Lo dịch tả heo châu Phi, người Sài Gòn giảm mua thịt ở chợ, chen chân vào siêu thị dù giá cao

Giá thịt heo trong các siêu thị đang bán cao hơn chợ vẫn được người tiêu dùng tại TP HCM chuộng mua, vì tâm lí e ngại mua thịt không rõ nguồn gốc trước tình hình dịch tả heo châu Phi.

Tâm lí người tiêu dùng tại TP HCM đang bắt đầu bị ảnh hưởng khi dịch tả heo châu Phi đang xảy ra tại nhiều tỉnh, thành phía Bắc như Hưng Yên, Thái Bình, Hải Dương, Thanh Hóa, Hà Nội… Việc bùng phát dịch khiến nhiều gia đình thận trọng hơn, chấp nhận mua thịt với giá cao được cam kết không xuất phát từ vùng dịch tại các siêu thị.

Thịt heo tại chợ giảm giá nhưng vắng người mua 

Sáng 13/3, nhiều sạp thịt heo tại chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh) sức mua không cao. Theo các tiểu thương, đầu ngày là thời điểm bán thịt chạy nhất, nhưng vài hôm nay lượng khách mua lẻ bắt đầu giảm, vì tâm lí đang có dịch tả heo châu Phi.

Lo dịch tả heo châu Phi, người Sài Gòn giảm mua thịt ở chợ, chen chân vào siêu thị dù giá cao - Ảnh 1.

Giá thịt heo tại siêu thị cao hơn chợ từ 10.000-40.000 đồng/kg túy loại, nhưng được người tiêu dùng ưa chuộng hơn. (Ảnh: Phúc Huy).

"Bình thường chỉ sau 1-2 tiếng bán là hết gần 2/3 lượng thịt nhập về, nhưng hôm nay thì không bán được bao nhiêu. Tình trạng này đã vài hôm nay, nên tôi lấy thịt ít hơn nhưng đến giờ vẫn còn rất nhiều. Thậm chí, thịt heo hôm nay đã giảm từ 10.000-20.000 đồng/kg nhưng vẫn ít người mua", chị N.Loan, một tiểu thương tại chợ Bà Chiểu cho biết.

Cụ thể, giá thịt heo mà sạp chị Loan và các tiểu thương khác tại đây bán có giá 80.000 đồng/kg thịt đùi, 90.000 đồng/kg thịt ba rọi. Mức giá này đã giảm khoảng 10.000 đồng so với ngày thường, nhưng vẫn kén khách. 

Ghi nhận cho thấy, trước khi mua, khách thường yêu cầu được biết về xuất xứ, kiểm nghiệm dịch tả heo châu Phi.

Siêu thị niêm yết giá đắt hơn nhưng lượng bán tăng mạnh

Trong khi các bà nội trợ e ngại về thịt heo tại các chợ thì trong siêu thị, mặt hàng này đang hút người mua, dù giá bán cao hơn từ 10.000-40.000 đồng/kg.

Lo dịch tả heo châu Phi, người Sài Gòn giảm mua thịt ở chợ, chen chân vào siêu thị dù giá cao - Ảnh 2.

Thịt heo tại siêu thị được nhiều bà nội trợ chọn hơn vì lí do an toàn.

Cụ thể, tại siêu thị Lotte Mart (quận 11), giá thịt đùi heo niêm yết chiều tối 12/3 là 93.000 đồng/kg. Siêu thị cho biết mức giá này giảm 14.000 đồng/kg so với giá gốc là 107.000 đồng, do chương trình khuyến mãi. Các loại khác giữ nguyên giá, như ba rọi 125.000 đồng/kg, cốt lết 107.000 đồng, sườn non 192.000 đồng/kg...

Tại quầy thịt heo này, Lotte Mart có dán cam kết "thịt đã được kiểm dịch bởi cơ quan nhà nước, đảm bảo an toàn, không nằm trong vùng dịch tả".

Tương tự, tại Co.opmart Lý Thường Kiệt (quận 11), giá thịt heo đùi là 107.000 đồng/kg, ba rọi 122.000 đồng/kg, sườn non 198.000 đồng/kg… Nguồn thịt siêu thị cung cấp là của Vissan, SagriFood, Nam Phong, Anh Hoàng Thy…

Sức mua tại siêu thị khá tốt. Ghi nhận tại đây cho thấy vào thời điểm sáng sớm và chiều tối, các bà nội trợ phải chờ đợi mới mua được thịt heo vì lượng người đông đúc.

