BOT Bờ Đậu sắp thu phí trở lại

Hai năm trước, nhiều tài xế diễu hành phản đối trạm thu phí Bờ Đậu vì cho rằng vị trí không hợp lí. Từ đó đến nay trạm BOT này bị đình hoãn và dự kiến tới đây sẽ thu phí trở lại.

Đại diện Công ty BOT Thái Nguyên - Chợ Mới vừa cho biết doanh nghiệp đang lên kế hoạch thu phí trở lại tại trạm Bờ Đậu (Thái Nguyên) và tiến hành phát thẻ miễn giảm phí cho chủ phương tiện tại 101 phường, xã thuộc các huyện Phú Lương, Định Hóa, Đại Từ và TP Thái Nguyên.

Dự kiến có trên 31.000 hộ dân trong diện được miễn giảm phí trong bán kính dưới 30 km tính từ trạm.

Miễn giảm phí, tăng thời gian thu

Theo đó, cư dân sống trong phạm vi 10 km quanh trạm thu phí (gồm 22 phường, xã, thị trấn thuộc huyện Phú Lương, Đại Từ và TP Thái Nguyên) có xe dưới 30 chỗ hoặc xe tải 2-4 tấn được miễn phí qua trạm. Các phương tiện còn lại sử dụng vé quí, vé tháng được giảm 70% mức phí.

BOT Bờ Đậu sắp thu phí trở lại - Ảnh 1.

Đoàn xe diễu hành phản đối trạm thu phí Bờ Đậu năm 2017. (Ảnh: Anh Dũng).

Phương tiện trong phạm vi từ 10 đến 20 km sẽ được giảm 70% mức phí đối với xe dưới 30 chỗ ngồi và xe tải 2-4 tấn. Các phương tiện còn lại sử dụng vé quí, vé tháng được giảm 50% mức phí.

Ngoài ra, dân cư của 57 xã, phường cách trạm thu phí từ 20 đến 30 km đều được giảm 50% mức phí phương tiện.

Theo đại diện nhà đầu tư, đến 20/11, đơn vị sẽ hoàn thành việc kiểm đếm và cấp phát thẻ miễn giảm phí cho người dân địa phương. Dự kiến trạm BOT Bờ Đậu thu phí trở lại trong tháng 11.

Bên cạnh việc miễn giảm cho dân địa phương, BOT quốc lộ 3 cũng giảm 30% đối với tất cả phương tiện, mức thấp nhất là 25.000 đồng với xe dưới 9 chỗ ngồi.

Để giảm phí cho người dân, doanh nghiệp đã tiến hành cân đối phương án tài chính và tăng thời gian thu phí hoàn vốn từ 13 năm 9 tháng lên khoảng 25 năm 4 tháng (tăng 11 năm 7 tháng so với trước).

BOT Bờ Đậu sắp thu phí trở lại - Ảnh 2.

Trạm thu phí Bờ Đậu nằm trên quốc lộ 3 nhưng thu phí hoàn vốn cho tuyến cao tốc Thái Nguyên - Chợ Mới nằm gần đó. (Ảnh: Google Maps).

Phản đối vị trí đặt trạm

Trạm Bờ Đậu nằm trên quốc lộ 3, là một trong hai trạm thu phí hoàn vốn cho Dự án xây dựng cao tốc Thái Nguyên - Chợ Mới (Bắc Kạn) và mở rộng quốc lộ 3 có tổng chiều dài 65 km. 

Trong đó, tuyến đường Thái Nguyên - Chợ Mới có chiều dài gần 40 km; tuyến quốc lộ 3 nâng cấp, mở rộng dài 25 km. Dự án được xây dựng theo hình thức BOT, tổng mức đầu tư hơn 2.700 tỉ đồng.

Tháng 8/2017, nhiều tài xế đã diễu hành phản đối trạm thu phí Bờ Đậu vì cho rằng vị trí đặt trạm không hợp lí. Những người đi Tuyên Quang theo hướng quốc lộ 37 - không đi đường BOT nhưng cũng phải trả phí.

Trước sự phản đối của người dân, tỉnh Thái Nguyên có văn bản gửi Bộ GTVT đề nghị dỡ bỏ trạm BOT Bờ Đậu. Từ đó đến nay, việc thu phí tại trạm bị đình hoãn.

Ngày 20/12/2018, Thủ tướng có văn bản giao Bộ trưởng GTVT trực tiếp làm việc, thống nhất với tỉnh Thái Nguyên về phương án miễn, giảm phí cho các phương tiện để triển khai thu phí tại trạm quốc lộ 3 (Bờ Đậu).

Sau đó, UBND tỉnh Thái Nguyên có văn bản gửi Bộ GTVT thống nhất phương án giảm giá dịch vụ sử dụng đường bộ cho các phương tiện lưu thông qua trạm.

Bộ GTVT đang phối hợp với UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức tuyên truyền đến người dân, các cơ quan đoàn thể và các địa phương (cấp huyện, xã, thôn, xóm) để nhận được sự đồng thuận trước khi tổ chức thu phí trở lại.

chọn