Cá, thịt bốc mùi hôi thối bỗng \"tươi roi rói\" nhờ hàn the

Thịt, cá để lâu dễ bị ôi thiu, bốc mùi. Để giữ cho những thực phẩm này được tươi và đẹp mắt người bán đã dùng phân đạm urê và hàn the để ướp. Việc làm này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Bảo quản thịt bằng hàn the

Tối 25/8, đoàn kiểm tra chất lượng hàng hóa Sở NN&PTNT đã bắt quả tang bà Phan Thị Hoa, chủ quầy kinh doanh thịt lợn số 25, chợ TP. Hà Tĩnh dùng hàn the ướp thịt. Vào thời điểm trên, đoàn tiến hành test nhanh hàn the đối với 54 kg thịt lợn bốc mùi trong quầy của bà Hoa. Kết quả, toàn bộ số thịt dương tính với hàn the.

Ông Phan Văn Dũng – Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Hà Tĩnh cho biết: Qua theo dõi, chúng tôi nghi ngờ về cách bảo quản thực phẩm bán không hết trong ngày tại chợ TP. Hà Tĩnh nên tổ chức kiểm tra ngoài giờ hành chính. Với trường hợp này, chúng tôi sẽ xử lý nghiêm theo quy định nhằm tạo sức răn đe. Mặt khác, sẽ yêu cầu BQL chợ thành phố Hà Tĩnh xử lý theo nội quy của chợ, hoặc đình chỉ buôn bán trong một thời gian hoặc cấm kinh doanh tại chợ.

“Cơ quan chức năng rất cần sự hợp tác của người dân, nhất là trong việc cung cấp thông tin về các địa chỉ dùng chất cấm trong sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm; đồng thời sẽ đảm bảo bí mật cho người cung cấp thông tin. Nếu các thông tin có giá trị lớn, mang lại hiệu quả, tác động lớn trong quản lý, đảm bảo chất lượng hàng hóa thì sẽ có thưởng” - ông Dũng chia sẻ.

ca thit boc mui hoi thoi bong tuoi roi roi nho han the
Hàn the giúp các loại thực phẩm bảo quản được lâu hơn. (Ảnh minh họa).

Tác hại lâu dài

Hàn the là hóa chất có tên khoa học là borat natri, kết tinh dưới dạng tinh thể màu trắng. Khi hòa tan trong nước, hàn the trở thành chất không màu, không mùi, không vị. Vì thế, người tiêu dùng chọn mua thực phẩm không thể nào phát hiện được đâu là thực phẩm đã bị ướp hàn the.

Theo các bác sĩ, hàn the là một chất sát trùng yếu, được dùng trong y tế nhưng hiện ít được dùng vì có thuốc khác sát trùng tốt hơn. Do tính sát trùng nhẹ, hàn the khi dùng ướp thịt cá sẽ làm chậm quá trình phân hủy khiến thịt cá có vẻ tươi ngon lâu hơn. Đặc biệt, hàn the giúp các loại thực phẩm như bún, phở, bánh cuốn, giò chả và các loại thực phẩm khác dai, giòn và bảo quản được lâu hơn.

Hàn the không có trong danh mục các chất phụ gia được Bộ Y tế cho phép dùng trong chế biến thực phẩm do tính độc hại của nó đã được xác định. Hàn the có thể tích lũy trong cơ thể, tùy liều lượng có thể gây nên những triệu chứng cấp tính và mãn tính, gây nôn mửa, đau bụng tiêu chảy; với da thì gây ban đỏ. Về thần kinh, hàn the gây kích thích dẫn đến trầm cảm, hoặc kích thích màng não. Với đường niệu - sinh dục, hàn the gây hư hại cho thận, nó có thể gây hại tinh hoàn ở nam giới và rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ. Về toàn thân, hàn the có thể gây ung thư.

