Đau ruột thừa là căn bệnh cấp tính, có thể đe dọa tính mạng

Đau ruột thừa là một bệnh cấp tính tại ruột thừa. Bệnh thường có diễn tiến nhanh, nếu không được nhận biết sớm, xử trí kịp thời, viêm ruột thừa có thể đe dọa tính mạng của người bệnh.

Ruột thừa nằm ở đâu?

Ruột thừa (Appendix) là một bộ phận của ống tiêu hóa. Ruột thừa nằm ở đáy manh tràng, gần ngã 3 nối ruột non (Ileum) và ruột già (Cecum). Đó là 1 ống mỏng dài khoảng 5-10 cm.

Thông thường, ruột thừa nằm ở vùng bụng dưới bên phải, tuy nhiên nhiều trường hợp ruột thừa có thể nằm ở các vị trí khác lân cận, thậm chí ở giữa và bên trái bụng.

Đau ruột thừa là căn bệnh cấp tính, có thể đe dọa tính mạng  - Ảnh 1.

Ruột thừa (Appendix) là một bộ phận của ống tiêu hóa. (Ảnh: Bacsinoitru)

Chức năng thật sự của ruột thừa đến nay vẫn còn là vấn đề gây tranh cãi. Có giả thiết cho rằng, ruột thừa đóng vai trò như một kho chứa các lợi khuẩn có ích, nhằm giúp khôi phục lại hệ tiêu hóa sau các đợt tiêu chảy do nhiễm trùng tiêu hóa.

Cũng có giả thiết khác cho rằng, ruột thừa chỉ là một tàn tích của ống tiêu hóa trong quá trình tiến hóa của con người.

Đau ruột thừa là gì?

Đau ruột thừa là bệnh rất thường gặp. Đây thường là một dấu hiệu gợi ý bệnh cảnh cấp tính tại ruột thừa. 

Bệnh thường có diễn tiến rất nhanh và trầm trọng. Nếu không được điều trị kịp thời, ruột thừa bị viêm có thể sẽ vỡ làm cho phân lan tràn vào ổ bụng gây nên tình trạng viêm phúc mạc đe dọa đến tính mạng, nhưng bệnh cũng có thể bị giới hạn lại và hình thành ổ áp xe.

Đau ruột thừa là căn bệnh cấp tính, có thể đe dọa tính mạng  - Ảnh 2.

Ruột thừa (Appendix) là một bộ phận của ống tiêu hóa.

Theo thống kê, bệnh viêm ruột thừa cấp là tình trạng thường gặp nhất trên thế giới và đều cần phải mổ.

Thông thường những cơn đau ruột thừa sẽ mất khoảng 4 - 48 giờ để phát bệnh và chúng thường bắt đầu ở vùng gần rốn, vùng bụng trên sau đó lây sang vùng bụng dưới.

Dấu hiệu đau ruột thừa

Có 5 dấu hiệu giúp nhận biết tình trạng đau ruột thừa.

Đau bụng: Đây là một trong những triệu chứng đầu tiên của viêm ruột thừa. Cơn đau thường bắt đầu ở vùng xung quanh rốn sau đó di chuyển dần sang vùng bụng dưới phía bên phải.

Mức độ đau tăng dần lên sau 6 đến 24 giờ và đau hơn khi người bệnh xoay người, thở mạnh, hắt hơi, đi lại hoặc dùng tay ấn vào bụng.

Buồn nôn và nôn: Hiện tượng này được ghi nhận ở khoảng 90% các ca viêm ruột thừa và thường xuất hiện sau cơn đau bụng đột ngột. Nếu tình trạng này xuất hiện nhiều lần, bạn cần tới bệnh viện để kiểm tra để biết chính xác có phải do viêm ruột thừa hay không.

Táo bón hoặc tiêu chảy: Bất cứ nguyên nhân gì gây nhiễm trùng hoặc viêm trong đường tiêu hóa sẽ cản trở quá trình tiêu hóa bình thường. Đó là lí do vì sao người bệnh viêm ruột thừa có triệu chứng táo bón nặng hoặc tiêu chảy liên tục. Đi kèm với táo bón hoặc tiêu chảy là trướng bụng.

Đau ruột thừa là căn bệnh cấp tính, có thể đe dọa tính mạng  - Ảnh 3.

Nguyên tắc điều trị viêm ruột thừa cấp là phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa. (Ảnh: Alobacsi)

Sốt: Cùng với cơn đau bụng người bệnh cũng hay bị sốt nhẹ kèm theo run lẩy bẩy. Do đó khi phát hiện bị đau bụng dưới bên phải kèm theo sốt thì tốt nhất nên đi khám ngay.

Chán ăn: Sợ thức ăn hoặc không cảm thấy đói cũng là dấu hiệu phổ biến của viêm ruột thừa.

Phải làm gì khi bị đau ruột thừa để tránh mất mạng?

>> Xem thêm: Người đàn ông 32 tuổi bị viêm ruột thừa vì nguyên nhân không ngờ tới

>> Xem thêm: Những dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh đau ruột thừa

Nguyên tắc điều trị viêm ruột thừa cấp là phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa. Phẫu thuật nên được tiến hành càng sớm càng tốt, ngay khi có chẩn đoán.

Điều trị kháng sinh có thể áp dụng cho các trường hợp viêm ruột thừa cấp không biến chứng ở những vùng xa xôi, những bệnh nhân có nhiều nguy cơ cho cuộc mổ hay từ chối mổ.

Tuy nhiên các chuyên gia lưu ý rằng điều trị kháng sinh có tỉ lệ thất bại cao và thường phải chuyển phẫu thuật, đồng thời đòi hỏi quá trình theo dõi chặt chẽ và kéo dài hơn và hiệu quả giảm dần theo thời gian.

chọn
Bắc Giang: Le Delta sắp xây KCN đầu tiên tại Tân Yên, tổng vốn 1.800 tỷ và kết nối trực tiếp với Vành đai 5
Dự kiến từ quý IV năm nay, Le Delta sẽ bắt đầu xây dựng hạ tầng kỹ thuật giai đoạn 1 của Khu công nghiệp Phúc Sơn. Dự án này có quy mô 124 ha, là khu công nghiệp đầu tiên của huyện Tân Yên.