Nhiều học sinh dương tính với ấu trùng sán lợn ở Bắc Ninh: Đơn vị cung cấp thực phẩm do các hiệu trưởng tự lựa chọn

Liên quan đến vụ nhiều học sinh dương tính với ấu trùng sán lợn ở Thuận Thành, Bắc Ninh, ông Phó Chủ tịch huyện Thuận Thành cho biết công ty Hương Thành - đơn vị cung cấp thực phẩm cho 19 trường mầm non là do các hiệu trưởng tự lựa chọn.

Tại buổi họp báo chiều 19/3 tại Bắc Ninh về việc hàng trăm học sinh dương tính với ấu trùng sán lợn, báo An ninh Thủ đô tường thuật lời của ông Lê Văn Nho, Phó Chủ tịch UBND huyện Thuận Thành khẳng định, việc Công ty Hương Thành được cung cấp thực phẩm cho 19 trường mầm non trên địa bàn huyện là sự lựa chọn của các hiệu trưởng (do đã được giao quyền tự chủ, tự quyết định), không có chuyện lãnh đạo huyện hay Phòng Giáo dục can thiệp vào vấn đề này.

Liên quan đến câu hỏi có hay không chuyện chủ cơ sở cung cấp thực phẩm Công ty TNHH Hưng Thành tháo tên, bỏ trốn, trên VTC News, Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) Nguyễn Thanh Phong cho hay, không nên đánh đồng việc nhiều trẻ nhiễm sán với việc vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Nhiều học sinh dương tính với ấu trùng sán lợn ở Bắc Ninh: Đơn vị cung cấp thực phẩm do các hiệu trưởng tự lựa chọn - Ảnh 1.

Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) Nguyễn Thanh Phong. (Ảnh: An ninh Thủ đô).

Đối với cơ sở cung cấp thực phẩm, nếu đã vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm thì dù có thay tên đổi họ, đi đâu hay làm bất cứ việc gì thì trước sau vẫn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, xử lý nghiêm.

"Ở trường học, hiệu trưởng sẽ là người chịu trách nhiệm về vệ sinh an toàn thực phẩm. Còn ở mỗi địa phương, theo quy định của Chính phủ, chủ tịch tỉnh sẽ là người chịu trách nhiệm về vệ sinh an toàn thực phẩm của tỉnh đó", VTC News dẫn lời ông Phong nói.

Trước đó, cũng tại buổi họp báo này, báo VTC News đưa lời ông Nho cho hay trường mầm non Thanh Khương (nơi phát hiện ra sự việc đầu tiên - PV) có 568 học sinh, được đánh giá là một trường có chuyên môn. Qua kiểm tra, giám sát từ trước đến nay, trường chưa bao giờ có vi phạm về an toàn thực phẩm. Quá trình tìm kiếm đối tác cung cấp thức ăn được làm đúng quy định.

Nhiều học sinh dương tính với ấu trùng sán lợn ở Bắc Ninh: Đơn vị cung cấp thực phẩm do các hiệu trưởng tự lựa chọn - Ảnh 2.

Ông Lê Văn Nho, Phó Chủ tịch UBND huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh phát biểu. (Ảnh: An ninh Thủ đô).

Liên quan đến việc thịt lợn có sán và thịt gà đông lạnh, UBND huyện đã chỉ đạo trường trên địa bàn huyện dừng nhận cung cấp từ công ty Hương Thành và tạm đình chỉ công tác với hiệu trưởng trường Mầm non Thanh Khương và một số cán bộ liên quan, chờ xử lý trước khi có đầy đủ thông tin làm cơ sở pháp lý.

UBND huyện cũng đã chỉ đạo công an và ban quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm lấy mẫu kiểm định. Tuy nhiên, do thịt lợn được phát hiện vào ngày 14/2 và 20/2 nên cơ quan chức năng không lấy được mẫu thịt lợn để xét nghiệm.

"Nguồn lây không chỉ là thực phẩm ăn ở trường"

Cũng tại buổi họp báo này báo Dân trí dẫn lời ông Nguyễn Thanh Phong cho biết, có rất nhiều nguồn lây nhiễm sán lợn. Ngoài nguồn lây từ thực phẩm do ăn thịt, cá sống, rau sống, môi trường không đảm bảo, việc không đảm bảo vệ sinh cá nhân cũng có nguy cơ nhiễm sán.

"Sau khi đi vệ sinh không rửa tay sạch sẽ, rồi lại dùng tay bốc đồ ăn uống, chế biến thực phẩm  cũng có thể là nguồn lây nhiễm sán", ông Phong cho biết.

Trong sự việc này, trẻ em ở Thuận Thành, Bắc Ninh xét nghiệm huyết thanh dương tính sán, nguồn lây không chỉ là thực phẩm ăn ở trường, mà có nhiều nguồn lây nhiễm sán nếu không đảm bảo vệ sinh, nước uống.

Ông Phong tiếp tục phát biểu, phải làm rõ, phải chăng chỉ các cháu nhỏ ở Thuận Thành xét nghiệm máu dương tính với sán?

"Tôi khẳng định, không chỉ cháu nhỏ mà người lớn cũng có nguy cơ nhiễm sán. Số người nhiễm sán không chỉ ở Bắc Ninh mà đã có thống kê nhiều tỉnh thành ghi nhận có sán, giun, kí sinh trùng đường ruột...

Không những ở Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới, đặc biệt Thái Lan, Indonexia, nhiều nước có điều kiện kinh tế, khí hậu như chúng ta, việc tồn tại kí sinh trùng đường ruột trong đó có sán rất phổ biến. Như vậy, không chỉ trẻ em, mà ngay cả người lớn cũng có nguy cơ mắc. Không chỉ có ở Bắc Ninh mà có ở các địa phương khác, các nước khác. Nếu xét nghiệm, nhiều khả năng tôi cũng dương tính với sán", báo Dân trí dẫn lời vị Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm này.

Sán lợn: Nghe là sợ nhưng nhìn dưới kính hiển vi còn đáng sợ bội phần Sán lợn: Nghe là sợ nhưng nhìn dưới kính hiển vi còn đáng sợ bội phần Bộ Y tế: "Chưa phải điều trị sán lợn dù kết quả xét nghiệm dương tính"Bộ Y tế: 'Chưa phải điều trị sán lợn dù kết quả xét nghiệm dương tính' Xử phạt đối tượng tung tin giả sử dụng thịt lợn nhiễm sán tại trường Mầm non Ngũ TháiXử phạt đối tượng tung tin giả sử dụng thịt lợn nhiễm sán tại trường Mầm non Ngũ Thái

chọn
TS Cấn Văn Lực: 'Thị trường bất động sản không khủng hoảng mà đang thanh lọc'
Theo chuyên gia kinh tế, TS. Cấn Văn Lực, Thị trường bất động sản hiện nay không hề khủng hoảng. Nếu có thì chỉ khủng hoảng niềm tin chứ không phải khủng hoảng thị trường. Những cơ sở để khẳng định thị trường đang dần hồi phục đã xuất hiện.