Chưa hết 'bão' sán lợn, cư dân mạng lại xôn xao vì sán cá

Sau sự việc hàng trăm trẻ dương tính với sán lợn ở Bắc Ninh, chiều 18/3, đoạn clip ghi lại hình ảnh sán cá lổm ngổm trong miếng cá rô đồng được đăng tải trên mạng xã hội một lần nữa khiến các bà nội trợ rùng mình.

Clip sán cá lúc nhúc trong thịt cá tươi

Clip "sán cá" được tài khoản Facebook có tên P.N.D. và nhiều người dùng mạng xã hội khác đăng tải, chia sẻ. 

Theo đó, con cá đã được chia thành nhiều khúc nhỏ và lộ ra là rất nhiều nốt trắng cùng những con sán ngoe nguẩy thò ra khỏi miếng cá.

Clip sán cá lúc nhúc khiến cư dân mạng sởn gai ốc. (Nguồn: Facebook P.N.D)

Người đăng tải đoạn clip đó lên - tài khoản Facebook P.N.D. cho biết thêm, cá rô bây giờ thường được nuôi trong "hầm" (tức là ao tù). Vì vậy cá nhiễm sán có thể là do môi trường nuôi không đảm bảo vệ sinh hoặc cá ăn phải thức ăn có chứa trứng sán.

Anh D. cũng khuyến cáo mọi người không nên vì hình ảnh này mà sợ hãi, tẩy chay thịt cá, lợn bởi hầu như loài động vật nào cũng có thể nhiễm giun, sán khi môi trường sống không đảm bảo. 

Cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình là ăn chín uống sôi, tránh xa các món sống, món tái.


Chưa hết bão sán lợn, cư dân mạng lại xôn xao vì sán cá  - Ảnh 2.

Những nốt sán trắng chi chít trên thịt cá sống. (Nguồn ảnh: Facebook P.N.D.)

Sán cá là gì?

Sán cá (sán dải cá) là một loại sán kí sinh trùng đường ruột khá phổ biến. Trên thế giới khoảng 20 triệu người mắc bệnh sán dải cá. Sán dải cá gặp ở các quốc gia thuộc châu Âu, châu Á và châu Mỹ.

Theo thông tin được đăng tải trên website của Viện Sốt rét - Ký sinh trùng Côn trùng TP HCM, loại sán cá thường gặp nhất ở nước ta là sán dải cá Diphyllobothrium latum.

Sán dải cá Diphyllobothrium latum dài từ 3 - 10 m, có khi dài đến 20 m, mỗi con sán có 3.000 - 4.000 đốt. Thân sán có màu trắng ngà hoặc xám khói. Đốt sán trưởng thành có hình thang. Đốt già không rời khỏi thân sán, có chiều dài ngắn hơn chiều ngang. Mỗi ngày sán có thể đẻ đến 1.000.000 trứng.

Chưa hết bão sán lợn, cư dân mạng lại xôn xao vì sán cá  - Ảnh 3.

Hình ảnh con sán dải cá trưởng thành. (Nguồn ảnh: IDIMAGES)

Một số loại kí sinh trùng cơ thể thường bị nhiễm sau khi ăn cá sống là sán lá gan, sán dây và giun đũa. Vì cá sống không được chế biến nên nếu cá bị nhiễm ấu trùng thì sẽ trực tiếp di chuyển sang người, kí sinh và phát triển trong nội tạng nhiều năm liền nếu không được phát hiện kịp thời.

Sán cá nguy hiểm thế nào?

Đa phần bệnh nhân nhiễm sán dải cá D. latum thường không có triệu chứng khi nhiễm ít. Khi nhiễm nhiều sán, người bệnh sẽ có triệu chứng rõ ràng hơn như bị đau bụng, rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi, liệt chi… 

Nặng hơn người nhiễm sán có thể biến chứng tắc ruột, ói mửa ra sán.

Bệnh do sán dải D. latum có thể gây ra hội chứng thiếu máu do thiếu hụt vitamin B12.

Bạn có thể phòng ngừa nhiễm sán dải cá bằng cách không ăn cá sống hoặc cá chưa nấu chín. 

Nếu ưa thích ăn các món có cá sống sashimi hay sushi, bạn phải đảm bảo nhà hàng chế biến đã đông lạnh cá ở nhiệt độ -10 ° C (hoặc thấp hơn) trong hai ngày để diệt ấu trùng.

Chế độ dinh dưỡng dành cho người bị nhiễm sán lợn Chế độ dinh dưỡng dành cho người bị nhiễm sán lợn Xót xa cảnh trẻ nhỏ người lớn đội mưa giữa đêm lạnh, xếp hàng chờ xét nghiệm sán lợnXót xa cảnh trẻ nhỏ người lớn đội mưa giữa đêm lạnh, xếp hàng chờ xét nghiệm sán lợn Những triệu chứng dễ nhận biết nhất khi bị nhiễm sán lợnNhững triệu chứng dễ nhận biết nhất khi bị nhiễm sán lợn


chọn