Cơn đau ruột thừa kéo dài bao lâu, khi nào cần nhập viện khẩn cấp?

Đau ruột thừa kéo dài từ 1-12 tiếng, vị trí đau thường là bên phải bụng, khu vực xung quanh rốn và vùng thượng vị.

Đau ruột thừa kéo dài bao lâu?

Thời gian đau ruột thừa kéo dài bao lâu sẽ phụ thuộc vào thể trạng từng người. 

Thông thường đau ruột thừa kéo dài từ 1-12 tiếng, vị trí đau thường là bên phải bụng, khu vực xung quanh rốn và vùng thượng vị. Tiếp đến con đau chuyển dần xuống bụng dưới cạnh hố chậu bên phải lúc này cơn đau sẽ âm ỉ và đôi khi đau dữ dội khiến người bệnh rất khổ sở.

Cơn đau ruột thừa kéo dài bao lâu, khi nào cần nhập viện khẩn cấp? - Ảnh 1.

Thông thường đau ruột thừa kéo dài từ 1-12 tiếng. (Ảnh: Btaskee blog)

Nguyên nhân gây đau ruột thừa - viêm ruột thừa thường là do nhiễm khuẩn. Đó là khi trong lòng ruột thừa bị bít tắc, bởi sự quá sản của tổ chức lympho ở thành ruột thừa gây hiện tượng tắc lòng ruột thừa.

Bên cạnh đó còn có các nguyên nhân gây tắc khác như: Bị sỏi phân, kí sinh trùng chui vào ruột thừa hay là các dị vật như hạt quả chui vào...

Các giai đoạn đau ruột thừa?

Giai đoạn viêm ruột thừa xung huyết

Đây là trường hợp lòng ruột thừa bị tắc gây hiện tượng ứ đọng dịch tiết từ đó dẫn tới tăng áp lực ở trong lòng ruột thừa, làm ứ trệ tuần hoàn khiến vi khuẩn phát triển sau đó chuyển chất tiết thành mủ, dẫn đến viêm và phù thành ruột thừa cùng với những vết loét ở niêm mạc của ruột thừa.

Cơn đau ruột thừa kéo dài bao lâu, khi nào cần nhập viện khẩn cấp? - Ảnh 2.

Có 3 giai đoạn đau ruột thừa. (Ảnh: Bacsinoitru).

Ở giai đoạn này, nếu mổ ruột thừa sẽ thấy trong ổ bụng có nước dịch tiết ở bên trong, có vô khuẩn ở vùng hố chậu bên phải, hiện tượng ruột thừa sưng to mất bóng cùng các mạch máu giãn to ở trên thành ruột thừa.

Giai đoạn viêm ruột thừa mủ

Nếu giai đoạn viêm ruột thừa xung huyết tiếp tục phát triển thì sẽ càng làm gia tăng áp lực dồn tới gây ứ trệ tuần hoàn tĩnh mạch cũng như tình trạng thiếu máu nuôi dưỡng các bộ phận xung quanh. 

Khi đó, vi khuẩn sẽ phát triển ra thành ruột thừa nên khi mổ, ở trong ổ bụng thường có dịch đục, hiện tượng ruột thừa viêm mọng, thấy có giả mạc xung quanh và trong lòng chứa mủ.

Giai đoạn áp xe ruột thừa

Ở thời điểm này, mạch máu ruột thừa bị tắc bởi huyết khối nhiễm trùng khi một số vi khuẩn yếm khí gây nên hoại tử ruột thừa, trên thành ruột thừa xuất hiện những nốt hoại tử hoặc là toàn bộ ruột thừa có màu cỏ úa trông mủn nát. Đến giai đoạn cuối cùng ruột thừa bị thủng khiến mủ chảy ra ngoài. 

Còn nếu được khu trú bởi các tổ chức xung quanh ruột thừa như là ruột, mạc nối hay phúc mạc kết dính lại tạo áp xe ruột thừa.

Đau ruột thừa khi nào cần nhập viện khẩn cấp?

Đau ruột thừa là bệnh nguy hiểm, diễn tiến rất nhanh nếu để lâu không can thiệp y tế kịp thời có thể khiến ruột thừa bị vỡ gây áp xe, đe dọa đến tính mạng của người bệnh. Do đó, khi có biểu hiện đau ruột thừa, người bệnh cần nhanh chóng đi khám và thực hiện can thiệp y tế sớm để tránh những biến chứng xấu cho sức khỏe.

Cơn đau ruột thừa kéo dài bao lâu, khi nào cần nhập viện khẩn cấp? - Ảnh 3.

Nguyên tắc điều trị viêm ruột thừa cấp là phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa. (Ảnh: ICNM)

Nguyên tắc điều trị viêm ruột thừa cấp là phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa. Phẫu thuật nên được tiến hành càng sớm càng tốt, ngay khi có chẩn đoán.

Điều trị kháng sinh có thể áp dụng cho các trường hợp viêm ruột thừa cấp không biến chứng ở những vùng xa xôi, những bệnh nhân có nhiều nguy cơ cho cuộc mổ hay từ chối mổ.

Tuy nhiên các chuyên gia lưu ý rằng điều trị kháng sinh có tỉ lệ thất bại cao và thường phải chuyển phẫu thuật, đồng thời đòi hỏi quá trình theo dõi chặt chẽ và kéo dài hơn và hiệu quả giảm dần theo thời gian.

>> Xem thêm: Đau ruột thừa là căn bệnh cấp tính, có thể đe dọa tính mạng

Ruột thừa nằm ở đâu?

Ruột thừa (Appendix) là một bộ phận của ống tiêu hóa. Ruột thừa nằm ở đáy manh tràng, gần ngã 3 nối ruột non (Ileum) và ruột già (Cecum). Đó là 1 ống mỏng dài khoảng 5-10 cm.

Thông thường, ruột thừa nằm ở vùng bụng dưới bên phải, tuy nhiên nhiều trường hợp ruột thừa có thể nằm ở các vị trí khác lân cận, thậm chí ở giữa và bên trái bụng.

Chức năng thật sự của ruột thừa đến nay vẫn còn là vấn đề gây tranh cãi. Có giả thiết cho rằng, ruột thừa đóng vai trò như một kho chứa các lợi khuẩn có ích, nhằm giúp khôi phục lại hệ tiêu hóa sau các đợt tiêu chảy do nhiễm trùng tiêu hóa.

Cũng có giả thiết khác cho rằng, ruột thừa chỉ là một tàn tích của ống tiêu hóa trong quá trình tiến hóa của con người.

chọn
Hà Nam sắp làm tuyến đường gần nghìn tỷ kết nối Vành đai 5 tại thị xã Duy Tiên
Tuyến đường D1 tại thị xã Duy Tiên có chiều dài hơn khoảng 6,2 km, tổng mức đầu tư gần 1.000 tỷ đồng, dự kiến thi công từ đầu 2025.