Một lượng hàn the thật thấp (khoảng 5 gr trở lên) có thể gây ngộ độc cho người sử dụng, thậm chí dẫn đến tử vong khi nồng độ cao hơn. Tuy nhiên, trong quá trình muối ướp của người buôn bán thì lượng hàn the trong thực phẩm thường không đủ cao nên ít gây ra ngộ độc cấp tính, mà nó sẽ gây tình trạng ngộ độc mạn tính với số lượng mỗi ngày đưa vào cơ thể một ít, cơ thể tích tụ dần dần khó mà hay biết.

Hàn the khi vào cơ thể sẽ tích tụ ở gan, rất khó bị đào thải ra ngoài; khi tích tụ số lượng đủ lớn chúng sẽ bộc phát ra ngoài gây bệnh mạn tính. Trong cơ thể người, hàn the gây nên những tác động xấu làm ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của thận, gan, gây biếng ăn, suy nhược cơ thể...

Hàn the là một hóa chất không nằm trong danh mục các loại hóa chất phụ gia được Bộ Y tế cho phép sử dụng trong việc bảo quản và chế biến thực phẩm. Người buôn bán cần biết, không nên sử dụng hàn the để ướp thực phẩm nhằm tránh gây tổn hại sức khỏe người sử dụng.

ca thit boc mui hoi thoi bong tuoi roi roi nho han the
Hàn the khi vào cơ thể sẽ tích tụ ở gan, rất khó bị đào thải ra ngoài; khi tích tụ số lượng đủ lớn chúng sẽ bộc phát ra ngoài gây bệnh mạn tính.

Tăng mức xử phạt

Báo Công An Nghệ An đưa tin, theo Luật An toàn thực phẩm năm 2010, “An toàn thực phẩm” là việc bảo đảm để thực phẩm không gây hại đến sức khỏe, tính mạng con người. Những hành vi bị cấm bao gồm hành vi sử dụng nguyên liệu không thuộc loại dùng cho thực phẩm để chế biến thực phẩm; sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm ngoài danh mục được phép sử dụng hoặc trong danh mục được phép sử dụng nhưng vượt quá giới hạn cho phép, sử dụng hóa chất bị cấm sử dụng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm…

Cũng theo Điều 6 Luật này, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm thì tùy tính chất, mức độ vi phạm sẽ bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; trong đó có hành vi sử dụng hàn the trong chế biến thực phẩm.

Theo đó, đối với hành vi sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm ngoài danh mục được phép sử dụng, bị phạt tiền từ 30 - 40 triệu đồng. Bộ luật Hình sự 2015 đã thay đổi quy định về tội vi phạm quy định về ATVSTP.

Theo Điều 317, Bộ luật Hình sự 2015, nếu người nào sử dụng chất cấm trong sản xuất, sơ chế, chế biến, bảo quản thực phẩm hoặc bán, cung cấp thực phẩm mà biết rõ là thực phẩm có sử dụng chất cấm, sẽ bị phạt tiền từ 50 - 200 triệu đồng, hoặc có thể phạt tù từ 1 - 5 năm mà không cần phải gây thiệt hại về tính mạng, sức khỏe của con người.

Bắt đầu từ ngày 1/7/2016, nếu người nào sử dụng hàn the trong chế biến, bảo quản thực phẩm, sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo Bộ luật Hình sự 2015. Đây là chế tài nghiêm khắc nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người tiêu dùng, đồng thời đảm bảo quyền con người.

chọn
Công ty con Kinh Bắc tăng vốn gấp rưỡi trước thềm xây khu công nghiệp 466 ha ở Long An
Sài Gòn Tây Bắc (SCD) - công ty con của Kinh Bắc sắp xây dựng KCN Lộc Giang gần 5.200 tỷ tại Đức Hòa, Long An. Vừa qua, doanh nghiệp này đã thực hiện tăng vốn điều lệ từ 750 tỷ đồng lên 1.181 tỷ đồng.