Vụ nghi nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh: Bộ Y tế lên tiếng

Liên quan vụ phụ huynh đưa con đi xét nghiệm vì nghi nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh, Chánh văn phòng Bộ Y tế cho hay, Bộ đã giao cho Cục Y tế dự phòng đưa bác sĩ xuống địa phương tìm hiểu, tuyên truyền hỗ trợ thăm khám cho các cháu. Sau đó, báo cáo tình hình để báo cáo và đưa ra hướng giải quyết.

Liên quan đến vụ cả nghìn học sinh đưa con đi xét nghiệm nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh, chiều 18/3, ông Nguyễn Xuân Trường (Chánh văn phòng Bộ Y tế) trao đổi với chúng tôi, ngay sau khi nhận thông tin vụ việc, Bộ Y tế đã giao cho đơn vị chức năng cùng Cục Y tế dự phòng tìm hiểu làm rõ.

Ông Trường cho biết thêm, hiện Cục Y tế dự phòng đang cử các bác sĩ xuống tuyên truyền, thăm khám cho các em ở địa phương.

Ngay từ khi xảy ra sự việc, Cục Y tế dự phòng đã phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền, giải thích để người dân tránh hoang mang.

Sau đó, đoàn công tác sẽ về báo cáo tình hình, dựa vào đó lãnh đạo Bộ Y tế đưa ra hướng giải quyết.

Vụ nghi nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh: Bộ Y tế lên tiếng - Ảnh 1.

Cả nghìn học sinh nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh (Ảnh: CTV).

Trước đó, vào cuối tháng 2, một số phụ huynh đăng đoạn clip ghi lại hình ảnh thịt lợn nghi bị bệnh sán gạo trong bữa ăn của trường Thanh Khương (huyện Thuận Thành).

Ít ngày sau, một phụ huynh vào bếp ăn của phường phát hiện thịt trong bếp có mùi, khác với cam kết cung cấp thịt tươi sống sau đó thông báo đến cơ quan chức năng để lập biên bản số thực phẩm trên.

Đến ngày 15 và 16/3, hàng nghìn phụ huynh đưa con lên Hà Nội làm xét nghiệm tại Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương. Theo thống kê ban đầu, có 550 trường hợp đến xét nghiệm sán lợn. Tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, sáng 15/3 có 175 em, đến 16/3 có nay có 500 em.

Liên quan đến vụ việc trên, ngày 16/3, ông Nguyễn Tử Quỳnh (chủ tịch tỉnh Bắc Ninh) tại cuộc họp về cung cấp thực phẩm tại trường mầm non xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành đã yêu cầu Công an tỉnh khẩn trương điều tra, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đến việc cung cấp thực phẩm không đảm bảo an toàn cho trường học; có biện pháp bảo đảm an ninh trật tự tại trường mầm non Thanh Khương và các trường học ở Thuận Thành.

Ngay sau đó, Ban lãnh đạo Công an tỉnh Bắc Ninh đã tích cực vào cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Cùng với đó, Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh cũng phát đi thông báo yêu cầu ngành y tế được giao chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức xét nghiệm cho học sinh trường Mần non xã Thanh Khương.

Đồng thời, đơn vị tổ chức hướng dẫn, tuyên truyền cho người dân về nguyên nhân, cách phòng tránh sán lợn.

Đến chiều 18/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo Bộ Y tế điều động ngay bác sỹ, lực lượng chuyên môn, thiết bị về xét nghiệm nhiễm sán lợn cho các em học sinh tại huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.

Công ty nghi cung cấp thịt bẩn khiến hàng trăm trẻ ở Bắc Ninh nhiễm sán lợn kinh doanh ra sao?Công ty nghi cung cấp thịt bẩn khiến hàng trăm trẻ ở Bắc Ninh nhiễm sán lợn kinh doanh ra sao? Tối nay ăn gì: Gợi ý mâm cơm gia đình an toàn giữa "bão" sán lợn và tả lợn châu Phi.Tối nay ăn gì: Gợi ý mâm cơm gia đình an toàn giữa 'bão' sán lợn và tả lợn châu Phi. Vụ nghi nhiễm sán lợn ở Thuận Thành: Công an Bắc Ninh đang điều traVụ nghi nhiễm sán lợn ở Thuận Thành: Công an Bắc Ninh đang điều tra
chọn
5 điểm nổi bật trong quy hoạch tỉnh Vĩnh Phúc thời kỳ 2021 - 2030
Vĩnh Phúc là một trong những tỉnh được quy hoạch lên thành phố trực thuộc Trung ương đến năm 2050. Cùng điểm qua những điểm nổi bật về quy hoạch tỉnh này thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050.