Bộ Xây dựng: Nguồn cung bất động sản đang tăng trở lại

Bộ Xây dựng cho biết nguồn cung bất động sản sau một thời gian hạn chế đang chuyển biến theo chiều hướng tích cực. Thị trường ghi nhận sự quay trở lại của hàng loạt dự án cũ được tái khởi động và dự án mới mở bán.

(Ảnh minh họa: Hải Quân).

Trong tài liệu phục vụ Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024, Bộ Xây dựng đánh giá thị trường bất động sản đã có phản ứng tích cực với các tín hiệu như mức độ quan tâm, lượng tìm kiếm thông tin bất động sản của khách hàng, nhà đầu tư tăng cao.

Lượng giao dịch đối với loại hình căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ và đất nền có xu hướng tăng, quý sau cao hơn quý trước và cao hơn so với cùng kỳ năm 2023.

Bộ cho biết nguồn cung sau một thời gian hạn chế đang chuyển biến theo chiều hướng tích cực. Thị trường ghi nhận sự quay trở lại của hàng loạt dự án cũ được tái khởi động và dự án mới mở bán.

Theo đó, trong nửa đầu năm, có 18 dự án nhà ở thương mại hoàn thành, 23 dự án được cấp phép mới. Đối với dự án xây dựng hạ tầng để chuyển nhượng quyền sử dụng đất xây dựng nhà ở, có 32 dự án hoàn thành và 16 dự án được cấp phép. Đối với phân khúc nhà ở xã hội, có 8 dự án đã được hoàn thành trong 6 tháng vừa qua .

Về sức mua, thị trường ghi nhận khoảng 253.000 giao dịch thành công, tăng khoảng 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý, Bộ cho biết, phần lớn lượng giao dịch chủ yếu tập trung vào phân khúc đất nền.

Về giá giao dịch, Bộ Xây dựng cho biết giá căn hộ chung cư đã liên tục tăng từ cuối năm 2023 cho đến thời điểm hiện tại, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP HCM. Với loại hình nhà ở riêng lẻ và đất nền, giá giao dịch cũng có xu hướng tăng. Nguyên nhân được cho là do giá chung cư tăng cao và nguồn hàng khan hiếm khiến giá bán ở phân khúc này cũng tăng mạnh.

Ngoài ra, Bộ Xây dựng cũng nêu hàng loạt thông tin tích cực của thị trường địa ốc. Đơn cử như việc trong 6 tháng đầu năm 2024, tốc độ tăng trưởng của hoạt động kinh doanh bất động sản đã tăng 2,54% so với cùng kỳ năm 2023.

Thêm vào đó, tính đến ngày 20/6, nguồn vốn FDI trong lĩnh vực hoạt động kinh doanh địa ốc đã thu hút được số vốn đăng ký đạt 1,89 tỷ USD, đứng vị trí thứ hai trong tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng 4,7 lần so với cùng kỳ năm 2023.

“Thị trường còn khởi sắc nhờ lãi suất ngân hàng được điều chỉnh giảm. Việc các chủ đầu tư liên tục đưa ra nhiều chính sách có lợi cho người mua nhà cũng góp phần gia tăng niềm tin của khách hàng, cải thiện tính thanh khoản trên thị trường”, báo cáo nêu.

Tuy nhiên, Bộ Xây dựng đánh giá dù thị trường bất động sản đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất nhưng các doanh nghiệp vẫn đang phải đối diện với nhiều thách thức, do tác động của các yếu tố bất lợi trong và ngoài nước. Ngoài ra, áp lực đáo hạn trái phiếu trong năm nay vẫn còn lớn.

chọn
Hình ảnh CCN Trác Văn tại thị xã Duy Tiên, Hà Nam gần 57 ha đang xây dựng hạ tầng
CCN Trác Văn tại thị xã Duy Tiên, Hà Nam có quy mô gần 57 ha, bắt đầu thi công vào quý I/2023. Chủ đầu tư của dự án này là Công ty Đông Dương.