Dưới đây là một số lợi ích từ quả dứa mà không nhiều người không biết tới
Dứa có đặc tính chống viêm, có thể làm giảm đau viêm khớp, cũng như tốt cho người mắc bệnh gút. Dứa còn giúp cải thiện thể trạng và giảm nguy cơ mắc hội chứng ống cổ tay.
Ngoài tác dụng giảm viêm khớp, trong thành phần của quả dứa chín có nhiều mangan. Đây là chất hỗ trợ rất tốt trong việc duy trì xương khỏe mạnh. Dứa giúp phát triển xương ở giai đoạn trẻ và tăng cường cho xương khỏe mạnh ở giai đoạn khác.
Nước ép dứa có chứa lượng lớn vitamin C nếu đặc biệt tốt cho cơ thể, và sức đề kháng của bạn. Nó còn giúp giải quyết các vấn đề liên quan đến răng lợi.
Bên cạnh đó, mangan trong quả dứa cũng rất hữu ích trong việc chữa lành vết thương, điều chỉnh lượng đường trong máu và giữ cho làn da khỏe mạnh.
Ảnh: ĐKN
Dứa có đầy đủ các chất chống oxy hóa, giúp chống lại các gốc tự do (các gốc tự do là nhóm các nguyên tử gây tổn thương khi tiếp xúc với màng tế bào/ADN). Chất chống oxy hóa ngăn chặn các gốc tự do làm tổn thương cơ thể bằng cách giữ cho các tế bào khỏe mạnh, ngăn ngừa ung thư.
Các nhà nghiên cứu cho biết, một số hợp chất có trong quả dứa có thể kích thích hệ thống miễn dịch, có tác động hỗ trợ ngăn chặn sự phát triển tế bào ung thư, thậm chí loại bỏ tế bào ung thư trong một số trường hợp.
Người ốm thường cần bổ sung nhiều loại vitamin, khoáng chất, đặc biệt là vitamin C. Trong mỗi quả dứa lại chứa một lượng đáng kể vitamin C.
Chính vì vậy, khi bạn bị cảm lạnh hay ho hãy sử dụng dứa như một loại hoa quả nhằm tăng sức đề kháng. Bởi bromelain được tìm thấy trong dứa giúp ngăn chặn ho và nới lỏng niêm dịch.
Dứa có vị ngon, vị ngọt tự nhiên có thể làm món tráng miệng. Dứa ít calo, natri, cholesterol, chất béo bão hòa, trong khi lại rất giàu chất dinh dưỡng và chất xơ.
Qủa dứa có có tác dụng giúp giảm cân. (Ảnh: Sức khỏe Đời sống).
Các enzyme chứa trong quả dứa có tác dụng thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn, hỗ trợ giảm lượng chất béo trong cơ thể. Bởi vậy, những người đang muốn giảm cân cũng nên suy nghĩ về việc dùng dứa trong chế độ ăn hàng ngày của mình.
Theo các chuyên gia, dứa được được coi giống như một "liều thuốc" kiểm soát huyết áp luôn ở mức ổn định. Bởi trong dứa chứa nhiều kali, ít natri giúp cơ thể duy trì huyết áp luôn ở mức bình thường.
Do đó, những người bị cao huyết áp nên thường xuyên ăn dứa để có một sức khỏe tốt, tránh căn bệnh này ghé thăm.
Ngoài những tác dụng trên, dứa còn vô số những tác dụng khác như giúp cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh, bảo vệ mắt, cải thiện hệ tiêu hóa và giữ nướu răng chắc khỏe…
Tuy nhiên, theo các bác sĩ dinh dưỡng, mặc dù dứa là loại thực phẩm tốt, nhưng nếu quá lạm dụng loại quả này cũng mang lại những ảnh hưởng không mong muốn đối với sức khỏe như sưng, đau môi, rát lưỡi, phát ban, nổi mề đay, khó thở, tiêu chảy, buồn nôn, đau bụng, ợ nóng, nôn mửa, đau đầu và mất ngủ…
Chính vì vậy, bạn nên cân nhắc ăn dứa ở mức độ vừa phải, không nên ăn quá nhiều, khi ăn nên chọn dứa đã chín, tránh ăn dứa xanh, dứa chưa chín hoặc lõi dứa để tránh tiêu chảy, nôn mửa và hình thành búi xơ trong ruột.
Xem thêm: Mùa dứa mật: Những sai lầm đại kị khi ăn dứa chín bạn cần tránh xa kẻo gặp 'xui xẻo'
Lối sống 06:20 | 28/04/2019
Lối sống 15:01 | 13/04/2019
Lối sống 11:42 | 10/04/2019
Lối sống 15:13 | 05/04/2019
Lối sống 06:05 | 03/04/2019
Lối sống 05:55 | 02/04/2019
Lối sống 07:19 | 21/03/2019
Lối sống 19:22 | 20/03/2019