Ngày nhỏ, chị em tôi vào mùa nước cạn thường ra sông bắt ốc hút, ốc đá, vọp vọp và cả ốc bươu. Hôm nào bắt được giỏ đầy ốc bươu thì y như hôm sau chái bếp của má rộn ràng hẳn lên.Ốc bươu nhìn bề ngoài không bắt mắt, vỏ cứng, đen và dày, nhưng là nguồn thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, là vị thuốc quý của người dân quê, có thể giúp chữa các bệnh phong khớp, nhức xương… Ốc bươu bắt về đem ngâm nước vo gạo chừng một đêm, để nó há miệng, nhả hết cát, bùn. Sau đó, tiếp tục dội sạch bằng nước lã, cứ làm như thế, khoảng 3 đến 4 lần.
Nhiều quán bún ốc nổi tiếng ở Hà Nội hiện vẫn đang nghỉ chưa bán hoặc có bán thì chỉ còn ốc nhỏ khiến nhiều thực khách hụt hẫng. Lý do theo nhiều người bán là bởi giá ốc đang cao gấp rưỡi, bán không lãi nên nghỉ…
Trên khắp các tuyến phố Hà Nội, không khó để thưởng thức được một bát bún ốc bởi đây là món ăn dân dã và cũng rất dễ ăn. Thế nhưng để tìm được quán ngon, hợp vị, vừa miệng thì không hẳn là chuyện đơn giản.