Hạt cà chua bị đồn gây viêm ruột thừa, sự thật là gì?

Cà chua không chỉ có mùi vị thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vỏ, thịt hay hạt cà chua đều có những tác dụng nhất định. Đặc biệt, hạt cà chua có thể ăn, chế biến thành dạng bột hoặc làm thành dầu dưỡng da.

Một số ý kiến cho rằng, hạt cà chua có thể gây viêm ruột thừa, nhưng đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Sự thực thì hạt cà chua rất giàu vitamin A, C và là nguồn chất xơ dồi dào.

Hạt cà chua bị đồn gây viêm ruột thừa, sự thật là gì? - Ảnh 1.

Hạt cà chua có nhiều lợi ích hơn bạn tưởng. (Ảnh: Boldsky)

Lợi ích của hạt cà chua

Hỗ trợ tuần hoàn máu

Theo một số thử nghiệm lâm sàng của các giáo sư dinh dưỡng tại EU cho thấy, các chất dinh dưỡng ở vỏ ngoài của hạt cà chua có thể cải thiện tuần hoàn máu, ngăn chặn hình thành các cục máu đông, cải thiện dòng chảy trong mạch máu.

Thay thế aspirin

Các bệnh nhân bị huyết áp cao hoặc các vấn đề tim mạch được bác sĩ khuyên dùng aspirin để kiếm soát bệnh. Về lâu dài, biện pháp này sẽ có những tác dụng phụ nhất định ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. 

Hạt cà chua có thành phần tương tự như aspirin nhưng không có tác dụng phụ. Ăn hạt cà chua có thể cải thiện chức năng của các mạch máu khá hiệu quả.

Hạt cà chua bị đồn gây viêm ruột thừa, sự thật là gì? - Ảnh 2.

Bạn nên sử dụng hạt cà chua chín thay vì cà chua xanh. (Ảnh: Boldsky)

Tốt cho tim mạch

Mặc dù nhận định này chưa được nhà khoa học khẳng định, tuy nhiên tác dụng của hạt cà chua tới sức khỏe tim mạch được người Địa Trung Hải ghi nhận trong chế độ ăn của mình. Họ thường xuyên ăn cà chua hoặc thêm cà chua vào chế độ ăn hàng ngày. Họ cũng sử dụng hạt cà chua như một thành phần tốt cho sức khỏe.

Hỗ trợ tiêu hóa

Hạt cà chua chứa nhiều chất xơ vì thế rất tốt trong việc cải thiện hệ tiêu hóa. Ngoài ra, nó cũng chứa nhiều amino axit và những chất giúp cải thiện tiêu hóa.

Tác hại của hạt cà chua

Hạt cà chua bị đồn gây viêm ruột thừa, sự thật là gì? - Ảnh 3.

Hạt cà chua có lợi nhiều hơn bạn tưởng. (Ảnh: Boldsky)

Một số tài liệu cho rằng hạt cà chua có thể làm cho tình trạng sỏi thận trở nên tồi tệ hơn. Nguyên nhân là do trong hạt cà chua có nồng đọ oxalate cao, gây nên tích tụ canxi có trong thận, làm cho tình trạng sỏi thận trở nên nghiêm trọng.

Ngoài ra, các bệnh nhân bị viêm ruột thừa cũng được khuyến cáo không nên ăn hạt cà chua.

>>>xem thêm: Cơn đau ruột thừa kéo dài bao lâu, khi nào cần nhập viện khẩn cấp?

Nguyên tắc ăn chuối đúng cách khiến sức khỏe, sắc đẹp cải thiện đáng kể Nguyên tắc ăn chuối đúng cách khiến sức khỏe, sắc đẹp cải thiện đáng kể Hãy chú ý đến sức khỏe nếu mồ hôi có những dấu hiệu dưới đâyHãy chú ý đến sức khỏe nếu mồ hôi có những dấu hiệu dưới đây Ăn phải nước mắm sử dụng quá liều chất phụ gia, sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng thế nào?Ăn phải nước mắm sử dụng quá liều chất phụ gia, sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng thế nào?
chọn
5 điểm nổi bật trong quy hoạch tỉnh Vĩnh Phúc thời kỳ 2021 - 2030
Vĩnh Phúc là một trong những tỉnh được quy hoạch lên thành phố trực thuộc Trung ương đến năm 2050. Cùng điểm qua những điểm nổi bật về quy hoạch tỉnh này thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050.