Thị trường bất động sản Bắc Ninh đang 'nín thở nằm chờ'

Quý III vừa qua, Bắc Ninh chỉ xuất hiện giao dịch đối với phân khúc nhà ở xã hội và các dự án nhà ở thương mại đã hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật đủ điều kiện chuyển nhượng. Thị trường bất động sản Bắc Ninh vẫn cơ bản đang trong trạng thái “nín thở nằm chờ” ở các phân khúc.

Ảnh minh hoạ: Hạ Vũ.

Trong báo cáo thông tin về Nhà ở và thị trường bất động sản Quý III/2023, Sở Xây dựng Bắc Ninh cho biết, quý vừa qua tỉnh không có dự án nào được chấp thuận chủ trương đầu tư hay lựa chọn nhà đầu tư. Toàn tỉnh có 398 lô đất từ 2 dự án được thông báo đủ điều kiện mở bán. 

Giá bán nhà ở trên địa bàn tỉnh như sau: Nhà ở riêng lẻ dao động 10 - 100 triệu/m2; chung cư nhà ở xã hội 8 - 13,5 triệu/m2; chung cư thương mại 15 - 30 triệu/m2; đất nền dự án 15 - 40 triệu/m2. Tồn kho bất động sản tính đến cuối quý III có khoảng 450 căn hộ chung cư và 80 lô đất nền dự án.

Đánh giá chung, Sở Xây dựng cho biết, thị trường bất động sản Bắc Ninh vẫn cơ bản đang trong trạng thái “nín thở nằm chờ” ở các phân khúc do khó khăn kinh tế trong nước cũng như thế giới chưa được cải thiện, lãi suất ngân hàng vẫn ở mức cao.

Chỉ một số phân khúc bất động sản có giao dịch như nhà ở xã hội, các dự án nhà ở thương mại đã hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật đủ điều kiện chuyển nhượng. Hiện Bắc Ninh có khoảng 400.000 công nhân đang làm việc tại 12 khu công nghiệp tập trung. Tỉnh đang có 51 dự án với 40.000 căn hộ nhà ở xã hội hoàn thành thời gian tới.  

Tuy nhiên, gần đây dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng về tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản trong nước; các cấp, ngành của tỉnh cũng đã vào cuộc, thị trường bất động sản Bắc Ninh được dự báo sẽ sớm hồi phục ổn định, rủi ro được giảm đi nhiều so với những thời kỳ trước.  

Hồi cuối tháng 7 vừa qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã tới làm việc tại dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội dành cho công nhân tại xã Thụy Hòa và xã Yên Trung, huyện Yên Phong. Tại buổi làm việc, Thủ tướng đã yêu cầu Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai dự án bất động sản (do Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị làm Tổ trưởng) làm việc với tỉnh Bắc Ninh để nắm bắt, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc.

chọn
Toàn cảnh vị trí quy hoạch xây cầu Bắc Cầu nối Đông Anh - Long Biên, Hà Nội
Cầu Bắc Cầu vượt sông Đuống dự kiến được xây dựng nối huyện Đông Anh và quận Long Biên, Hà Nội.