Bắc Ninh có 6 dự án muốn tiếp cận gói tín dụng 120.000 tỷ

Hiện nay, tỉnh Bắc Ninh đang có 6 dự án NOXH dự kiến vay gần 3.400 tỷ từ gói tín dụng 120.000 tỷ. Các chủ đầu tư đủ điều kiện đang làm việc với ngân hàng để tiếp cận và giải ngân gói vay.

Một khu NOXH tại Bắc Ninh (Ảnh: Báo Lao Động).  

Báo Bắc Ninh dẫn thông tin từ Sở Xây dựng tỉnh này cho biết, từ năm 2010 đến nay, địa phương có 51 dự án nhà ở xã hội (NOXH) cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp (KCN) với tổng diện tích đất gần 157 ha. Trong đó, số dự án NOXH dành cho công nhân là 22 dự án với tổng diện tích đất gần 107 ha.

Đến nay, 7 dự án hoàn thành và đang xây dựng với tổng diện tích đất gần 21 ha, tổng diện tích sàn khoảng 444.000 m2, quy mô gần 5.500 căn hộ, đáp ứng nhu cầu chỗ ở cho khoảng 30.300 người. Đồng thời, 15 dự án chuẩn bị đầu tư xây dựng, quy mô 25.400 căn hộ, đáp ứng nhu cầu chỗ ở cho khoảng 77.000 người.

Ngoài ra, có 29 dự án NOXH dành cho các đối tượng khác. Đến nay, 21 dự án đã hoàn thành và đang xây dựng với hơn 12.000 căn hộ, đáp ứng nhu cầu chỗ ở cho khoảng 58.800 người.  

Nhằm khuyến khích doanh nghiệp tham gia đầu tư NOXH, địa phương đã thực thi nhiều giải pháp như miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với diện tích đất được Nhà nước giao hoặc cho thuê để đầu tư xây dựng NOXH; miễn, giảm thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp; tạo điều kiện vay vốn ưu đãi từ ngân hàng Chính sách xã hội, các tổ chức tín dụng.

Cùng với đó, chủ đầu tư được hỗ trợ kinh phí đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong phạm vi dự án xây dựng NOXH. Các dự án NOXH được tạo điều kiện giảm 30% thời gian xử lý hồ sơ ở tất cả các khâu.

Liên quan đến việc triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng, toàn tỉnh có 6 dự án dự kiến vay hơn 3.381 tỷ đồng. Hiện các chủ đầu tư đủ điều kiện đang làm việc với ngân hàng để tiếp cận và giải ngân gói vay. 

Đối với đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân KCN giai đoạn 2021 - 2030", Bắc Ninh được giao phát triển 30.671 căn hộ trong giai đoạn 2021 - 2025 và 41.514 căn hộ trong giai đoạn 2026 - 2030. Hồi quý III/2023, lãnh đạo UBND tỉnh thông tin địa phương đã rà soát quy hoạch và xác định 95 ha đất dành để xây dựng NOXH.

Tuy nhiên, địa phương cũng cho biết trong quá trình triển khai còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc liên quan đến pháp luật về nhà ở, đất đai, tài chính, thuế; lựa chọn nhà đầu tư dự án phát triển NOXH; xác định giá bán. Cùng với đó là những vấn đề về đối tượng được thụ hưởng chính sách về NOXH, xét duyệt đối tượng mua, thuê; thủ tục đầu tư; cho vay vốn ưu đãi; công tác quản lý, vận hành các công trình hạ tầng xã hội…

Tại tọa đàm do Bộ Xây dựng tổ chức hồi quý IV/2023, ông Nguyễn Tuấn Dũng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Bắc Ninh đã nêu lên nhiều vấn đề nổi cộm của tỉnh này trong hành trình giúp người thu nhập thấp an cư.

Trong đó có việc phần lớn người lao động tại các KCN ở Bắc Ninh là công nhân ngoại tỉnh và chủ yếu là người trẻ. Do tính chất công việc, thói quen sống và tâm sinh lý mà họ không có nhu cầu mua nhà ở. Thay vào đó, họ có mong muốn thuê nhà nhiều hơn.

“Tôi nghĩ sắp tới nếu chúng ta lưu ý phát triển loại hình nhà ở lưu trú thì sẽ phù hợp hơn bởi đây mới chính là loại hình mà các công nhân có nhu cầu nhiều nhất”, ông Dũng cho hay.

Hay như vướng mắc về điều kiện mua nhà. Nhiều người không đủ điều kiện mua do theo quy định hiện hành, người lao động có lương trên 11 triệu đồng/tháng thì phải nộp thuế thu nhập, dẫn đến không đảm bảo điều kiện mua nhà ở xã hội.

Vậy nhưng theo ông Dũng, kể cả với mức lương trên 11 triệu đồng thì để công nhân có thể mua 1 căn nhà vẫn là rất khó khăn, chưa kể họ còn phải lo các chi phí sinh hoạt, tiền gửi về cho gia đình hàng tháng,...  

chọn
Toàn cảnh vị trí dự kiến xây cầu vượt sông Luộc nối Hải Dương - Thái Bình
Một cầu vượt sông Luộc dự kiến được xây dựng kết nối huyện Thanh Miện, Hải Dương và huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình.