiệp giúp các Start-up có nhiều cơ hội tiếp cận các nguồn tài trợ đối với các Start-up đã được thẩm định, được kết nối và hỗ trợ của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo trong và ngoài nước thông qua Quĩ Trung tâm đổi mới sáng tạo Quốc gia.

Trong thời gian gần đây, nền kinh tế Việt Nam đã có những dấu hiệu cho thấy đổi mới, sáng tạo đã có những bước tiến đáng kể, góp phần tích cực vào tăng trưởng kinh tế. Theo báo cáo của TOPICA năm 2018, các khoản đầu tư vào các công ty khởi nghiệp Việt Nam đạt 889 triệu USD, cao gấp 3 lần so với Mỹ năm 2017, khoảng 291 triệu USD.

Start-up Việt sẽ được tiếp cận với hơn 100 quĩ đầu tư quốc tế - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Chí Dũng - Bộ trưởng Bộ kế hoạch và Đầu tư phát biểu tại diễn đàn quĩ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo ngày 10/6.

Cụ thể, trong bài phát biểu của Bộ Trưởng Nguyễn Chí Dũng, ông cho biết sắp tới Thủ tướng sẽ kí quyết định thành lập Quĩ Trung tâm đổi mới sáng tạo Quốc gia. 

Đồng thời, ông cũng cam kết: "Thông qua Trung tâm đổi mới sáng tạo Quốc gia và các sáng kiến phát triển nguồn nhân lực và đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp, chúng tôi cam kết sẽ hỗ trợ giới khởi nghiệp để các Start-up có nhiều cơ hội tiếp cận các nguồn tài trợ đối với các Start-up đã được thẩm định, được kết nối và hỗ trợ của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo trong và ngoài nước, để có điều kiện phát triển hơn và để cộng đồng các nhà đầu tư có cơ hội tiếp cận với nhiều cơ hội đầu tư chất lượng hơn".

Bộ trưởng coi đây là tiền đề quan trọng để Việt Nam ta có thể thực sự "bắt kịp, đi cùng, vượt lên" về đổi mới sáng tạo và phát triển kinh tế trong thời Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Ngoài ra, ông cũng cho biết sẽ đối thoại và thảo luận thường xuyên với cộng đồng các nhà đầu tư mạo hiểm, phối hợp chặt chẽ với các Bộ, cơ quan liên quan triển khai xây dựng các giải pháp thích hợp, nhanh chóng giải quyết các khó khăn để khơi thông và không ngừng tăng cường dòng vốn vào hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của Việt Nam.

Bên cạnh đó, tại hội nghị này, hơn 100 quĩ đầu tư quốc tế sẽ thông báo tổng số vốn đầu tư dự kiến dành cho cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam trong thời gian 3-5 năm tới.

Đáng chú ý, thông qua mạng lưới các tổ chức trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch đầu tư cam kết hỗ trợ hết sức cho một cộng đồng đổi mới sáng tạo năng động, gắn kết và chất lượng cao ở Việt Nam và các nước để tất cả những người tham gia cộng đồng được có cơ hội học hỏi, nâng cao các kĩ năng tìm kiếm được các nguồn tài chính để có điều kiện phát triển, hoàn thiện ý tưởng công nghệ của mình, đặc biệt là các công nghệ chuyên sâu.

Giới khởi nghiệp Việt Nam đang vươn ra thế giới, nhận được nguồn vốn đầu tư quốc tế, điển hình như ABIVIN đã trở thành nhà vô địch của cuộc thi World Cup Start-up năm 2019 với giải thưởng trị giá 1 triệu đô la. 


chọn