Đại diện Saigon Co.op cho biết tại các hệ thống bán lẻ, sức mua thịt heo tươi tăng từ ngày, trung bình tăng khoảng 20%. Ngày thường, hệ thống bán khoảng 45-50 tấn, trong khi đó, cuối tuần tăng lên thành 60-70 tấn.

TP HCM cấm nhập heo phía Bắc, tăng cường kiểm tra các đầu mối

Trước diễn biến phức tạp của dịch tả heo châu Phi, thành phố đã có "lệnh"  không nhận nguồn heo từ các tỉnh thành phía Bắc. Theo đó, các lò mổ chỉ nhận heo từ vùng Đông Nam Bộ và Tây Nguyên.

Lo ngại dịch bệnh có xu hướng lan rộng và đến TP HCM, đơn vị đã làm việc với 3 nhà cung cấp lớn trên địa bàn thành phố, để nắm nguồn hàng, nhằm chủ động cung cấp cho người dân khi cần thiết.

"Chúng tôi yêu cầu các lò mổ ngưng nhận heo từ các tỉnh phía Bắc, chỉ nhận từ vùng Đông Nam Bộ và Tây Nguyên. Các lò mổ đã cam kết, và qua kiểm tra cũng không thấy nên tương đối yên tâm", ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP HCM khẳng định tại cuộc họp báo về tính hình kinh tế xã hội vào đầu tháng 3.

Vài ngày gần đây, Ban quản lí An toàn thực phẩm TP HCM cũng ráo riết lập các đoàn kiểm tra bảo đảm an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc tại các điểm giết mổ, tiêu thụ thit heo lớn như cơ sở giết mổ gia súc Xuyên Á, Xuân Thới Thượng, chợ đầu mối Hóc Môn, Bình Điền... Các đoàn kiểm tra đã làm việc xuyên đêm, nhằm đảm bảo nguồn heo sạch đến tay người tiêu dùng.

Bà Phạm Khánh Phong Lan – Trưởng An toàn thực phẩm TP HCM, cho biết dịch tả heo châu Phi có nguy cơ vào TP HCM nên phải quyết liệt ngăn chặn dù bệnh không lây cho người.

"Virus này có thể tồn tại cả ngàn ngày trong điều kiện đông lạnh, trong xúc xích, thịt nguội… dù không gây bệnh cho người nhưng sẽ gây bệnh cho đàn heo. Đến giờ chúng ta chưa phát hiện dịch tả, nhưng nhờ siết chặt các điều kiện an toàn đã phát hiện ra các bệnh khác như tai xanh, lở mồm long móng", bà Lan nói.

Trước tâm lí ngại dùng thịt heo những ngày qua, Bộ NN&PTNT khẳng định, bệnh dịch tả heo châu Phi hoàn toàn không lây sang người, cũng như động vật khác nên người tiêu dùng không nên hoang mang, tẩy chay các sản phẩm thịt lợn, ảnh hưởng đến thị trường cũng như tình hình chăn nuôi của người dân.

Theo Cục Thú y, người tiêu dùng có thể nhận biết được thịt heo nhiễm bệnh bằng mắt thường trước khi chọn mua. Bởi nếu heo nhiễm bệnh này sẽ để lại bệnh tích rất rõ, bằng mắt thường có thể nhìn thấy qua các vết xuất huyết đỏ trên da.

Cục Y tế dự phòng thuộc Bộ Y tế cũng khẳng định, dịch bệnh này không gây bệnh trên người nên người dân cần bình tĩnh, không hoang mang, lựa chọn tiêu dùng các sản phẩm thịt heo an toàn, đảm bảo nguồn gốc, không bị bệnh và được chế biến hợp vệ sinh.


Những triệu chứng rõ nét nhất của bệnh dịch tả lợn châu PhiNhững triệu chứng rõ nét nhất của bệnh dịch tả lợn châu Phi Dịch tả lợn châu Phi có lây sang người không?Dịch tả lợn châu Phi có lây sang người không? Mức độ nguy hiểm của dịch tả lợn châu Phi Mức độ nguy hiểm của dịch tả lợn châu Phi
chọn