Người đàn ông 32 tuổi bị viêm ruột thừa vì nguyên nhân không ngờ tới

Người đàn ông nhập viện vì bị viêm ruột thừa, đau đớn rất nhiều. Sau khi mổ cấp cứu, bác sĩ mới phải hiện nguyên nhân bất ngờ.

Sáng 29/3, đại diện Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân N.Đ.L. (32 tuổi, trú tại Văn Giang, Hưng Yên) nhập viện trong tình trạng đau vùng hố chậu phải, sốt, đau bụng âm ỉ.

Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm lâm sàng, bệnh nhân được chẩn đoán viêm ruột thừa và có chỉ định cắt ruột thừa bằng phương pháp nội soi.

Trong quá trình mổ cấp cứu cắt viêm ruột thừa cho bệnh nhân L., các bác sĩ phát hiện nguyên nhân khiến người đàn ông bị viêm ruột thừa, đau đớn dai dẳng là do có dị vật nhỏ đâm thủng thành ruột.

Người đàn ông 32 tuổi bị viêm ruột thừa vì nguyên nhân không ngờ tới - Ảnh 1.

Mảnh xương cá đâm vào thành ruột bệnh nhân gây viêm ruột thừa. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Dị vật là một miếng xương cá có kích thước nhỏ găm thủng ruột, gây viêm vùng tấy vùng hố chậu (P) gây viêm ruột thừa thứ phát. Dị vật này cũng là nguyên nhân khiến bệnh viêm ruột thừa hành hạ người bệnh.

Các bác sĩ đã lấy dị vật ra, sau đó cắt ruột thừa cho bệnh nhân này.

Bệnh nhân N.Đ.L. cho biết anh không phải người thích ăn cá và cũng lâu rồi chưa ăn nên cũng không rõ bị xương cá găm vào thành ruột từ bao giờ.

Theo bác sĩ Nguyễn Đăng Khoa, trường hợp bệnh nhân có mắc các dị vật đâm xuyên qua thành ruột là rất hiếm, chỉ phát hiện được khi có biến chứng đau bụng dữ dội, thủng đường tiêu hóa và được chỉ định phẫu thuật.

Từ trường hợp này, bác sĩ khuyến cáo, xương cá, tăm xỉa răng là dị vật thường bị nuốt phải và có thể bệnh nhân không biết bị nuốt dị vật lúc nào. Người bệnh có nguy cơ tử vong nếu không phát hiện và phẫu thuật sớm để dị vật sắc nhọn xuyên thủng ống tiêu hóa ra ổ bụng hoặc tạo những ổ nhiễm trùng trong lồng ngực, ổ bụng.

Vì vậy, khi không may nuốt dị vật, người bệnh cần đến cơ sở y tế để được điều trị kịp thời, không tự chữa mẹo theo dân gian hoặc cố nuốt đẩy dị vật mắc sâu thêm trong cơ.

chọn
Hà Nam sắp làm tuyến đường gần nghìn tỷ kết nối Vành đai 5 tại thị xã Duy Tiên
Tuyến đường D1 tại thị xã Duy Tiên có chiều dài hơn khoảng 6,2 km, tổng mức đầu tư gần 1.000 tỷ đồng, dự kiến thi công từ đầu 2025.