Phát Đạt báo lãi gần 280 tỷ đồng nhờ chuyển nhượng dự án tại Bình Định

Phát Đạt vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2022 với doanh thu, lợi nhuận đều tăng so với cùng kỳ nhờ dự án Khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội, tỉnh Bình Định. Trong quý, công ty cũng đẩy mạnh huy động vốn để đầu tư các dự án BĐS khác.

CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (mã chứng khoán: PDR) vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2022, theo đó, doanh thu thuần đạt 625 tỷ đồng, tăng 7% so với cùng kỳ năm trước, trong đó, doanh thu chuyển nhượng đất chiếm hơn 99%, còn lại là doanh thu từ cung cấp dịch vụ. 

Phát Đạt cho biết, kết quả này đa phần đến từ việc chuyển nhượng một phần Khu chung cư cao tầng dự án Phân khu số 4 thuộc Khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội, tỉnh Bình Định.   

Ngoài ra, trong quý đầu năm, công ty cũng đã đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện cơ sở hạ tầng và đã bàn giao cho khách một phần các nền đất của Khu thấp tầng dự án Phân khu số 9 tại khu đô thị nói trên.

 Tổng hợp: Hiền Minh.

Trong quý I, giá vốn hàng bán của Phát Đạt giảm 51% so với cùng kỳ năm 2021, biên lợi nhuận tăng cao, do đó, lợi nhuận gộp tăng 37%, đạt 526 tỷ đồng. 

Song, khoản chi phí tài chính ghi nhận 106 tỷ đồng, tăng gấp 4 lần do chi phí lãi vay và chi phí phát hành trái phiếu tăng mạnh. 

Do đó, sau khi trừ chi phí tài chính cùng các khoản phí khác, Phát Đạt thu lãi sau thuế 279 tỷ đồng, tăng 11% so với cùng kỳ.   

Tại kỳ họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 diễn ra vào cuối tháng 3 vừa qua, công ty đặt mục tiêu doanh thu thuần đạt 10.700 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 2.908 tỷ đồng. Như vậy, hiện công ty đã thực hiện được 6% và 10% so với chỉ tiêu đã đề ra. 

Tính đến thời điểm ngày 31/3/2022, tổng tài sản của Phát Đạt là gần 21.536 tỷ đồng, tăng 4,8% so với hồi đầu năm. 

Chiếm 57% trong cơ cấu tài sản của công ty là hàng tồn kho với 12.225 tỷ đồng, tăng 33 tỷ đồng so với đầu năm. Trong đó, dự án có tồn kho lớn nhất là The EverRich 2 (River City) với gần 3.604 tỷ đồng. Hiện, Phát Đạt vẫn đang trong quá trình hoàn thiện các yêu cầu theo quy định để chuyển nhượng phần còn lại cho đối tác.

Bên cạnh đó, các dự án tồn kho nghìn tỷ của công ty còn có Tropicana Bến Thành Long Hải (1.990 tỷ đồng), Bình Dương Tower (1.600 tỷ đồng), dự án Phước Hải (1.385 tỷ đồng) và Astral City (1.015 tỷ đồng). Lượng tồn kho ở các dự án này đều có mức tăng nhẹ so với thời điểm cuối năm 2021. 

Về phần nợ tài chính, tại thời điểm cuối quý I, công ty ghi nhận 4.816 tỷ đồng, tăng 40,5% so với đầu kỳ. Trong đó, nợ ngắn hạn là gần 1.223 tỷ đồng, tăng 52% và nợ dài hạn là 3.593 tỷ đồng, tăng 37%.

Theo Phát Đạt, các khoản tăng nợ trong quý đến từ các khoản vay ngân hàng, vay trái phiếu để tài trợ các dự án Tòa nhà văn phòng (quận 3, TP HCM), dự án tại quận Hải Châu, TP Đà Nẵng, dự án Astral City (Bình Dương), Khu Cổ đại (TP HCM), Khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội (Bình Định) cũng như bổ sung vốn lưu động và thanh toán phí nhân chuyển nhượng cổ phần công ty con. 

chọn
Tiến độ dự án Artisan Park của Gamuda Land tại Bình Dương
Artisan Park nằm tại phường Hòa Phú, cửa ngõ của trung tâm thành phố mới Bình Dương, do Công ty TNHH Gamuda Land Bình Dương làm chủ đầu tư.