Vụ nghi nhiễm sán ở Thuận Thành: 'Đề nghị cơ quan chức năng sớm công bố thực phẩm sạch hay bẩn'

Chiều 18/3, trong phiên họp cùng Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến và các ban ngành trên toàn tỉnh Bắc Ninh tại Huyện ủy Thuận Thành, ông Vũ Quang Độ, Chủ tịch UBND xã Mão Điền (Thuận Thành, Bắc Ninh) đề nghị cơ quan chức năng sớm đưa ra kết quả thực phẩm của công ty Hưng Thành cung cấp là sạch hay bẩn để người dân được biết.
Vụ nghi nhiễm sán ở Thuận Thành: Đề nghị cơ quan chức năng sớm công bố thực phẩm sạch hay bẩn - Ảnh 1.

Ông Vũ Quang Độ, Chủ tịch UBND xã Mão Điền.

Theo ông Độ cho biết, sáng 18\3, trên địa bàn xã Mão Điền tổ chức 2 điểm lấy máu xét nghiệm sán lợn cho trẻ mầm non.

 "Trong sáng 18/3, rất nhiều phụ huynh đưa con em đến lấy mẫu máu và yêu cầu nhà trường làm rõ thực phẩm của Công ty TNHH Đầu tư Tài chính Hương Thành có phải là thực phẩm sạch không và những người đứng bếp nấu cho các cháu có đủ chứng chỉ không?

Nguyên nhân dẫn tới bức xúc trên là do trước đó, hiệu trưởng trường mầm non Mão Điền có thông tin rằng thực phẩm của Công ty Hương Thành là thực phẩm sạch và nguyên nhân trẻ em nhiễm sán tại xã có thể do ăn uống ở nhà vì chỉ ăn bữa trưa tại trường, còn bữa sáng và tối là ăn tại nhà.

Chính quyền địa phương sau đó đã yêu cầu hiệu trưởng nhà trường thừa nhận thiếu sót và công khai xin lỗi các phụ huynh.

Tuy nhiên, đến đầu giờ chiều vẫn còn rất nhiều phụ huynh bức xúc kéo đến trường, để đảm bảo an toàn cho hiệu trưởng, tôi đã đề nghị công an đưa hiệu trưởng về nhà vì hiệu trưởng không phải là người ở xã Mão Điền", ông Độ chia sẻ.

Ông Độ cho biết thêm, trên địa bàn xã Mão Điền có 899 cháu học sinh, trong đó, sáng 18/3 lấy được 250 mẫu máu, buổi chiều ước tính khoảng 150 cháu nữa mới được khoảng 400 cháu.

Do vậy, ông Độ đề xuất cơ quan chức năng bố trí cán bộ xuống xã Mão Điền lấy mẫu máu hết ngày 19/3.

Ngoài ra, ông Độ cũng đề xuất cơ quan chức năng sớm công bố thông tin về thực phẩm của Công ty Hương Thành để người dân nắm được.

Vụ nghi nhiễm sán ở Thuận Thành: Đề nghị cơ quan chức năng sớm công bố thực phẩm sạch hay bẩn - Ảnh 2.

Trẻ vẫn đang được phụ huynh đưa đến các điểm trường để lấy máu xét nghiệm.

Chiều tối cùng ngày, đại diện bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết, trong ngày 18/3, bệnh viện tiếp nhận 244 trường hợp trẻ em đến khám sán lợn. Bệnh viện đã lấy mẫu và hẹn ngày trả kết quả.

Tại Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Công trùng Trung ương, ông Nguyễn Quang Thiều, Phó Viện trưởng cho hay, ngày 18/3, viện tiếp nhận 720 trẻ em đến khám sán lợn.

"Hôm nay, số bệnh nhi đến thăm khám đông hơn và các bác sĩ đã được tăng cường để phục vụ tốt nhất cho người dân. Hiện tại, chúng tôi chưa tổng hợp được số liệu bao nhiêu trẻ dương tính với sán lợn và sẽ thông tin về số ca mắc này sau", ông Thiều nói.

Tính đến 21h ngày 17\3, tại Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương ghi nhận 107 ca dương tính với sán lợn, ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương là 102 ca. Như vậy, tính đến thời điểm trên, đã có khoảng 209 trẻ dương tính với sán lợn trong khoảng 2.000 trẻ em đi xét nghiệm.

Cũng trong buổi họp chiều 18/3,  Bí thư Nguyễn Nhân Chiến đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh thực hiện tốt các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy và UBND tỉnh Bắc Ninh.

Vào cuộc nhanh nhất, khẩn trương, sớm có kết quả để thông báo đến người dân, tránh hoang mang.

Giao nhiệm vụ cho các đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền để cho người dân biết về bệnh sán lợn. Lấy tài liệu tuyên truyền từ Cục Y tế dự phòng gửi để người dân nắm được cách phòng bệnh, điều trị để người dân không hoang mang, dao động, lo lắng.

Hướng dẫn người dân cách điều trị, phòng ngừa và trên cơ sở tuyên truyền như vậy, người dân nào vẫn thấy cần thiết phải đưa con mình đi lấy mẫu để xét nghiệm thì hướng dẫn người dân đi lấy máu theo lịch của huyện Thuận Thành.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Nhân Chiến làm việc với tập thể lãnh đạo huyện Thuận Thành.

Hàng trăm học sinh trường mầm non Mão Điền đến trường lấy mẫu xét nghiệm sán lợnHàng trăm học sinh trường mầm non Mão Điền đến trường lấy mẫu xét nghiệm sán lợn Vụ nghi nhiễm sán lợn ở Thuận Thành: Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế tổ chức xét nghiệm tại địa phươngVụ nghi nhiễm sán lợn ở Thuận Thành: Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế tổ chức xét nghiệm tại địa phương Vụ nghi nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh: Bộ Y tế lên tiếngVụ nghi nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh: Bộ Y tế lên tiếng
chọn
Luật Đất đai mới có khiến BĐS công nghiệp gặp khó?
VARS nhận định, thị trường BĐS công nghiệp Việt Nam đang đối diện với một số thách thức nhất định, trong đó có rủi ro đầu tư khi chi phí đất đai và xây dựng tăng cao, nhất là chi phi tạo lập quỹ đất khi Luật Đất đai mới chính thức hiệu lực.