Bộ trưởng Tài chính: Đã phát hiện ra lỗ hổng trong phát hành trái phiếu doanh nghiệp và nhiều lần đưa ra cảnh báo

Ngay khi nhận ra sơ hở của các chính sách liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, Bộ Tài chính đã ra 5 thông cáo báo chí, 4 cuộc trao đổi trên VTV,... để cảnh báo về những rủi ro.

Tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 25/4, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc đã nói về biến động thực tiễn khi Luật Chứng khoán và Nghị định 153 (về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ) ra đời với mong muốn tiếp cận mọi điều kiện của thế giới, theo Dân trí.

"Tuy nhiên, sau khi ban hành lại thể hiện lỗ hổng và đã có những vi phạm nên cần phải siết lại", Bộ trưởng Tài chính chia sẻ và cho biết cơ quan này đã nhận ra sự sơ hở của các chính sách.

"Khi tôi về làm Bộ trưởng Bộ Tài chính, tôi quan sát thấy vấn đề này có lỗ hổng nên yêu cầu cảnh báo trên phương tiện thông tin đại chúng", lãnh đạo ngành Tài chính nói.

Ông Phớc cho biết đã ra 5 thông cáo báo chí và đã có 4 cuộc trao đổi trên VTV, đồng thời có các diễn đàn báo chí, các báo chí đăng tin về những rủi ro đối với phát hành thị trường trái phiếu riêng lẻ của doanh nghiệp. Riêng Bộ Tài chính có ba văn bản chấn chỉnh và yêu cầu thanh tra.

"Vừa rồi có động thái xử lý nghiêm, chúng tôi thấy đây là một vấn đề cần phải xử lý để làm trong sạch thị trường và đi vào nề nếp, nhưng đồng thời cũng phải sửa các quy định của pháp luật", ông Phớc nói thêm.

Theo Tiền Phong, cũng tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn lại thông tin báo chí phản ánh năm 2021, huy động trái phiếu doanh nghiệp lên đến hơn 700.000 tỷ đồng, trong đó 44% liên quan đến lĩnh vực bất động sản.

Trước đây, các doanh nghiệp lấy trái phiếu hoặc đi vay tiền để trả nợ. Nhưng đến nay, việc đi vay đã bị siết chặt, cùng đó là tác động của dịch bệnh, dẫn đến việc doanh nghiệp không có dòng tiền để trả nợ.

“Đến hạn trả được nợ, doanh nghiệp phải rao bán cả dự án để trả nợ. Nhưng dự án cũng chưa đủ cơ sở pháp lý để bán. Nếu không có đầy đủ pháp lý, liệu có ai mua dự án không khi doanh nghiệp đang vướng vào sai phạm. Nếu không trả được các khoản nợ thì vỡ nợ thôi”, Chủ tịch Quốc hội cho hay.

Trước đó, cơ quan thẩm tra cho rằng, trong năm 2021, thông tin thị trường bất động sản chưa đầy đủ, thiếu minh bạch, giá bất động sản tăng bất thường tại một số nơi. Thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát triển mạnh nhưng có dấu hiệu "nóng", tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, có doanh nghiệp "lách luật" phát hành trái phiếu sai quy định.

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (21-27/11): Duyệt làm nút giao vành đai 3,5 - Đại lộ Thăng Long, chuẩn bị khởi công cao tốc Cao Lãnh - An Hữu
Duyệt làm nút giao đường vành đai 3,5 - Đại lộ Thăng Long; khởi công cao tốc Cao Lãnh - An Hữu vào tháng 4/2023; 156.000 tỷ đồng làm 5 cao tốc kết nối vùng Tây Nguyên... là những thông tin quy hoạch, hạ tầng giao thông nổi bật trong tuần.