Không còn chứng cứ ở trường học để điều tra vụ học sinh nhiễm sán

Liên quan đến vụ hàng loạt học sinh Bắc Ninh nhiễm sán, lãnh đạo huyện Thuận Thành khẳng định hiệu trưởng các trường tự chọn nguồn cung thực phẩm, chính quyền không can thiệp.

Chiều 19/3, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) chủ trì cuộc họp báo thông tin vụ việc hàng trăm học sinh nhiễm sán lợn nghi do thực phẩm bẩn được đưa vào trường học tại Thuận Thành (Bắc Ninh). Tham dự họp báo có ông Lê Văn Nho, Phó chủ tịch huyện Thuận Thành và lãnh đạo Sở Y tế Bắc Ninh.

Ông Nguyễn Thanh Phong khẳng định việc cung cấp thông tin không thống nhất vụ sán lợn khiến dư luận hoang mang. Còn người dân lo lắng trước thông tin thực phẩm không bảo đảm ở trường Thanh Khương sau đó tự nguyện đưa con cháu đi xét nghiệm là rất chính đáng.

Trình bày sơ bộ về công tác xử lý vụ việc của địa phương, lãnh đạo huyện Thuận Thành cho biết ngày 15/3, Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo siết chặt việc cung ứng thực phẩm cho học sinh. Một ngày sau, Bí thư tỉnh ủy Nguyễn Nhân Chiến chủ trì cuộc họp nhằm ổn định tình hình.

'Người Bắc Ninh không phải ồ ạt đi xét nghiệm sán lợn' Ông Nguyễn Nhân Chiến - Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh - khẳng định tỷ lệ nhiễm sán lợn của Bắc Ninh tương đương 55 tỉnh, không có gì bất thường. Người dân không cần ồ ạt đi khám.

Ngày 17/3, Bí thư tỉnh làm việc với huyện Thuận Thành và 2 bệnh viện để nắm tình hình và thống nhất biện pháp tài chính, chuyên môn hỗ trợ người dân xét nghiệm. Tỉnh đã sử dụng ngân sách nhà nước phối hợp với 2 bệnh viện xét nghiệm cho khoảng 9.000 trẻ ở 19 cơ sở giáo dục đã ký hợp đồng với công ty nếu gia đình có yêu cầu.

"Hiện các cơ sở y tế địa phương cũng tiếp nhận và điều trị miễn phí cho những em nhiễm sán, đồng thời phòng ngừa bệnh sán dây lợn và bệnh khác cho học sinh toàn tỉnh", ông Lê Văn Nho chia sẻ.

Bắc Ninh đang tổ chức thanh tra, kiểm tra toàn diện các doanh nghiệp cung cấp thực phẩm, nhất là cung cấp cho các nhà trường, tiến hành truy xuất thực phẩm đầu vào các bếp ăn.

Công an tỉnh đang khẩn trương làm rõ sai phạm, xử lý nghiêm theo pháp luật những cá nhân tổ chức vi phạm, những người cố ý cung cấp phát tán thông tin không đúng sự thật gây hoang mang dư luận; xử lý nghiêm hành vi kích động gây rối, làm mất an ninh trật tự.

Trước nghi vấn vì sao 19 trường cùng lấy nguồn thực phẩm từ công ty TNHH Hương Thành, liệu có chịu sức ép nào từ cấp trên, ông Lê Văn Nho, Phó chủ tịch huyện Thuận Thành, cho biết huyện đã giao quyền tự chủ cho các nhà trường. Việc Công ty TNHH Hương Thành cung cấp thực phẩm cho 19 trường mầm non là do 19 hiệu trưởng tự quyết định. Không có chuyện lãnh đạo huyện hoặc phòng GD&ĐT can thiệp.

Chia sẻ thêm về vấn đề này, ông Phong cho rằng nếu công ty đảm bảo an toàn thực phẩm thì cung cấp cho 100 trường là chuyện bình thường, còn không đảm bảo thì dù một trường cũng không được.

Khi phóng viên đặt vấn đề trường mầm non Thanh Khương không còn lưu mẫu thực phẩm thì làm sao điều tra được nghi vấn thị lợn nhiễm sán, ông Phong khẳng định như vậy là vi phạm pháp luật, vì quy định yêu cầu lưu mẫu.

"Kể cả có lưu mẫu, xét nghiệm mẫu không có vấn đề thì trường vẫn bị xử lý về nguồn gốc thực phẩm, quy trình đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm", lãnh đạo Cục An toàn vệ sinh thực phẩm khẳng định.

Không còn chứng cứ ở trường học để điều tra vụ học sinh nhiễm sán - Ảnh 1.

Hàng trăm người dân thức đêm xếp hàng đưa con đi xét nghiệm sán lợn tại Hà Nội. (Ảnh: Quỳnh Trang).

Sự việc bắt nguồn từ cuối tháng 2, khi một clip ghi lại hình ảnh món thịt lợn nổi đầy hạch trắng, có dấu hiệu của bệnh sán gạo được cho là của trường Mầm non Thanh Khương (Thuận Thành, Bắc Ninh) khiến nhiều người hoảng hốt.

Một phụ huynh thấy con bị sốt cao nên đưa đi khám, kết quả cháu bé dương tính với sán lợn. 2/3 học sinh của trường này được gia đình đưa đi xét nghiệm và có kết quả dương tính với sán lợn.

Chỉ vài ngày sau, hàng nghìn gia đình ở Thuận Thành (Bắc Ninh) kéo lên Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng trung ương và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương (Hà Nội) xét nghiệm, do nghi ngờ thực phẩm cung cấp cho trường học không đảm bảo chất lượng.

Nhiều học sinh dương tính với ấu trùng sán lợn ở Bắc Ninh: Đơn vị cung cấp thực phẩm do các hiệu trưởng tự lựa chọnNhiều học sinh dương tính với ấu trùng sán lợn ở Bắc Ninh: Đơn vị cung cấp thực phẩm do các hiệu trưởng tự lựa chọn Ngoài thịt lợn, giun sán còn lây nhiễm qua con đường nào?Ngoài thịt lợn, giun sán còn lây nhiễm qua con đường nào? Sán lợn: Nghe là sợ nhưng nhìn dưới kính hiển vi còn đáng sợ bội phần Sán lợn: Nghe là sợ nhưng nhìn dưới kính hiển vi còn đáng sợ bội phần
Tag:
chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (13/7 - 19/7): Trình đề án quy hoạch sân bay Vân Phong, thông xe cầu Bến Rừng nối Hải Phòng - Quảng Ninh
TP HCM trình phương án làm hơn 180 km metro; thông xe cầu Bến Rừng nối Hải Phòng - Quảng Ninh; Khánh Hòa trình đề án quy hoạch Cảng hàng không Vân Phong... là những thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua.