Những thực phẩm ngăn chặn ung thư tốt nhất

Không có thực phẩm nào có khả năng ngăn chặn việc hình thành và phát triển của ung thư hoàn toàn. Tuy nhiên, những thực phẩm sau đây có thể giảm nguy cơ phát triển khối u ung thư nếu chúng được sử dụng thường xuyên.

Táo

Những thực phẩm ngăn chặn ung thư tốt nhất - Ảnh 1.

(Ảnh:dayhoahoc.com)

Táo chứa hợp chất polyphenol, là một chất có khả năng chống lại ung thư. Một số nghiên cứu cho biết polyphenol có khả năng chống hình thành ung thư và khối u.

Polyphenol phloretin ức chế một protein glucose vận chuyển 2 (GLUT2), protein này góp phần phát triển tế bào ung thư. 

Một nghiên cứu từ năm 2018 trên Tạp chí Food and Drug cho biết polyphenol trong táo ức chế đáng kể sự phát triển các tế bào ung thư vú, trong khi không ảnh hưởng đến các tế bào bình thường.

Quả mọng

Những thực phẩm ngăn chặn ung thư tốt nhất - Ảnh 2.

(Ảnh:Nutrition Advance)

Các loại quả mọng rất giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ, các chất chống oxy hóa.

Anthocyanin trong dâu đen có thể ngăn chặn phát triển ung thư đại tràng, các chất chống oxy hóa trong việt quất giúp ngăn chặn ung thư vú.

Họ rau cải

Những thực phẩm ngăn chặn ung thư tốt nhất - Ảnh 3.

(Ảnh:WeLoversize)

Các loại rau cải như bông cải xanh, cải xoăn có nhiều dinh dưỡng, vitamin C, vitamin K và magie. Chúng cũng chứa sulforaphane, là một chất ngăn chặn sự phát triển ung thư đại tràng và ung thư vú.

Chỉ cần ăn từ 3-5 bữa mỗi tuần có thể giúp bạn giảm nguy cơ ung thư.

Cà rốt

Những thực phẩm ngăn chặn ung thư tốt nhất - Ảnh 4.

(Ảnh:The Economist)

Cà rốt chứa rất nhiều chất quan trọng như vitamin K, vitamin A và các chất chống oxy hóa và beta-caroten, là chất tạo nên màu cam của cà rốt.

Gần đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra beta-carotene có vai trò quan trọng trong việc hỗ trỡ hệ miễn dịch, ngăn chặn ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt. Một số nghiên cứu đã chỉ ra những người thường xuyên ăn cà rốt giảm nguy cơ bị ung thư dạ dày đi 26%.

Các loại cá béo

Những thực phẩm ngăn chặn ung thư tốt nhất - Ảnh 5.

(Ảnh:mbeewell)

Các loại cá như là cá thu, cá hồi rất giàu vitamin B, kali, axit béo omega-3. Những người ăn nhiều cá có thể giảm nguy cơ ung thư đại tràng và ung thư tuyến tiền liệt đi 53%.

Hạt óc chó

Những thực phẩm ngăn chặn ung thư tốt nhất - Ảnh 6.

(Ảnh:Medical News Today)

Theo như Viện nghiên cứu ung thư Hoa Kỳ thì tất cả các loại hạt đều chứa chất chống ung thư, nhưng hạt óc chó chứa nhiều các chất này hơn.

Quả óc chó chứa một chất là pedunculagin có thể chuyển hóa thành urolithin. Urolithin là các hợp chất liên kết với các thụ thể estrogen, có vai trò ngăn ngừa ung thư vú.

Cây họ đậu

Những thực phẩm ngăn chặn ung thư tốt nhất - Ảnh 7.

(Ảnh:Healthline)

Những loại đậu như là đậu Hà Lan, đậu lăng có thể giảm nguy cơ phát triển ung thư vì chúng rất giàu chất xơ.

Những người thường xuyên ăn đậu có thể giảm nguy cơ ung thư vú đi 20% so với những người không nạp đủ chất xơ.

Thực phẩm chức năng

Những thực phẩm ngăn chặn ung thư tốt nhất - Ảnh 8.

(Ảnh:santenature.vn)

Nếu không muốn thay đổi chế độ ăn, thêm các loại thực phẩm trên vào thực đơn của mình thì bạn có thể bổ sung bằng thực phẩm chức năng.

Các loại vitamin A,C,E đều được bán rộng rãi ở hiệu thuốc. Một số chất có nguồn gốc từ thực vật được đề cập bên trên như là phloretin, anthocyanin và sulforaphane đều được sản xuất thành dạng viên.

Tuy nhiên, trước khi sử dụng phải tham khảo ý kiến bác sĩ. Ngoài ra, bạn cần phải duy trì chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lí.

Nếu uống trà, cà phê cách này, nguy cơ ung thư tăng gấp đôiNếu uống trà, cà phê cách này, nguy cơ ung thư tăng gấp đôi PGĐ Bệnh viện K bức xúc chuyện cúng vong chữa khỏi ung thư PGĐ Bệnh viện K bức xúc chuyện cúng vong chữa khỏi ung thư Bác sĩ vòi tiền bệnh nhân ung thư bằng chiêu "thuốc kéo dài sự sống" có thể bị phạt 7 năm tùBác sĩ vòi tiền bệnh nhân ung thư bằng chiêu 'thuốc kéo dài sự sống' có thể bị phạt 7 năm tù
chọn
Khởi công cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang 10.000 tỷ đồng
Dự án cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang đã chính thức được khởi công, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2025.