Người chăn nuôi đang ‘bán đổ bán tháo’ vì sợ dịch tả heo châu Phi, giá heo hơi đã giảm 10.000 đồng/kg

Nhiều hộ nuôi heo các tỉnh phía Nam chấp nhận lỗ, bán đổ bán tháo vì lo dịch bệnh. Thương lái nhân cơ hội ép giá từng ngày.

Theo báo cáo của Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn, hiện dịch tả heo châu Phi đã bùng phát tại 17 tỉnh, thành phía Bắc, lan sang cả Tây Nguyên. Trước nguy cơ dịch lan xuống các tỉnh phía Nam, nhiều hộ chăn nuôi heo khu vực này đang điêu đứng vì vừa vực dậy sau đợt heo giảm giá mạnh kéo dài suốt cả năm trước.

'Chịu chết vì chưa hết dịch bệnh này lại hứng dịch bệnh khác'

Anh Hương, chủ một trại nuôi heo hơn chục năm tại huyện Đức Linh (tỉnh Bình Thuận) cho biết dù đã có kinh nghiệm và quyết liệt phòng chống dịch, nhưng những trại nuôi cả ngàn con heo như anh cũng đang khóc ròng vì ảnh hưởng của dịch tả heo châu Phi.

Người chăn nuôi đang ‘bán đổ bán tháo’ vì sợ dịch tả heo châu Phi, giá heo hơi đã giảm 10.000 đồng/kg - Ảnh 1.

Nhiều hộ chăn nuôi phía Nam đang bán đổ bán tháo heo vì lo ngại dịch tả heo châu Phi. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

"Kể từ khi có thông tin về bệnh dịch, giá heo đã liên tục xuống. Mới đầu tháng heo hơi  49.000-50.000 đồng/kg thì giờ chỉ còn 39.000-40.000 đồng/kg, đã giảm khoảng 10.000 đồng mỗi kg chỉ trong vòng nửa tháng. Với tình hình tình thương lái ép giá như hiện này thì sẽ tiếp tục xuống nữa", anh Hương nói.

Theo anh Hương, dù hiện dịch bệnh bệnh đang ở phía Bắc, nhưng thương lái cũng vịn vào cớ này mà ép giá người chăn nuôi. Lo sợ trắng tay như các đợt trước, nhiều hộ nuôi từ vài chục, thậm chí vài trăm con heo đã tranh thủ bán đổ, bán tháo bất chấp lái đưa ra mức giá rẻ mạt. Cũng không trách người nuôi bởi chưa qua dịch bệnh này thì họ đã phải hứng chịu dịch bệnh khác.

Hiện heo hơi chỉ 60-70 kg/con là người chăn nuôi ở đây đã tranh thủ bán, không đợi đúng 90-100 kg nữa, dù giá đang rất thấp. Theo họ, nếu không bán vớt vát vốn, lỡ có dịch xảy ra là coi như trắng tay.

"Chúng tôi rất buồn. Ai cũng lo đẩy heo bán ra và không dám thả nuôi mới. Đến khi hết dịch, kinh phí đâu đầu tư vào lứa mới", anh Hương nói và kiến nghị cơ quan quản lí thực hiện rốt ráo hơn để kiểm soát tốt dịch tả heo châu Phi không lây lan vào phía Nam.

Thịt giảm giá, chợ ê hề vì đồn thổi thất thiệt về dịch tả heo châu Phi

Chia sẻ với phóng viên, nhiều người chăn nuôi còn cho biết họ vừa khó vì dịch bệnh, giá heo giảm, vừa khổ với những thông tin thất thiệt trên mạng xã hội đồn thổi về dịch bệnh trên heo thời gian gần đây.

Anh Hoàng, một hộ chăn nuôi gần 100 con heo tại huyện Bình Chánh (TP HCM), cho biết cơ quan chức năng vừa xử phạt người tung tin thất thiệt trên mạng xã hội về dịch tả heo châu Phi, nhưng trên thực tế, dư luận vẫn rất hoang mang. Nhiều người e ngại hạn chế ăn thịt heo, dù đây là thực phẩm thiết yếu trong bữa ăn hàng ngày.

Người chăn nuôi đang ‘bán đổ bán tháo’ vì sợ dịch tả heo châu Phi, giá heo hơi đã giảm 10.000 đồng/kg - Ảnh 2.

Người tiêu dùng tăng cường mua thịt heo tại các siêu thị, trong khi đó, sức mua tại chợ dân sinh giảm. (Ảnh: Phúc Huy).

"Sức tiêu thụ tại các chợ địa phương giảm, nên thương lái họ không dám lấy nhiều. Thậm chí, đã có người bỏ tiền cọc mà không đến lấy heo", anh Hoàng cho biết.

Ghi nhận tại các chợ dân sinh ở khu vực TP HCM những ngày gần đây cho thấy sức tiêu thụ thịt heo giảm đáng kể, bắt đầu từ khi thông tin dịch tả heo châu Phi bùng phát và các tỉnh thành liên tục công bố dịch.

Thậm chí, cơ quan chức năng liên tục khẳng định dịch tả heo châu Phi không lây sang người, người tiêu dùng chỉ cần chọn nguồn thịt heo rõ nguồn gốc, nhưng sức mua vẫn không khá hơn.

Một tiểu thương tại chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh) cho hay hiện thịt đùi, thịt ba rọi chỉ còn 80.000-90.000 đồng/kg, giảm khoảng 10.000-20.000 đồng mỗi kg so với trước đây nhưng sức tiêu thụ giảm hẳn.

Bà cho hay sức tiêu thụ chậm nên những mối quen của bà cũng hạn chế cung cấp heo. "Bình thường họ mổ khoảng gần 40 con nhưng hiện mỗi ngày chỉ còn dám làm hơn chục con, nói như vậy để hiểu sức mua thịt heo tại các chợ giảm thế nào", bà nói.

Ghi nhận chung trong khoảng 2 tuần nay,  thịt thịt bán lẻ tại các chợ đã giảm bình quân 5.000-8.000 đồng/kg. Tại các chợ đầu mối, thịt heo bán sỉ mức giảm còn mạnh hơn. Ở chợ đầu mối Hóc Môn và Bình Điền, thịt heo mảnh loại 1 từ mức 72.000 đồng/kg cách đây ba tuần hiện đã giảm xuống còn 58.000 đồng/kg. 

Nhiều cơ sở giết mổ tại TP HCM cho biết cũng giảm lượng heo giết mổ do tiêu thụ chậm lại. Như tại cơ sở giết mổ Xuyên Á (Củ Chi), lượng heo giết mổ có đêm giảm tới 50%.

Theo Tổ chức Thú y thế giới (OIE), dịch tả lợn châu Phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus gây ra, lây lan nhanh trên lợn, tỉ lệ chết lên đến 100%. Bệnh không lây nhiễm, gây bệnh ở người và các loài động vật khác.

Trước tâm lí ngại dùng thịt heo những ngày qua, Bộ NN&PTNT khẳng định, bệnh này không lây sang người, cũng như động vật khác nên người tiêu dùng không nên hoang mang, tẩy chay các sản phẩm thịt lợn, ảnh hưởng đến thị trường cũng như tình hình chăn nuôi của người dân.

chọn