Công bố kết quả xét nghiệm sán lợn cho hàng nghìn trẻ ở Bắc Ninh

Ngày 26/3, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét - Kí sinh trùng - Côn trùng Trung ương báo cáo kết quả xét nghiệm sán lợn cho trẻ ở Bắc Ninh.

Theo thông tin từ VTV, tại Viện Sốt rét - Kí sinh trùng - Côn trùng Trung ương, từ ngày 15-21/3, có 1.902 trẻ ở huyện Thuận Thành, Bắc Ninh đến khám và xét nghiệm. Trong 1.602 mẫu xét nghiệm, có 176 mẫu dương tính với kháng thể ấu trùng sán dây lợn, chiếm 10,9%.

Những trường hợp dương tính, bệnh viện hẹn người bệnh sau 2 tuần đến khám lại để thực hiện thêm một số xét nghiệm khác như xét nghiệm sinh hóa, xét nghiệm phân tìm trứng sán, đốt sán, chụp MRI (nếu có dấu hiệu thần kinh) và xét nghiệm ELISA.

Từ ngày 17-23/3, có 17 trường hợp yêu cầu cho nhập viện, trong đó có 7 trường hợp mắc thêm các bệnh kí sinh trùng khác như sán dây chó, ấu trùng giun đũa chó.

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, từ ngày 13-22/3, có 2.073 bệnh nhân nhi các huyện Thuận Thành, Gia Bình, Lương Tài, Quế Võ, Từ Sơn,... Bắc Ninh đến khám và xét nghiệm.

Trong 2.082 xét nghiệm được thực hiện, có 18,5% dương tính với ấu trùng sán lợn, 5% dương tính với sán lá gan lớn, 8,8% dương tính với ấu trùng sán dây chó và có đến 37,2 % dương tính với ấu trùng giun đũa chó, mèo.

Hàng trăm phụ huynh đưa con em đi xét nghiệm sán lợn từ 1-2h tại Viện Sốt rét - Kí sinh trùng - Côn trùng Trung ương (Hà Nội) sáng 19/3. (Ảnh: Quỳnh Trang)

Một phụ huynh thấy con bị sốt cao nên đưa đi khám, kết quả cháu bé dương tính với sán lợn. 2/3 học sinh của trường này được gia đình đưa đi xét nghiệm và có kết quả dương tính với sán lợn.

Công bố kết quả xét nghiệm sán lợn cho hàng nghìn trẻ ở Bắc Ninh - Ảnh 1.

Hàng trăm phụ huynh đưa con em đi xét nghiệm sán lợn từ 1-2h tại Viện Sốt rét - Kí sinh trùng - Côn trùng Trung ương (Hà Nội) sáng 19/3. (Ảnh: Quỳnh Trang)

Trước đó, vào cuối tháng 2, clip ghi lại hình ảnh món thịt lợn nổi đầy hạch trắng, có dấu hiệu của bệnh sán gạo trong bữa ăn tại trường Mầm non Thanh Khương khiến nhiều người lo lắng.

Theo kết quả cập nhật đến 21h ngày 17/3, gần 2.000 trẻ từ 1-10 tuổi ở huyện Thuận Thành, Bắc Ninh, được khám sán lợn ở hai bệnh viện của Hà Nội. Trong đó, 209 bé có xét nghiệm dương tính.

Từ 18/3, Sở Y tế Bắc Ninh bắt đầu hỗ trợ lấy máu xét nghiệm tại địa phương, hàng trăm phụ huynh vẫn ùn ùn đưa con lên Hà Nội để xét nghiệm bất chấp trời mưa rét.

Sáng 18/3, trong cuộc họp với Bộ trưởng Y tế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu điều động ngay các bác sĩ, lực lượng chuyên môn cùng với thiết bị về Bắc Ninh để xét nghiệm sán lợn cho học sinh các trường học ở huyện Thuận Thành tỉnh Bắc Ninh.

Thủ tướng cũng giao Bộ GD&ĐT cùng Bộ Y tế chỉ đạo các trường học trong cả nước phải thực hiện ngay các giải pháp về cung cấp thực phẩm và thức ăn cho các trường học, đảm bảo an toàn cho học sinh.

Video: 4 sự thật cần biết về bệnh sán lợn

4 sự thật cần biết về bệnh sán lợn.

Chưa hết "bão" sán lợn, cư dân mạng lại xôn xao vì sán cá Chưa hết 'bão' sán lợn, cư dân mạng lại xôn xao vì sán cá Xót xa cảnh trẻ nhỏ người lớn đội mưa giữa đêm lạnh, xếp hàng chờ xét nghiệm sán lợnXót xa cảnh trẻ nhỏ người lớn đội mưa giữa đêm lạnh, xếp hàng chờ xét nghiệm sán lợn Những triệu chứng dễ nhận biết nhất khi bị nhiễm sán lợnNhững triệu chứng dễ nhận biết nhất khi bị nhiễm sán lợn
Tag:
chọn
Tiến độ dự án Artisan Park của Gamuda Land tại Bình Dương
Artisan Park nằm tại phường Hòa Phú, cửa ngõ của trung tâm thành phố mới Bình Dương, do Công ty TNHH Gamuda Land Bình Dương làm chủ đầu tư.