Công ty nghi cung cấp thịt bẩn khiến hàng trăm trẻ ở Bắc Ninh nhiễm sán lợn kinh doanh ra sao?

Công ty TNHH đầu tư tài chính Hương Thành cung cấp thực phẩm cho trường mầm non Thanh Khương và 18 trường khác tại tỉnh Bắc Ninh. Hiện công ty này đã đóng cửa, gỡ bảng hiệu chuyển khỏi địa chỉ đăng ký.

Theo thông tin từ Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thuận Thành (Bắc Ninh), đơn vị cung cấp thực phẩm cho trường mầm non Thanh Khương trên địa bàn là Công ty TNHH đầu tư tài chính Hương Thành.

Đây cũng là công ty đang dính nghi vấn cung cấp thực phẩm bẩn khiến hàng trăm học sinh mầm non trên địa bàn huyện Thuận Thành dương tính với sán lợn đang gây xôn xao dư luận.

Công ty Hương Thành đăng kí kinh doanh đa ngành từ xử lí rác đến thực phẩm

Trước đó, vào giữa tháng 2, một số phụ huynh phát hiện thịt lợn tại bếp ăn bán trú của trường mầm non Thanh Khương, có dấu hiệu của bệnh sán gạo như nổi hạch trắng. Sau đó, đầu tháng 3, họ lại tiếp tục phát hiện gà đông lạnh trong bếp ăn của trường bị bở, nát không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Công ty nghi cung cấp thịt bẩn khiến hàng trăm trẻ ở Bắc Ninh nhiễm sán lợn kinh doanh ra sao? - Ảnh 1.

Phụ huynh tập trung trước cổng trường Mầm non Thanh Khương để yêu cầu làm rõ nghi vấn thịt thối bị tuồn vào trường. (Ảnh: CTV).

Vụ việc bùng lên khi một số phụ huynh đưa con đi xét nghiệm và dương tính với sán lợn. Hiện đã có hơn 200 trẻ trên địa bàn huyện Thuận Thành dương tính với sán lợn và con số chưa dừng lại, vì vẫn còn hàng nghìn trẻ đang tiếp tục được đưa đi xét nghiệm.

Theo tìm hiểu, Công ty TNHH đầu tư tài chính Hương Thành có địa chỉ trụ sở chính tại số 57, đường Lê Chân, khu 2, phường Đại Phúc, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Trụ sở này do Công ty Hương Thành thuê, và có đăng kí giấy phép kinh doanh.

Theo thông tin tra cứu từ Cổng thông tin quốc gia về đăng kí doanh nghiệp (thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư), người đại diện pháp luật của Công ty TNHH đầu tư tài chính Hương Thành là ông Đoàn Duy Phương. Doanh nghiệp bắt đầu hoạt động từ ngày 26/3/2018, tức đến nay chưa đầy một năm.

Công ty nghi cung cấp thịt bẩn khiến hàng trăm trẻ ở Bắc Ninh nhiễm sán lợn kinh doanh ra sao? - Ảnh 2.

Công ty TNHH đầu tư tài chính Hương Thành đăng kí kinh doanh đa ngành, trong đó, lĩnh vực chính là buôn bán thực phẩm. (Nguồn: Cổng thông tin quốc gia về đăng kí doanh nghiệp).

Doanh nghiệp này đăng kí kinh doanh đa ngành ở nhiều lĩnh vực từ may mặc, thiết bị máy móc, dụng cụ y tế, xử lí đến tiêu hủy rác thải không độc hại... Tuy nhiên, ngành đăng kí kinh doanh chính là buôn bán thực phẩm. Cụ thể, là bán buôn thịt và các sản phẩm từ thịt, thủy sản, rau, quả, đường, sữa, trứng gia cầm… và các loại thực phẩm khác.

Mới kí hợp đồng với trường mầm non Thanh Khương được 7 tháng

Theo Nông nghiệp Việt Nam, Công ty TNHH Đầu tư tài chính Hương Thành kí hợp đồng cung cấp thực phẩm với Trường Mầm non Thanh Khương vào đầu năm học 2018-2019, ngày kí là 28/8/2018.

Công ty Hương Thành cam kết hàng hoá cung cấp là những mặt hàng đảm bảo chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, có đầy đủ thủ tục pháp lí, xuất xứ và xác nhận kiểm nghiệm, kiểm dịch theo quy định nhà nước.

Đại diện hai bên kí hợp đồng này là bà Cao Thị Hoè (Hiệu trưởng Trường mầm non Thanh Khương) và ông Đoàn Duy Phương (Phó giám đốc, đồng thời là đại diện pháp luật Công ty Hương Thành).

Công ty nghi cung cấp thịt bẩn khiến hàng trăm trẻ ở Bắc Ninh nhiễm sán lợn kinh doanh ra sao? - Ảnh 3.

Hợp đồng cung cấp thực phẩm giữa trường mầm non Thanh Khương và Công ty Hương Thành. (Ảnh: Nông nghiệp Việt Nam).

