Toàn cảnh lô đất 3-E9.
Theo quy hoạch phân khu H2-2 của Hà Nội, dọc hai bên đường Vành đai 3 được xác định là một khu vực điểm nhấn trọng tâm, có thể tổ chức các công trình tổ hợp kiến trúc cao tầng.
Nằm trong phân khu này, thuộc địa bàn phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy (nay là phường Yên Hòa, Hà Nội) có một lô đất rộng khoảng 3.900 m2, chức năng thương mại dịch vụ.
Lô đất có ký hiệu 3-E9, thuộc ô quy hoạch QH37, có hai mặt tiền tiếp giáp đường Mạc Thái Tông ở phía tây bắc và đường Nguyễn Quốc Trị ở phía đông bắc, phía đông nam giáp đất quy hoạch dự án Vimeco Phạm Hùng.
Vị trí này cách đường Phạm Hùng (vành đai 3) khoảng 70 m; cách đường Nguyễn Chánh hơn 300 m; cách siêu thị GO! Thăng Long hơn 200 m.
Trong quy hoạch sử dụng đất quận Cầu Giấy đến năm 2030, lô đất 3-E9 được bố trí cho dự án xây dựng tòa nhà hỗn hợp Thăng Long Royal Plaza.
Lô 3-E9 có hai mặt tiền tiếp giáp đường Mạc Thái Tông và Nguyễn Quốc Trị.
Theo tìm hiểu của người viết, Thăng Long Royal Plaza trước đây có tên là dự án Cao ốc đa năng Hanoi ICT Tower do CTCP Tòa nhà Công nghệ Thông tin - Truyền thông Hà Nội (Hanoi ICT Plaza JSC) làm chủ đầu tư.
Năm 2009, CTCP Tập đoàn Đầu tư Thăng Long (mã: TIG) đã thâu tóm dự án Hanoi ICT Tower thông qua việc mua 80% vốn điều lệ của Hanoi ICT Plaza.
Thời điểm đó, TIG cho biết Hanoi ICT Plaza JSC là pháp nhân chủ đầu tư, thực hiện đầu tư xây dựng, kinh doanh khai thác, quản lý dự án Hanoi ICT Tower - tổ hợp trung tâm thương mại, văn phòng, dịch vụ cao cấp với hạng mục chính là tòa nhà cao 45 tầng nổi và 4 tầng hầm, tổng diện tích sàn khoảng 85.000 m2.
Tổng mức đầu tư dự kiến của Hanoi ICT Tower gần 997 tỷ đồng, doanh thu dự kiến khoảng 1.346 tỷ đồng và lợi nhuận ước tính 365 tỷ đồng. Thời gian thực hiện 2010 - 2012.
Sau khi thâu tóm Hanoi ICT Plaza JSC, TIG đã chuyển nhượng 30% vốn góp tại doanh nghiệp này cho các đơn vị liên kết của mình là CTCP Chứng khoán Đầu tư tài chính Việt Nam (mã: VIG) và VICS Invest.
Tính đến tháng 1/2010, nhóm doanh nghiệp TIG vẫn nắm 80% tỷ lệ sở hữu tại Hanoi ICT Plaza JSC, trong đó riêng TIG sở hữu 50% (khoảng 40 tỷ đồng). Số cổ phần còn lại thuộc sở hữu của những đối tác, bao gồm các cổ đông gồm IDG Group và Hội Tin học Viễn thông Hà Nội.
Đến tháng 6/2010, TIG cho biết đã ký biên bản thỏa thuận với CTCP Bất động sản Megastar về việc thuê mua một phần diện tích sàn xây dựng văn phòng của Hanoi ICT Tower. Tại ngày 31/12/2010, Megastar đã chuyển cho TIG 12 tỷ đồng tiền đặt cọc theo thỏa thuận nói trên.
Hiện trạng lô đất 3-E9.
Trong báo cáo thường niên 2011 của TIG, Hanoi ICT Tower đã được cập nhật một số tên gọi mới là Hanoi ICT Plaza và TIG Tower, tổng mức đầu tư lúc này lên khoảng 1.200 tỷ đồng, tiến độ 2011 - 2015.
Tính đến cuối 2012, chi phí dở dang tại ICT Plaza gần 7 tỷ đồng. TIG cho biết đã đặt cọc tiền sử dụng đất gần 4 tỷ đồng và đang điều chỉnh quy hoạch giảm quy mô dự án để để đảm bảo phù hợp với thực tế thị trường, quy hoạch khu vực, nguồn vốn đầu tư.
Phương án 1 là giảm quy mô từ 45 tầng xuống thành một tòa nhà 36 tầng nổi với chức năng căn hộ khách sạn, văn phòng, thương mại dịch vụ, tổng diện tích sàn 58.474 m2.
Phương án hai là xây dựng hai khối nhà cao 25 tầng và 6 tầng biệt thự, các hạng mục có căn hộ khách sạn, biệt thự cho thuê, văn phòng, thương mại dịch vụ.
Năm 2013, Hanoi ICT Plaza đã được chấp thuận điều chỉnh quy hoạch theo phương án mới, với hạng mục chính là khối thấp tầng gồm 8 căn biệt thự, nhà phố liền kề cao 6 tầng và một khối tháp cao 35 tầng, tổng diện tích sàn hơn 33.000 m2, tổng mức đầu tư giảm xuống còn khoảng 500 tỷ đồng.
Dự án cũng đã được UBND TP Hà Nội chấp thuận bổ sung chức năng khách sạn, căn hộ dịch vụ. Chủ đầu tư đã hoàn thành xây dựng nhà điều hành và giới thiệu sản phẩm dự án, mục tiêu khởi công khối thấp tầng giai đoạn quý IV/2014 - quý I/2015, tổng thể hoàn thành vào 2018. Tên mới là Thăng Long Royal Plaza.
Mặt tiền dự án hiện nay.
Năm 2014, phương án thiết kế của Thăng Long Royal Plaza tiếp tục có sự thay đổi với hạng mục chính là khối nhà phố 8 tầng và khối tháp cao 30 tầng.
TIG cho hay, việc điều chỉnh thiết kế là để phù hợp với quy hoạch chung toàn tuyến phố Phạm Hùng của Hà Nội. Thăng Long Royal Plaza là dự án duy nhất được bổ sung các chức năng hỗn hợp, trong khi hàng chục dự án tòa tháp của các tập đoàn, tổng công ty theo quy hoạch trên trục Phạm Hùng chỉ có chức năng văn phòng.
Cũng trong năm này, TIG đã đầu tư 45 tỷ đồng từ phát hành riêng lẻ để nâng tỷ lệ sở hữu tại dự án lên 68%. Tại ngày 31/12/2024, Hanoi ICT Plaza có vốn điều lệ 125 tỷ đồng, trong đó TIG góp 85 tỷ.
Tính đến cuối 2016, TIG đã giải ngân vào Thăng Long Royal Plaza gần 8 tỷ đồng, đã được giao quản lý mặt bằng sạch.
Ngày 7/12/2017, TIG đã mua thêm 400.000 cổ phần và nâng số cổ phần sở hữu tại Hanoi ICT Plaza lên 8,9 triệu cổ phần, tương ứng tỷ lệ 71,2%.
Đến ngày 19/12/2017, TIG bất ngờ công bố thông qua chuyển nhượng toàn bộ cổ phần sở hữu tại Hanoi ICT Plaza với giá trị không thấp hơn 12.000 đồng/cp, giá trị chuyển nhượng 89 tỷ đồng.
TIG cho biết, 2017 là năm mà doanh nghiệp này có nhiều quyết sách quan trọng trong việc tái cấu trúc hệ sinh thái doanh nghiệp, các dự án đầu tư để phù hợp với quy mô đầu tư, năng lực tài chính, xu hướng thị trường.
Bên cạnh Thăng Long Royal Plaza, trong 2017 TIG còn rút khỏi một dự án khác Cửa Tùng Resort & Villas thông qua thoái vốn công ty thành viên để tái cấu trúc sang phát triển dự án mới.
Mặc dù thông tin bên nhận chuyển nhượng không được TIG công bố, song theo báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán của TIG, trong quý IV/2017 doanh nghiệp phát sinh khoản phải thu hơn 135 tỷ đồng từ một pháp nhân là Công ty TNHH Monza Việt Nam, liên quan đến việc chuyển nhượng cổ phần.
Sau khi về tay chủ mới, Hanoi ICT Plaza đã dời trụ sở về 15 Lý Nam Đế, phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm (nay là phường Hoàn Kiếm, Hà Nội). Đây cũng đồng thời là trụ sở của CTCP Đầu tư Monza, một doanh nghiệp bất động sản thành lập vào ngày 14/11/2017.
Thêm một điểm chung, cả Hanoi ICT Plaza và Monza hiện nay đều được đứng tên bởi ông Nguyễn Văn Quân, người đang đồng thời là đại diện pháp luật của CTCP Tập đoàn Đầu tư Chăm sóc Sức khỏe Xuất sắc Việt Nam (Vietprime Healthcare).
Một dự án của Vietprime Healthcare. (Ảnh: Báo Đồng Nai).
Theo giới thiệu, Vietprime Healthcare được thành lập vào tháng 3/2014, trụ sở đặt tại TP HCM, với mục tiêu xây dựng chuỗi bệnh viện tại các khu vực kinh tế trọng điểm, cung cấp dịch vụ và cơ sở hạ tầng cho ngành y tế.
Đến nay, Vietprime Healthcare đang sở hữu 3 bệnh viện lớn, bao gồm Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai 2 (hơn 1.500 tỷ đồng); Bệnh viện Đa khoa Bình Định (1.300 tỷ đồng) và Bệnh viện Phụ sản Quốc tế Đức Giang (730 tỷ đồng).
Trở lại với Thăng Long Royal Plaza, ghi nhận của người viết cho thấy, hiện trạng dự án này là đất trống quây tôn, không có dấu hiệu thi công và hoang hóa nhiều năm qua.
Theo Báo Tài chính - Đầu tư, vào tháng 7/2023, UBND TP Hà Nội đã có thông báo kết luận sau cuộc họp về kết quả kiểm tra, rà soát việc thực hiện các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn quận Cầu Giấy.
Trong đó, Thăng Long Royal Plaza là một trong 6 dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư sau ngày 1/7/2014, đã quá tiến độ thực hiện, chưa được giao đất, cho thuê đất. Hà Nội dừng thực hiện các nội dung đã chấp thuận trước đây về đầu tư dự án tại lô đất 3-E9 để thực hiện việc quyết định chủ trương đầu tư, giao đất, cho thuê đất theo quy định hiện hành.
Dự án 12:43 | 02/08/2025
Dự án 07:00 | 01/08/2025
Dự án 07:00 | 22/07/2025
Dự án 16:39 | 09/07/2025
Dự án 07:40 | 08/07/2025
Quy hoạch 06:30 | 10/06/2025
Dự án 07:00 | 27/05/2025
Dự án 08:11 | 26/05/2025