Dứa, thơm hay khóm đều là cách đều gọi một loại quả nhiệt đới tốt cho tiêu hóa được nhiều người ưa thích.
Dứa mật là một trong những loại dứa khác nhau. Hiện đang là tháng 4, là mùa dứa mật chín rộ ở nước ta, nên loại quả này được bày bán và được người Việt sử dụng hàng ngày.
Dứa mật con một tên gọi khác là dứa cayenne. Đây là một giống dứa phổ biến thứ nhì ở Việt Nam, được trồng nhiều tại các vùng dứa nguyên liệu tại Tam Điệp (Ninh Bình), Quỳnh Lưu (Nghệ An), Đắc Lắc, Đơn Dương (Lâm Đồng)…
Dứa mật.
Ưu điểm lớn nhất của dứa mật là nhiều nước, ngọt đậm, thơm và đặc biệt khi ăn nhiều không bị rát/tưa lưỡi. Một quả dứa mật thường có trọng lượng 1 - 3 kg, khi chuyển chín vỏ có màu xanh lá mạ, khi chín hẳn có màu vàng sáng.
Khi mua dứa mật, bạn nên chọn quả dứa 1- 2 kg, còn tươi, có hình trụ tròn/cân đối, mắt rạn và chín vàng đều
Nghiên cứu của các nhà khoa học ghi nhận, trong 100g dứa chín có 90,5g nước, 0,8g protid, 1g axit hữu cơ, 6,5 glucid, 15mg canxi, 17mg photpho, 0,5mg sắt, 24mg vitamin C và các loại vitamin khác như vitamin B1, B2, PP, caroten, v.v...
Ăn dứa hàng ngày đặc biệt tốt cho hệ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch cũng như giúp làm đẹp da.
Ăn dứa chín đúng cách có nhiều lợi ích với sức khỏe. (Ảnh: Wikihow).
Dứa chín đặc biệt có lợi cho hệ tiêu hóa nhờ có thành phần men làm thức ăn dễ tiêu, giúp dạ dày phân hủy protein. Bên cạnh đó, loại trái cây này còn có tác dụng lợi tiểu, chữa viêm, phù thũng, cải thiện bệnh cao huyết áp, hỗ trợ điều trị viêm phế quản.
Ngoài ra, ăn dứa cũng giúp làm mát, đẹp da, giải nhiệt, tránh táo bón. Do vậy, dứa còn là nguyên liệu tự nhiên an toàn làm đẹp cho chị em phụ nữ. Thậm chí, ăn dứa cũng là một phương pháp giảm cân nhanh và hiệu quả nhưng cũng rất an toàn.
Thông tin từng được đăng tải trên một số tạp chí y khoa cho biết, một số loại enzyme có trong quả dứa có tác dụng tốt với những người bị bệnh tim, do có thể làm tan máu tụ dẫn đến cơn đau tim. Enzyme này còn tốt cho người bị cao huyết áp vì làm giảm nguy cơ tụ máu dẫn đến tai biến mạch máu não.
Xem thêm: Tác dụng chữa bệnh ít biết của quả dứa
Quả dứa chín, nước ép dứa tươi là loại trái cây, đồ uống ưa thích của nhiều người. Tin tưởng vào công dụng của quả dứa, nhiều thiếu nữ còn chọn ăn dứa, uống nước dứa thay cơm để thanh lọc cơ thể, giảm cân, tiêu mỡ mà không biết rằng việc làm đó trong một số trường hợp có thể mang đến tai họa cho cơ thể, sức khỏe.
Ăn quả dứa thối hỏng có thể ngộ độc.
Từng có không ít trường hợp "nôn thốc nôn tháo" sau khi ăn dứa chín vì dị ứng hoặc ngộ độc dứa. Các chuyên gia y tế cảnh báo, mùa hè là mùa dứa chín, bạn cần đặc biệt chú ý khi ăn dứa vì bị ngộ độc dứa rất khó chịu, trường hợp ngộ độc nặng còn có thể nguy hiểm tới tính mạng.
Nguyên nhân gây ra dị ứng, ngộ độc dứa là do một loại nấm độc Candida tropicalis thường gặp trên mặt đất ẩm. Loại nấm này phát triển mạnh về mùa hè trùng với mùa dứa chín.
Do cây dứa mọc thấp, quả dứa nằm gần kề mặt đất, vỏ dứa xù xì, mắt ăn sâu vào thân quả nên tế bào nấm độc càng dễ bám vào và phát triển tại đó. Trong quá trình thu hái, vận chuyển, quả dứa cũng thường được đổ đống cùng nhau, nếu quả nào bị dập, úng, thối, nấm Candida có thể xâm nhập và phát triển bên trong làm một số người ăn phải sẽ gặp tai họa.
Ăn dứa khi đói.
Ăn dứa khi đói sẽ khiến cơ thể bị nôn nao, khó chịu. Nguyên nhân là do các chất hữu cơ và bromelin có trong dứa tác động mạnh vào niêm mạc dạ dày, ruột.
Bạn tuyệt đối không nên ăn dứa khi đói.
Ăn dứa bị dập, nát.
Như đã nói ở trên, nguyên nhân gây ra dị ứng, ngộ độc dứa là do một loại nấm độc Candida tropicalis thường gặp trên mặt đất ẩm. Loại nấm này phát triển mạnh về mùa hè trùng với mùa dứa chín.
Do cây dứa mọc thấp, quả dứa nằm gần kề mặt đất, vỏ dứa xù xì, mắt ăn sâu vào thân quả nên tế bào nấm độc càng dễ bám vào và phát triển tại đó. Trong quá trình thu hái, vận chuyển, quả dứa cũng thường được đổ đống cùng nhau, nếu quả nào bị dập, úng, thối, nấm Candida có thể xâm nhập và phát triển xâm nhập sâu vào trong quả dứa, gây ngộ độc cho người ăn phải.
Trên thực tế, có không ít người bị ngộ độc, thậm chí thiệt mạng vì ngộ độc dứa. Các triệu chứng ngộ độc thường thấy là mệt mỏi, khó chịu, ngứa ngáy, nổi mề đay, nôn thốc nôn tháo sau khi ăn dứa…
Ăn dứa khi mang bầu.
Kinh nghiệm dân gian và các bác sĩ cũng khuyến cáo các bà bầu mới mang thai 3 tháng đầu không nên ăn nhiều dứa. Theo nghiên cứu, dứa có chất bromelain có tác dụng làm mềm tử cung, kích thích co bóp tử cung. Đặc biệt là những trái dứa xanh thì tỉ lệ chất bromelain là rất cao.
Bà bầu mang thai 3 tháng đầu ăn quá nhiều dứa có thể ảnh hướng xấu tới thai kỳ.
Khi bị đau dạ dày.
Quả dứa có nhiều axít hữu cơ và có một số enzyme có tác dụng làm tiêu protein, làm tăng viêm loét niêm mạc dạ dày. Vì vậy, dứa không có lợi cho người đau dạ dày. Dứa sẽ làm dạ dày bạn bị kích thích, cồn cào hoặc làm cơn đau dạ dày trở nên nặng nề khó chịu hơn.
Ăn dứa xanh.
Ăn hoặc uống nước ép dứa xanh tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ. Lúc này, tỉ lệ chất bromelain là rất cao nên những tác hại của nó với sức khỏe sẽ ở trạng thái tối đa. Ngoài ra, ăn quá nhiều lõi dứa có thể khiến cho những búi chất xơ hình thành trong đường ruột.