Thông tin này được Phó hiệu trưởng trường mầm non Thanh Khương, bà Nguyễn Thị Mây, xác nhận sáng nay. Hiện bà Mây là người thay thế và tiếp nhận giải quyết các công việc của nhà trường do Hiệu trưởng Cao Thị Hoè bị đình chỉ công tác sau vụ việc.

Theo bà Mây, trước khi quyết định kí hợp đồng với đơn vị cung cấp thực phẩm là Công ty Hương Thành, nhà trường đã tổ chức một cuộc họp vào đầu năm học. Tuy nhiên, về nguyên nhân cụ thể của vấn đề, Phó hiệu trưởng Nguyễn Thị Mây nói "không biết được", do bà phụ trách chuyên môn, vấn đề thực phẩm do người khác quản lí.

Hiện nhà trường đang chờ kết luận của cơ quan chức năng. Bà cũng cho biết thêm, trong một cuộc họp, Công ty Hương Thành đã xác nhận sẽ chịu trách nhiệm nếu kết luận số trẻ bị nhiễm sán lợn do thực phẩm gây ra.

Hương Thành cung cấp thực phẩm cho 19 trường và đã chuyển trụ sở?

Cũng theo Nông nghiệp Việt Nam, ông Đoàn Duy Phương - Phó Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư tài chính Hương Thành, cho rằng những thông tin nghi vấn doanh nghiệp này cung cấp thực phẩm bẩn là nguyên nhân khiến hàng trăm trẻ bị sán lợn, đã làm ảnh hưởng hình ảnh và uy tín của công ty.

Theo ông Phương, tất cả sản phẩm của công ty đều được kí kết với các đơn vị đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Công ty giao đến trường các sản phẩm tươi sống và cũng đã được kiểm tra khi đưa vào chế biến.

Công ty nghi cung cấp thịt bẩn khiến hàng trăm trẻ ở Bắc Ninh nhiễm sán lợn kinh doanh ra sao? - Ảnh 4.

Hiện biển hiệu của Công ty TNHH Đầu tư tài chính Hương Thành tại trụ sở đã không còn. (Ảnh: Pháp luật & Xã hội).

Tuy nhiên, về thông tin thịt lợn nhiễm sán gạo thì đến bây giờ không có mẫu lưu trữ sản phẩm. Ông Phương cho biết mong cơ quan chức năng điều tra làm rõ, bởi hiện Hương Thành là công ty cung cấp thực phẩm cho rất nhiều bếp ăn trường học tại tỉnh Bắc Ninh.

Cụ thể, ngoài trường mầm non Thanh Khương, Công ty TNHH Đầu tư tài chính Hương Thành còn đang cung cấp thực phẩm cho 18 trường mầm non khác trên địa bàn huyện Thuận Thành.

Từ khi nhiều phụ huynh đưa trẻ học tại trường mầm non Thanh Khương đi xét nghiệm máu, nhiều em đã dương tính với sán lợn. Sau đó, một số trẻ em khác từ 1-10 tuổi trên địa bàn huyện này cũng được gia đình đưa đến Hà Nội xét nghiệm máu, và số ca dương tính vẫn chưa dừng lại.

Theo tìm hiểu, hiện tại trụ sở Công ty TNHH Đầu tư tài chính Hương Thành, biển hiệu của doanh nghiệp này đã không còn. Chủ nhà cho Công ty Hương Thành thuê cho biết doanh nghiệp này đã thanh lí hợp đồng chuyển trụ sở đi nơi khác từ lúc hết hạn hợp đồng cách đây vài ngày, ngày 15/3.

Đại diện tỉnh Bắc Ninh cho biết đã yêu cầu công an khẩn trương điều tra, làm rõ trách nhiệm liên quan việc cung cấp thực phẩm không đám bảo an toàn thực phẩm cho các trường học. Nếu phát hiện vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo đúng quy định

Theo công bố, đã có hơn 2.000 gia đình ở Bắc Ninh đưa con đi xét nghiệm trong ba ngày 15-17/3. Hiện số ca dương tính với sán lợn là 209 em, tăng hơn 120 mẫu so với ngày 16/3. Số ca nhiễm sán lợn đến từ 14/19 xã của huyện Thuận Thành.

Tỉ lệ dương tính so với số mẫu đã hoàn tất xét nghiệm là rất lớn, 10-15% tùy xã. Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cho biết đang cho "chạy lại" để đánh giá chính xác trước khi kết luận một số mẫu máu.

chọn
Đèo Cả lấn sân bất động sản, bắt tay 4 doanh nghiệp làm khu đô thị gần 7.400 tỷ đồng ở TP Bắc Giang
Dự kiến từ tháng 9/2024, liên danh REQ - Thành Lợi - Lan Hạ - Đèo Cả - Tân Thành sẽ bắt đầu thi công các hạng mục tại Khu đô thị phía Tây Nam TP Bắc Giang. Theo chủ trương được phê duyệt, tổng mức đầu tư của dự án này là 7.387 tỷ đồng.