Singapore và Việt Nam bắt tay khởi động ‘làn đường xanh’ vào năm 2021

Singapore và Việt Nam đang có kế hoạch thiết lập “làn đường xanh” nhằm nối lại các hoạt động kinh doanh và du lịch chính thức vào đầu năm sau.

Trong một phát ngôn mới đây vào ngày 15/11, Bộ Ngoại Giao Singapore (MFA) cho biết, ông Chee Wee Kiong, Bí thư thường trực MFA, và ông Nguyễn Quốc Dũng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam, đã đi đến thống nhất về việc khởi động “làn đường xanh” nhằm khôi phục các chuyến bay khứ hồi thương mại thường xuyên giữa hai nước.

Sau thời gian khủng hoảng bởi đại dịch COVID-19, Singapore sẽ là một trong số ít quốc gia đầu tiên mà Việt Nam nối lại các hoạt động kinh doanh thiết yếu và du lịch chính thức. Hai bên nhất trí sẽ tăng cường hợp tác để chống lại tác động của đại dịch lên nền kinh tế, thông qua việc tái kết nối đường hàng không và duy trì liên kết chuỗi cung ứng.

Singapore và Việt Nam bắt tay khởi động ‘làn đường xanh’ vào năm 2021 - Ảnh 1.

Ảnh: TODAYonline

Cũng trong ngày 15/12, Hội nghị Tham vấn song phương trực tuyến Singapore - Việt Nam lần thứ 13 được diễn ra dưới sự đồng chủ trì của ông Chee Wee Kiong và ông Nguyễn Quốc Dũng. Tại hội nghị, hai bên đều khẳng định sẽ ủng hộ lẫn nhau trong công cuộc chống lại đại dịch COVID-19, điển hình là tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của công dân hai nước cũng như chung tay nâng cấp vật tư, trang thiết bị y tế.

Hai đại diện đồng tình rằng, các nỗ lực đa phương giữa nhiều quốc gia nhằm phát triển, sản xuất và phân phối vắc xin đóng vai trò quan trọng trong việc đẩy lùi và dứt điểm đại dịch trên toàn cầu.

Singapore và Việt Nam bắt tay khởi động ‘làn đường xanh’ vào năm 2021 - Ảnh 2.

Ảnh: TTXVN

Đại diện Singapore và Việt Nam cũng đã xem xét lại toàn bộ quá trình hợp tác đa lĩnh vực, tiêu biểu như thương mại và đầu tư, tài chính và vận tải; song song đó là thảo luận về việc tăng cường hợp tác ở lĩnh vực nông nghiệp trong thời gian tới. Ngoài ra, hai quốc gia cũng nhận thấy tiềm năng mở rộng đầu tư trong các lĩnh vực mới nổi như kinh tế kĩ thuật số, hợp tác tư pháp và pháp lí cũng như an ninh mạng.

Khi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc củng cố đoàn kết trong khối ASEAN và quá trình hội nhập kinh tế sâu rộng, ông Chee chúc mừng Việt Nam đã đảm nhiệm thành công vai trò chủ tịch ASEAN năm 2020, đồng thời khen ngợi “sự lãnh đạo xuất sắc” của các nước ASEAN trong việc ứng phó với đại dịch COVID-19, The Straits Times đưa tin.

chọn
T&T và 2 doanh nghiệp sẽ đầu tư cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương, khai thác vào năm 2027
Tuần tới, HĐND tỉnh Lâm Đồng sẽ họp xem xét thông qua nghị quyết về chủ trương đầu tư cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương. Trong giai đoạn 1, cao tốc này sẽ được đầu tư với tổng vốn 19.521 tỷ đồng theo phương thức BOT, dự kiến khai thác vào năm 2027.