BV Land thực hiện hơn 50% kế hoạch lãi năm nhờ hợp nhất công ty con Lilama

Trong quý đầu năm, BV Land lãi sau thuế hơn 59 tỷ đồng, trong đó gần 51 tỷ đồng đến từ việc hợp nhất công ty con là CTCP Đầu tư Xây dựng Lilama.

 (Nguồn: BCTC quý I/2022 BVL).

CTCP BV Land (mã chứng khoán: BVL) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2022 với doanh thu thuần 168,5 tỷ đồng, tăng 54% so với cùng kỳ. Trong đó, chiếm 60% cơ cấu doanh thu là hoạt động bán hàng hóa, thành phẩm. 

Giá vốn bán hàng tăng 46% lên 137 tỷ đồng, song biên lãi gộp doanh nghiệp vẫn tăng nhẹ từ 14% ở quý cùng kỳ lên 18,5% ở quý I/2022.

Các chi phí của doanh nghiệp trong quý không có nhiều biến động. BV Land ghi nhận gần 1 tỷ đồng doanh thu từ lãi tiền gửi và cho vay. Lợi nhuận thuần trong quý đạt gần 12 tỷ đồng.

Đáng chú ý, doanh nghiệp ghi nhận khoản lợi nhuận khác gần 51 tỷ đồng. Điều này kéo theo lãi sau thuế BV Land lên hơn 59 tỷ đồng trong quý đầu năm, trong khi cùng kỳ chỉ đạt hơn 2 tỷ đồng,

Theo giải trình của BV Land, khoản thu nhập khác này đến từ việc hợp nhất công ty con là CTCP Đầu tư Xây dựng Lilama.

Năm 2022, công ty đặt kế hoạch doanh thu 1.918 tỷ đồng và lãi sau thuế 112 tỷ đồng. Như vậy sau ba tháng đầu năm, BV Land đã thực hiện gần 9% mục tiêu doanh thu và gần 53% kế hoạch lãi năm.

Tài sản của của BV Land tại ngày 31/3 là 1.677 tỷ đồng, cao gấp 3,2 lần so với đầu năm. Trong đó, hàng tồn kho tăng mạnh từ 59 tỷ đồng lên 894 tỷ đồng, chủ yếu là chi phí sản xuất kinh doanh dở dang.

Nợ phải trả của doanh nghiệp là 851 tỷ đồng, tăng 285% so với đầu năm, chủ yếu do phát sinh khoản vay nợ tài chính dài hạn hơn 456 tỷ đồng.

Theo BV Land, lợi nhuận năm nay của doanh nghiệp sẽ đến từ hai dự án bất động sản là Khu đô thị BV Bavella Lạc Ngàn (Phú Thọ, quy mô 6,31 ha) và BV Diamond Hill (Bắc Giang, quy mô 2,5 ha) được bàn giao trong năm nay.

Hiện, dự án Bavella Lạc Ngàn đã được hoàn thiện, bàn giao hạ tầng cho chính quyền và đã được cấp sổ đỏ. Còn dự án BV Diamond Hill đã cất nóc hai tòa nhà cao 18 và 25 tầng, khu shophouse và cảnh quan cơ bản cũng đã hoàn thành.

Ngoài ra, công ty cũng có kế hoạch triển khai nhiều dự án mới như Khu đô thị Arecas tại Hoài Đức, Hà Nội (quy mô 41 ha), Khu đô thị Bavella Dĩnh Trì tại Bắc Giang (quy mô 12,5 ha), Khu đô thị Thanh Ba tại Phú Thọ (quy mô 22,5 ha),...

Riêng đối với dự án Bavella Dĩnh Trì, đây là dự án thứ hai mang thương hiệu Bavella với các khu đô thị có diện tích dưới 20 ha của doanh nghiệp.

Sau khi hoàn thành, dự án sẽ đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho hơn 1.500 cư dân. Nhà đầu tư dự án là liên danh Areca - BV, bao gồm CTCP Đầu tư và Dịch vụ Areca Việt Nam, CTCP Tập đoàn Bách Việt, CTCP BV Land và CTCP Phát triển Hạ tầng TMG.

chọn
Châu Thành đã chuẩn bị gì để trở thành trung tâm đô thị - công nghiệp của Hậu Giang?
Theo quy hoạch tỉnh Hậu Giang thời kỳ 2021-2030, Châu Thành được định hướng là trung tâm phát triển về công nghiệp và đô thị trong trung và dài hạn. Địa phương này nằm trên tuyến cao tốc Cần Thơ - Cà Mau và đang có hàng loạt dự án BĐS lớn nhỏ hiện diện.