Bong bóng du lịch hàng không Singapore - Hong Kong sẽ đi vào hoạt động từ ngày 22/11

Bong bóng du lịch hàng không giữa Singapore và Hong Kong có qui mô ban đầu là một chuyến mỗi ngày với 200 lượt khách mỗi chiều. Dự kiến đến ngày 7/12, số chuyến bay theo hình thức này sẽ tăng lên hai chuyến một ngày.

Mô hình bong bóng du lịch hàng không Singapore - Hong Kong

Bong bóng du lịch hàng không giữa Singapore và Hong Kong sẽ bắt đầu được triển khai vào ngày 22/11. Theo đó, mô hình này sẽ cung cấp một chuyến bay mỗi ngày đến mỗi thành phố với tổng cộng 200 lượt khách mỗi chiều. Cơ quan Hàng không Dân dụng Singapore (CAAS) cho biết, dự kiến đến ngày 7/12, số chuyến bay theo hình thức này sẽ tăng lên hai chuyến một ngày.

Mô hình bong bóng du lịch giúp du khách tự do tham quan, khám phá mà không bị ràng buộc trong những giới hạn về mục đích du lịch. Đồng thời, du khách cũng không cần phải tuân theo một hành trình được kiểm soát chặt chẽ và sẽ không bị cách ly hoặc phải tự cách ly ở địa điểm lưu trú như trước đó.

Tuy nhiên, du khách sẽ phải di chuyển bằng các chuyến bay chuyên dụng nhất định. Quan trọng hơn hết là cần phải cung cấp kết quả xét nghiệm âm tính với phản ứng chuỗi polymerase (PCR) COVID-19 trong vòng 72 giờ trước thời gian khởi hành, theo Channel News Asia.

Du khách từ Singapore đến Hong Kong sẽ phải trình vé máy bay đã được xác nhận để xin thực hiện xét nghiệm PCR ít nhất 7 ngày trước khi khởi hành. Từ ngày 1/12 trở đi, du khách sẽ không cần phải thực hiện thủ tục này.

Khi đến nơi, du khách cũng sẽ phải làm xét nghiệm COVID-19 tại Sân bay Quốc tế Hong Kong và ở lại sân bay cho đến khi nhận được kết quả âm tính.

Bất kì ai ở Singapore hoặc Hong Kong trong 14 ngày liên tiếp trước khi đi du lịch đều đủ điều kiện theo mô hình này, ngoại trừ những người có giấy phép lao động hoặc visa S Pass trong lĩnh vực xây dựng, chế tạo giàn khoan hoặc công nghiệp gia công.

Bong bóng du lịch hàng không Singapore - Hong Kong sẽ đi vào hoạt động từ ngày 22/11 - Ảnh 1.

Ảnh: The Straits Times

Các chuyến bay khởi hành từ Hong Kong đến Singapore

Du khách đến Singapore cũng phải thực hiện xét nghiệm PCR trong vòng 72 giờ trước thời gian khởi hành theo lịch trình. Du khách có thể xét nghiệm tại một trong những phòng khám hoặc trung tâm xét nghiệm được công nhận ở Hong Kong. Trẻ em từ 12 tuổi trở xuống được miễn hình thức xét nghiệm này.

Du khách nước ngoài từ Hong Kong phải xin Thẻ thông hành đường hàng không (ATP) trong vòng từ 7-30 ngày trước khi nhập cảnh vào Singapore. Đơn xin cấp sẽ thẻ được mở vào lúc 8h sáng ngày mai (12/11).

Công dân Singapore, thường trú nhân và người có thẻ cư trú dài hạn ở Hong Kong không cần phải nộp đơn này. Riêng người có thẻ cư trú dài hạn phải nộp đơn xin chấp thuận nhập cảnh theo thỏa thuận hiện hành.

Trước khi khởi hành đến Singapore, du khách bắt buộc phải tải và đăng kí ứng dụng TraceTogether trên điện thoại di động và kích hoạt ứng dụng trong xuyên suốt thời gian lưu trú. Sau khi rời khỏi Singapore, du khách lưu ý phải giữ ứng dụng trên điện thoại trong vòng 14 ngày.

Khi ở Singapore và Hong Kong, du khách cần phải tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp đảm bảo an toàn sức khỏe và giữ khoảng cách an toàn theo qui định hiện hành, bao gồm việc đeo khẩu trang và hạn chế tụ tập đông người.

CAAS nhấn mạnh, trường hợp du khách dương tính với COVID-19 trong thời gian đi du lịch thì du khách sẽ phải chịu toàn bộ chi phí điều trị y tế và tuân theo các chính sách chăm sóc sức khỏe theo qui định.

Bong bóng du lịch hàng không Singapore - Hong Kong sẽ đi vào hoạt động từ ngày 22/11 - Ảnh 2.

Ảnh: The Straits Times

Trường hợp phải tạm ngừng mô hình bong bóng du lịch hàng không

Bong bóng du lịch hàng không sẽ bị đình chỉ trong hai tuần nếu số ca mắc COVID-19 hàng ngày mỗi tuần trung bình nhiều hơn 5 ca ở Singapore hoặc Hong Kong. Trường hợp ít hơn hoặc dừng lại ở con số 5 ca thì thỏa thuận sẽ tiếp tục như thường lệ.

Ông Ong Ye Kung, Bộ trưởng Bộ Giao thông Singapore, cho biết: "Bong bóng du lịch hàng không Singapore - Hong Kong như một mũi tên trúng hai đích, giúp Singapore mở cửa biên giới một cách có kiểm soát đồng thời duy trì được sự an toàn trong cộng đồng giữa bối cảnh đại dịch COVID-19".

"Mặc dù chúng tôi có thể bắt đầu với qui mô nhỏ hơn nhưng đây sẽ là một bước tiến vô cùng quan trọng trong ngành hàng không. Tôi tin chắc rằng cả Singapore và Hong Kong sẽ hợp tác một cách toàn diện để đạt được thành công từ thỏa thuận này".

Ông nói thêm rằng, thỏa thuận này sẽ đóng vai trò như một nguồn tài liệu tham khảo hữu ích, giúp các quốc gia đã kiểm soát được dịch bệnh tìm được giải pháp khả thi để mở cửa biên giới trở lại.

Bong bóng du lịch hàng không Singapore - Hong Kong sẽ đi vào hoạt động từ ngày 22/11 - Ảnh 3.

Ảnh: The Straits Times

 

chọn
Tổng Giám đốc G-Home: Chi phí đầu tư NOXH ở Việt Nam đang cực kỳ cao so với thế giới
Có ý kiến cho rằng, tăng nguồn cung NOXH cho thuê sẽ giúp giải quyết vấn đề an cư cho người lao động khi họ có thể tiếp cận ngay (khác với mua nhà). Song, ở phía doanh nghiệp, việc phát triển dự án để cho thuê là không dễ do chi phí đầu vào cao.