Đây là siêu thực phẩm đầu tiên trên thế giới ngừa được ung thư, kiểm soát được cholesterol máu

Hạt lanh là một trong những siêu thực phẩm đầu tiên trên thế giới, được người Ai Cập cổ đại ưa chuộng. Hạt lanh rất giàu omega-3 và các chất chống oxi hóa với khả năng ngừa được ung thư, kiểm soát Cholesterol máu.

Sau đây là những tác dụng bạn có thể nhận được nếu thêm hạt lanh vào thực đơn mỗi ngày:

Hạt lanh giảm nguy cơ ung thư

Đây là siêu thực phẩm đầu tiên trên thế giới ngừa được ung thư, kiểm soát được cholesterol máu  - Ảnh 1.

Các nghiên cứu gần đây cho biết, hạt lanh có thể ngừa ung thư vú và ung thư đại tràng. Nghiên cứu được các nhà khoa học Canada thực hiện trên khoảng 6.000 phụ nữ phát hiện những người thường xuyên ăn hạt lanh giảm nguy cơ ung thư vú đi nhiều lần.

Hạt lanh có tác dụng chống oxi hóa và tăng cường estrogen cho cơ thể phụ nữ nên có thể giảm nguy cơ ung thư. Ngoài ra, Omega-3 trong hạt lanh là alpha-Linolenic acid (ALA) cũng đã được chứng minh có thể ngăn chặn sự lây lan của các khối u.

Hạt lanh giúp giảm huyết áp

Đây là siêu thực phẩm đầu tiên trên thế giới ngừa được ung thư, kiểm soát được cholesterol máu  - Ảnh 2.

Hạt lanh cũng có công dụng giúp điều chỉnh huyết áp, duy trì huyết áp ổn định ở những người bị cao huyết áp. 

Một nghiên cứu khác cho biết nếu duy trì ăn hạt lanh trong vòng 3 tháng liên tiếp sẽ giảm huyết áp máu đi 2mmHg, giảm nguy cơ đột quị 10% và các bệnh về tim 7%.

Giảm nguy cơ đau tim

Đây là siêu thực phẩm đầu tiên trên thế giới ngừa được ung thư, kiểm soát được cholesterol máu  - Ảnh 3.

Nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy tiêu thụ hạt lanh thường xuyên có thể giảm nguy cơ đột quị. Nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Harvard trên 3.638 người Costa Ricans cho thấy những người thường xuyên ăn hạt lanh giảm nguy cơ mắc bệnh tim khoảng 14%.

Cải thiện hệ thống tiêu hóa

Đây là siêu thực phẩm đầu tiên trên thế giới ngừa được ung thư, kiểm soát được cholesterol máu  - Ảnh 4.

Một muỗng hạt lanh thường chứa khoảng 3g chất xơ, chiếm khoảng 8-12% nhu cầu chất xơ của cơ thể, bao gồm cả hai loại hòa tan và không hòa tan. Chất xơ hòa tan làm chậm tốc độ tiêu hóa, giúp điều chỉnh lượng đường và cholesterol trong máu. Trong khi chất xơ không hòa tan giúp dễ đào thải phân ra khỏi cơ thể.

Kiểm soát lượng cholesterol

Đây là siêu thực phẩm đầu tiên trên thế giới ngừa được ung thư, kiểm soát được cholesterol máu  - Ảnh 5.

Một nghiên cứu trên 28 người sinh từ 1990 - 2008 cho thấy việc ăn hạt lanh giúp giảm lượng cholesterol trong máu. Một người tiêu thụ 3 muỗng bột hạt lanh mỗi ngày trong vòng 3 tháng liên tục có thể giảm các loại cholesterol xấu 20%.

Nguyên nhân là do hạt lanh có nhiều chất xơ. Các xơ này liên kết với các muối mật, đẩy cholesterol từ mạch máu vào gan và đào thải nó từ đó giảm nồng độ cholesterol có trong máu.

Giảm các cơn nóng trong người

Đây là siêu thực phẩm đầu tiên trên thế giới ngừa được ung thư, kiểm soát được cholesterol máu  - Ảnh 6.

Các cơn nóng trong người (Hot flash) là cảm giác nóng bừng, tập trung chủ yếu ở cổ và đầu, sau đó lan xuống ngực,  thường kéo dài từ 30 giây - 5 phút.

Phòng Thực nghiệm Mayo (Anh) đã thực hiện nghiên cứu 29 người phụ nữ và phát hiện, trung bình họ có khoảng 14 cơn "hot flash" mỗi tuần. Những người này được yêu cầu sử dụng 2 thìa hạt lanh mỗi ngày trong vòng 6 tháng. Kết quả là các nhà khoa học nhận thấy những cơn nóng trong người này giảm khoảng 57%.

Hạt lanh tốt cho người tiểu đường

Đây là siêu thực phẩm đầu tiên trên thế giới ngừa được ung thư, kiểm soát được cholesterol máu  - Ảnh 7.

Bệnh tiểu đường tuýp 2 ảnh hưởng đến hơn 6% dân số trên toàn thế giới, phụ nữ là nhóm mắc bệnh cao nhất. Chỉ cần thêm 20g hạt lanh vào các món ăn hằng ngày có thể giảm lượng đường trong máu giảm từ 8-20%.

Nguyên nhân là do hạt lanh chứa các chất xơ không hòa tan làm chậm quá trình chuyển hóa đường vào trong máu.

Hỗ trợ giảm cân

Đây là siêu thực phẩm đầu tiên trên thế giới ngừa được ung thư, kiểm soát được cholesterol máu  - Ảnh 8.

Lượng chất xơ không hòa tan có trong hạt lanh giúp chúng ta duy trì cảm giác no lâu. Nó có tác dụng làm chậm quá trình tiêu hóa và kích thích các loại hormone kiểm soát các cơn thèm ăn từ đó hỗ trợ giảm cân rất hiệu quả.

chọn
Bóng dáng 'đại gia thép' Nosco tại khu đô thị sắp xây dựng ở Bắc Giang
Khu đô thị Mỹ Hưng dự kiến bắt đầu thi công từ quý III/2024, đến quý IV/2025 sẽ hoàn thành và đưa vào kinh doanh. Chủ đầu tư dự án là Vietsing Group, doanh nghiệp có bóng dáng đại gia ngành thép Nosco.