Những triệu chứng rõ nét nhất của bệnh dịch tả lợn châu Phi

Người chăn nuôi cần nắm rõ triệu chứng của bệnh dịch tả lợn châu Phi để có thể xử lí kịp thời, nhanh chóng.

Hiện tại, dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại 13 tỉnh thành trên cả nước và vẫn đang có những diễn biến phức tạp. Vì vậy, người dân cần nắm rõ triệu chứng của bệnh dịch tả lợn châu Phi để có thể xử lí kịp thời, nhanh chóng, tránh để bệnh dịch lây lan.

Theo Cục Y tế Dự phòng, bệnh tả lợn châu Phi là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút ASF gây ra, bệnh có đặc điểm lây lan nhanh trên loài lợn, ở tất cả các loại lợn với tỉ lệ lợn chết cao, lên đến 100%. 

Bệnh lây truyền qua các đàn lợn thông qua việc tiếp xúc với máu, dịch nhầy của lợn bệnh.

Những triệu chứng rõ nét nhất của bệnh dịch tả lợn châu Phi - Ảnh 1.

Dù dịch tả lợn châu Phi không lây sang người nhưng hiện tại, nhiều đơn vị đã ra thông báo tạm dừng ăn thịt lợn trong thời gian này. (Ảnh: Báo Giao thông)

Triệu chứng của bệnh dịch tả lợn châu Phi

Theo khuyến cáo của Chi cục Thú y Hà Nội, tình trạng bệnh sẽ được đánh giá tùy theo mức độ của bệnh:

- Thể quá cấp tính là do vi rút có độc lực cao, lợn sẽ chết nhanh, không biểu hiện triệu chứng hoặc lợn sẽ nằm và sốt cao trước khi chết.

- Thể cấp tính là do vi rút có độc lực cao gây ra, lợn sốt cao (40,5-42ºC). Trong 2-3 ngày đầu tiên, giảm bạch cầu và tiểu cầu. 

Lợn không ăn, lười vận động, ủ rũ, nằm chồng đống, lợn thích nằm ở chỗ có bóng râm hoặc gần nước. 

Lợn có biểu hiện đau vùng bụng, lưng cong, di chuyển bất thường, một số vùng da trắng chuyển sang màu đỏ, đặc biệt là vành tai, đuôi, cẳng chân, da phần dưới vùng ngực và bụng có thể xuất hiện màu sẫm xanh tím.

Trong 1 - 2 ngày trước khi chết, lợn có triệu chứng thần kinh, di chuyển không vững, nhịp tim nhanh, thở gấp, khó thở hoặc có bọt lẫn ở mũi, viêm mắt, nôn mửa, tiêu chảy đôi khi lẫn máu hoặc có thể táo bón, phân cứng đóng viên có kích thước nhỏ, có chất nhầy và máu.

Lợn sẽ chết trong vòng 6 - 13 ngày hoặc 20 ngày. Lợn chửa có thể sảy ở mọi giai đoạn. Tỉ lệ chết lên đến 100%. Lợn khỏi bệnh hoặc nhiễm vi rút thể mãn tính thường không có triệu chứng, nhưng chúng sẽ là vật chủ mang vi rút dịch tả lợn suốt đời.

Những triệu chứng rõ nét nhất của bệnh dịch tả lợn châu Phi - Ảnh 2.

Tình trạng bệnh sẽ được đánh giá tùy theo mức độ nặng, nhẹ. Vì vậy, người chăn nuôi cần nắm rõ các triệu chứng của dịch bệnh tả lợn châu Phi. (Ảnh: Báo Đầu tư)

- Thể á cấp tính gây ra bởi vi rút có độc tính trung bình, lợn biểu hiện triệu chứng không nghiêm trọng. Lợn sốt nhẹ hoặc sốt lúc tăng lúc giảm, giảm ăn, sụt cân, ủ rũ, viêm toàn bộ phổi nên khó thở, ho có đờm, phổi có thể bị bội nhiễm vi khuẩn kế phát, viêm khớp, vận động khó khăn.

Bệnh kéo dài từ 5 đến 30 ngày, nếu máu ứ trong tim (cấp tính hoặc suy tim) thì lợn có thể chết, lợn chửa sẽ sảy; lợn chết trong vòng 15-45 ngày, tỉ lệ chết khoảng 30-70%. Lợn có thể khỏi hoặc bị nhiễm bệnh mãn tính.

- Thể mãn tính gây ra bởi vi rút có độc tính trung bình hoặc thấp. Lợn có triệu chứng khác nhau như giảm cân, sốt không ổn định, có triệu chứng hô hấp, hoại tử da, hoặc viêm loét da mãn tính, viêm phổi dính sườn, viêm khớp, viêm cơ tim, viêm các khớp khác nhau trong giai đoạn phát triển. 

Triệu chứng thường kéo dài từ 2 - 15 tháng, có tỉ lệ tử vong thấp, lợn khỏi bệnh sau khi nhiễm vi rút gây nên bệnh sẽ trở thành mãn tính.

Cục trưởng Cục Thú y Phạm Văn Đông khuyến cáo người chăn nuôi nên chủ động ngăn chặn dịch bằng phương pháp sinh học như vôi bột các lối ra vào, chuồng nuôi, kiểm soát chặt chẽ người ra vào cơ sở và mua lợn giống ở các cơ sở uy tín, có kiểm dịch.

Hiện tại, bệnh dịch tả lợn châu Phi chưa có thuốc chữa và vắc xin phòng ngừa, vì vậy, người chăn nuôi cần thực hiện nghiêm các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi để có thể phòng bệnh hiệu quả. 

Khi thấy những triệu chứng của bệnh dịch tả lợn châu Phi, người dân nên theo dõi và xử lí theo hướng dẫn, đồng thời liên hệ với các cơ quan chức năng. 

Dịch tả lợn châu Phi có lây sang người không?Dịch tả lợn châu Phi có lây sang người không? Sự thật đằng sau hình ảnh hai người bị nghi bị nhiễm vi rút tả lợnSự thật đằng sau hình ảnh hai người bị nghi bị nhiễm vi rút tả lợn Mức độ nguy hiểm của dịch tả lợn châu Phi Mức độ nguy hiểm của dịch tả lợn châu Phi
chọn
Apec Investment dự kiến khởi công hai dự án tại Bắc Giang, Lạng Sơn vào quý IV, huy động hơn nghìn tỷ rót vào BĐS
Tại ĐHĐCĐ thường niên vừa qua, Apec Investment đã cập nhật tình hình một số dự án BĐS như Apec Royal Park Huế, Aqua Park Bắc Giang và Golden Palace Lạng Sơn, đồng thời cho biết kế hoạch rót vốn cho các dự án khác tại Bắc Giang, Hòa Bình…