Ăn thử nấm độc để tự thải độc bằng tương tamari: Quá nguy hiểm!

Ngày 9/10, facebook Nguyen Binh (Đắk Nông) đã chia sẻ về chuyện người này đã tìm thấy nấm ngon ở vườn nhà và nấu lên ăn. Ban đầu thì nấm có màu trắng nhưng nấu chín thì nấm có màu tím và ăn rất ngọt.
Ăn thử nấm độc để tự thải độc bằng tương tamari: Quá nguy hiểm! - Ảnh 1.

Hình ảnh chia sẻ trên facebook

Theo chia sẻ của chủ nhân facebook này, khi đó chị cũng vừa ăn vừa run nhưng vẫn tự tin đầy mình rằng nếu có độc thì mình giải độc đơn giản.

Và kết quả là ăn xong, cả 2 chị em, mình và bé phụ việc đều chả thấy gì. Hôm nay bé tới làm mình hỏi hôm qua về có sao không, nó tỉnh bơ trả lời: chị thấy hôm nay em xuất hiện mà còn hỏi”.

Theo như người phụ nữ này ăn nấm độc và vẫn bình an thì người đó phải hiểu về thiên nhiên, trân trọng những món quà quý của thiên nhiên, phải có kiến thức và trình độ chứ không phải chém gió trên mạng.

Nếu có bị trúng độc, người phụ nữ này thề rằng mình sẽ dùng tương tamari và 2 lòng đỏ trứng gà nhà mình nuôi giải độc là không bao giờ phải tới bệnh viện.

Theo như bác sĩ Ngô Đức Hùng – Khoa A9, Bệnh viện Bạch Mai khẳng định chia sẻ trên mạng như thế vô cùng nguy hiểm.

Bác sĩ Hùng cho biết, chỉ nhìn bằng hình ảnh mà facebook này chia sẻ thì đây là nấm trắng hình nón, thuộc loài nấm độc Amanita verna. Nấm này mùi thơm dịu, màu trắng. Nấu lên sẽ chuyển màu thẫm.

Nấm này có chất độc amanita gây hoại tử tế bào gan, triệu chứng ngộ độc thường 10-12h sau ăn, có thể chậm hơn đến 24h. Biểu hiện đầu tiên là buồn nôn tiêu chảy rồi suy gan cấp, tử vong.

Dù ăn 1 cái nấm thôi cũng có thể chết người. Bác sĩ Hùng cho biết với kiểu chia sẻ như này để người khác làm theo là vô cùng nguy hiểm. Trong khi đó, năm nào ngành y tế cũng tuyên truyền phòng chống về ngộ độc nấm và các cách nhận biết nấm độc thì người phụ nữ này thử ăn nấm độc và cho rằng nấm độc tự thải độc cho mình bằng cách ăn thêm tương tamari và trứng.

Với loài nấm mà người phụ nữ này chia sẻ đã nấu và ăn thì khi bị ngộ độc Nấm Độc Trắng Hình Nón (Amanita Virosa) bệnh nhân sẽ đau bụng, buồn nôn, nôn dữ dội, khát dữ dội và ỉa chảy kéo dài 2-3 ngày, sau đó người bị ngộ độc sẽ bị co giật, mất ý thức, tổn thương gan thận, hôn mê. Tử vong có thể xảy ra trong 6-16 ngày.

Chính điều này nguy hiểm hơn bởi nhiều bệnh nhân có triệu chứng đau bụng và tiêu chảy nhưng thấy cầm được tiêu chảy tưởng đã khỏi, không chịu đến viện. Đến khi có dấu hiệu liệt gan vào viện thì đã muộn.

Tại Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai các bác sĩ vẫn thường tiếp nhận các ca ngộ độc nấm rất nặng, tỷ lệ tử vong cao tới 50%.

Có trường hợp 12 bệnh nhân của 4 gia đình là hàng xóm của nhau trú tại tổ 2, phường Chiềng Cơi, Thành phố Sơn La, nhập viện với các triệu chứng đau đầu, buồn nôn, đau bụng đi ngoài. 

Qua tìm hiểu được biết: Một gia đình hái được rất nhiều nấm mọc tự nhiên trong vườn, sau đó chia cho 3 gia đình hàng xóm để cùng sử dụng. Sau khi ăn được khoảng 2 – 3 giờ đồng hồ, cả 12 người đều có biểu hiện của ngộ độc nấm. Trong số này có một cháu bé 7 tuổi.

Theo các bác sĩ, hầu hết người bệnh mắc là do không phân biệt được nấm độc và nấm lành nên hái nhầm nấm độc về chế biến cho cả nhà ăn.

Dù năm nào Trung tâm cũng tuyên truyền đến người dân vì nguy cơ ngộ độc nấm, nhất là ở vùng núi, đồng bào ít người nhưng nhiều người vẫn hiểu rằng nấm độc là loại có màu sắc sặc sỡ, còn loại nấm mà côn trùng ăn được thì cũng an toàn đối với người.

Nhiều người cũng lấy nấm cho gà, chó ăn trước. 1 - 2 giờ chó, gà không chết hoặc không bị ngộ độc, họ cho rằng đó là nấm ăn nhưng vẫn bị ngộ độc bởi vì theo bác sĩ cách thử này chỉ đúng với một số loại nấm có độc tố cực mạnh, tác dụng nhanh. Còn những loại nấm gây chết người thường có tác dụng chậm, sau 12 - 24h mới có triệu chứng đầu tiên. Với động vật phải sau 4 - 5 ngày mới chết.


chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (6/4 - 12/4): Xây thêm hầm qua đèo Ngang, khởi công cầu Thượng Cát vào cuối năm
Đề xuất chi 55.000 tỷ đồng ngay mở rộng 5 tuyến cao tốc; xây thêm đơn nguyên hầm Đèo Ngang và hai cầu trên tuyến QL 1 qua Quảng Bình; cầu Thượng Cát vượt sông Hồng sẽ khởi công vào cuối năm... là những thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua.