Quá trình bắt sán trưởng thành dài 5 m từ cơ thể cô gái trẻ

Một con sán trưởng thành dài 5,2 m, kí sinh trong cơ thể cô gái trẻ, vừa được bác sĩ Hồ Ngọc Quý "tóm gọn".

BSCKII Hồ Ngọc Quý - Trưởng phòng khám chuyên khoa (Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TP HCM) cho biết, các bác sĩ tại phòng khám vừa khám, điều trị cho một nữ bệnh nhân nữ 27 tuổi nhiễm sán.

Bệnh nhân đến viện khám ngày 19/3, sau khi phát hiện những đốt trắng lẫn trong phân khi đi vệ sinh.

Cận cảnh con sán dài 5.2m được "bắt" ra từ cơ thể cô gái trẻ. (Nguồn video: BVCC)

Theo lời bác sĩ Quý, nữ bệnh nhân cho biết, khi thấy những đốt trắng chị không hề biết đó là gì. Để chắn chắn bệnh nhân đã gói cẩn thận chất thải có đốt trắng lại, rồi đưa đến viện kiểm tra.

Khi đến phòng khám, bác sĩ Quý trực tiếp tiếp nhận bệnh phẩm và xác định đó là đốt sán trưởng thành. Sau đó, chỉ định cho bệnh nhân điều trị bằng cách uống thuốc xổ.

"Sau 3 tiếng uống thuốc xổ, bệnh nhân đi ngoài và ra cả con sán với tổng chiều dài ước lượng khoảng 5,2 m.

Chiều dài này là chúng tôi chỉ ước lượng đoạn dài nhất xổ ra, sau khi bệnh nhân uống thuốc. Thực tế, con sán có thể dài hơn, vì có những đốt đã rụng ra, hoặc phần nào đó còn sót lại trong đường ruột được đào thải ra sau", bác sĩ Hồ Ngọc Quý cho biết.

Quá trình bắt sán trưởng thành dài 5 m từ cơ thể cô gái trẻ - Ảnh 2.

Cận cảnh con sán dài 5,2 m. (Ảnh chụp từ clip)

Cũng theo bác sĩ Quý, sau khi uống thuốc xổ sán tại bệnh viện, bác sĩ có kê cho nữ bệnh nhân thêm một liều thuốc xổ để uống sau một tuần. 

Việc uống thêm liều thuốc này là nhằm tiêu diệt hết các đốt sán (nếu có) còn sót lại trong cơ thể người bệnh. Khi uống 2 liều thuốc thì chắc chắn bệnh nhân trên sẽ loại trừ hết đốt sán ra ngoài cơ thể.

Trước khi phát hiện trong cơ thể có sán, nữ bệnh nhân này vẫn sinh hoạt bình thường. Thỉnh thoảng, cô có một vài cơn đau bụng nhẹ và hơi khó chịu ở đường tiêu hóa.

Chưa hết "bão" sán lợn, cư dân mạng lại xôn xao vì sán cá Chưa hết 'bão' sán lợn, cư dân mạng lại xôn xao vì sán cá Xót xa cảnh trẻ nhỏ người lớn đội mưa giữa đêm lạnh, xếp hàng chờ xét nghiệm sán lợnXót xa cảnh trẻ nhỏ người lớn đội mưa giữa đêm lạnh, xếp hàng chờ xét nghiệm sán lợn Những triệu chứng dễ nhận biết nhất khi bị nhiễm sán lợnNhững triệu chứng dễ nhận biết nhất khi bị nhiễm sán lợn
Tag:
chọn