Bộ Y tế thăm hỏi bệnh nhân bị bỏ quên kéo trong bụng 18 năm

Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê đã thay mặt Bộ Y tế đến thăm bệnh nhân Ma Văn Nhật vừa được phẫu thuật lấy chiếc panh (kéo) nằm trong bụng 18 năm qua.
bo y te tham hoi benh nhan bi bo quen keo trong bung 18 nam
Cục trưởng Lương Ngọc Khuê thăm bệnh nhân Ma Văn Nhật. Ảnh: Thái Bình

Ngày 1/1/2017, một ngày sau khi các bác sỹ phẫu thuật lấy chiếc panh (kéo phẫu thuật của ngành y) bỏ quên trong bụng bệnh nhân Ma Văn Nhật (54 tuổi, trú tại xã Bình Trung, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn) 18 năm, PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã đến thăm, động viên, tặng quà ông Nhật.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê đã thay mặt Bộ Y tế chuyển lời thăm hỏi, động viên và quà tặng của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tới ông Nhật, đồng thời mong gia đình thông cảm, chia sẻ với sai sót y khoa không mong muốn này.

Cục trưởng Lương Ngọc Khuê cho biết đây là sự số sai sót y khoa xảy ra với ông Nhật là hy hữu, không mong muốn của các thầy thuốc. Cục trưởng đánh giá đây là bài học kinh nghiệm sâu sắc không chỉ đối với các thầy thuốc của Bệnh viện đa khoa Bắc Kạn mà còn là của toàn bộ các thầy thuốc trong việc cần tuân thủ đúng quy trình chuyên môn khi phẫu thuật, thủ thuật mà Bộ Y tế đã ban hành tại Bộ Tiêu chí chất lượng Bệnh viện.

bo y te tham hoi benh nhan bi bo quen keo trong bung 18 nam Mổ lấy chiếc kéo bỏ quên trong bụng bệnh nhân suốt 18 năm

Chiều nay tại Bệnh viện Gang thép Thái Nguyên, PGĐ Bệnh viện Việt Đức Trịnh Hồng Sơn đã trực tiếp phẫu thuật để lấy ra ...

Cục trưởng Lương Ngọc Khuê yêu cầu Sở Y tế Thái Nguyên, Bệnh viện Gang thép Thái Nguyên, Sở Y tế Bắc Kạn, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn tiếp tục theo dõi sát sao, có cập nhật báo cáo thường xuyên về sức khỏe của ông Ma Văn Nhật lên Cục quản lý Khám, chữa bệnh. Nếu cần có thêm sự hỗ trợ của tuyến trên, các đơn vị này cần kịp thời báo cáo Bộ Y tế để hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân tốt nhất.

Con trai ông Ma Văn Nhật đã gửi lời cảm ơn đến Bộ trưởng Bộ Y tế, lãnh đạo Cục Quản lý Khám chữa bệnh và các thầy thuốc ở cả bệnh viện trung ương lẫn các bệnh viện tuyến tỉnh liên quan đã kịp thời có những quan tâm đến sức khỏe của ông Nhật. Anh Nam, con trai ông Nhật nói: "Gia đình chúng tôi thông cảm với sự cố y khoa ngoài ý muốn này, tuy nhiên cũng mong các bác sĩ rút kinh nghiệm sâu sắc từ trường hợp của bố tôi để các bệnh nhân khác không gặp phải tình huống sai sót như vậy. Gia đình cũng mong muốn các bệnh viện liên quan tiếp tục quan tâm, theo dõi tình hình sức khỏe của bố tôi”.

Trước đó, chiều ngày 31/12, ca phẫu thuật do e kíp có GS.TS Trịnh Hồng Sơn- Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cùng hai phẫu thuật viên giỏi của Bênh viện này và PSG. TS Công Quyết Thắng, Chủ tịch Hội Gây mê hồi sức Việt Nam đã phối hợp cùng các thầy thuốc của bệnh viện Gang thép Thái Nguyên tiến hành thăm khám, chẩn đoán, phẫu thuật lấy chiếc panh ra khỏi cơ thể bệnh nhân Ma Văn Nhật thành công sau 18 năm bị bỏ quên.

Liên quan đến vụ việc, Bộ Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện đa khoa Bắc Kạn nghiên cứu tìm nguyên nhân, xác định trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan, xử lý nghiêm khắc các tập thể, cá nhân theo đúng quy định hiện hành nếu có sai phạm.


Diễn đàn Đầu Tư Việt Nam 2025 - Mid-Year Update do trang thông tin điện tử tổng hợp VietnamBiz, Việt Nam Mới tổ chức sẽ diễn ra vào lúc 13h30 ngày 03/06/2025 tại Khách sạn L7 West Lake Hanoi by LOTTE, TP Hà Nội.

Sự kiện quy tụ các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia tài chính, các định chế tài chính, đại diện từ các doanh nghiệp, ngân hàng, các cơ quan thông tấn báo chí và đông đảo nhà đầu tư có kinh nghiệm lâu năm trên thị trường.

Trong giai đoạn thị trường có nhiều thay đổi với những tác động chính sách, Diễn đàn hứa hẹn mang lại không gian để các chuyên gia bàn luận về các xu hướng đầu tư mới, các góc nhìn chiến lược, mở ra nhiều ý tưởng đầu tư phù hợp cho giai đoạn mới. Đồng thời tạo cơ hội gặp gỡ, kết nối giữa nhà đầu tư và các đối tác tiềm năng trên thị trường.

BTC dành số lượng vé hạn chế cho độc giả Việt Nam Mới. Vui lòng đăng ký và hoàn thành khảo sát tại đây để xác nhận tham dự.

chọn
Ninh Bình tìm chủ cho khu đô thị 16.400 tỷ trước thềm sáp nhập
Khu đô thị sinh thái phía Đông thành phố Hoa Lư đang được tỉnh Ninh Bình tìm chủ có tổng vốn 16.442,6 tỷ đồng và quy mô sử dụng đất khoảng 163 ha.