Lo ngại dịch tả lợn châu Phi: Nhiều trường loại thịt lợn ra khỏi bữa ăn bán trú của trẻ

Dù hạn chế các món liên quan đến thịt lợn do lo ngại dịch tả lợn châu Phi, nhiều trường ở Hà Nội khẳng định sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nguồn thực phẩm chứ không quay lưng lại với thịt lợn.
Lo ngại dịch tả lợn châu Phi: Nhiều trường loại thịt lợn ra khỏi bữa ăn bán trú của trẻ

Ảnh minh họa: Đình Tuệ

Không quay lưng với thịt lợn

Trước những diễn biến phức tạp về dịch tả lợn châu Phi những ngày qua khiến cho không ít bậc phụ huynh lo lắng, nhất là các gia đình có con ăn bán trú tại trường. 

Lo ngại dịch tả lợn châu Phi: Nhiều trường loại thịt lợn ra khỏi bữa ăn bán trú của trẻ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: IT.

Chị Nguyễn Thị Diễn (SN 1979, trú quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết: "Tôi xem báo đài những ngày qua nói về dịch tả lợn châu Phi đã lan đến tận Việt Nam nên rất lo. Tôi lo nhất là con gái đang học lớp 3 ăn trưa bán trú ở trường, nếu các món ăn làm từ thịt lợn không được đảm bảo thì rất nguy hiểm, mong nhà trường sẽ xem xét để tạm thời loại bỏ thịt lợn ra khỏi thực đơn của các cháu". 

Trao đổi với chúng tôi, bà Phạm Thị Lệ Hằng, Trưởng Phòng GD&ĐT quận Hà Đông (Hà Nội) cho hay, các trường sẽ chủ động trong vấn đề này. Nếu các nguồn thực phẩm đầu vào tốt, đảm bảo chất lượng như cam kết từ các nhà cung cấp thì không có vấn đề gì. 

Cô giáo Thu An, Hiệu trưởng trường Mầm non Hà Cầu (Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ: "Hiện tại, nhà trường và phụ huynh thống nhất vẫn cho trẻ ăn bán trú có thịt lợn. Mặc dù có nghe thông tin về dịch tả lợn châu Phi đang có dấu hiệu lan rộng tại một số địa phương, nhưng chúng ta sẽ không quay lưng lại với thịt lợn, vấn đề chủ yếu là nguồn gốc thịt lợn phải đảm bảo, tăng cường giám sát kĩ nguồn nhập thực phẩm". 

Cũng theo vị nữ hiệu trưởng, khâu sơ chế thực phẩm từ thịt lợn tươi sống cũng được chú ý hơn. Sau khi kiểm tra kĩ nguồn gốc xuất xứ, chất lượng của thịt lợn, nhà trường còn yêu cầu nhân viên bếp phải xát muối, cần thiết sẽ luộc qua nước nóng rồi mới tiếp tục chế biến để đảm bảo an toàn. 

Lo ngại dịch tả lợn châu Phi: Nhiều trường loại thịt lợn ra khỏi bữa ăn bán trú của trẻ - Ảnh 2.

Cô giáo Minh Hà, Hiệu trưởng trường Mẫu giáo Việt Triều Hữu Nghị. Ảnh: Đình Tuệ.

Còn tại trường Mẫu giáo Việt Triều Hữu Nghị (Đống Đa, Hà Nội), những ngày này nhà trường đã hạn chế các món ăn có chứa thịt lợn cho trẻ ăn. 

"Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo cấp trên về đảm bảo an toàn thực phẩm cho trẻ, những ngày này chúng tôi đã hạn chế cho vào thực đơn của trẻ các món ăn có chứa thịt lợn. Thay vào đó sẽ thay thế bằng các món ăn từ thịt gà, thịt bò, cá, tôm... đảm bảo trẻ được cung cấp đủ chất dinh dưỡng. Khi nào tình hình ổn định hơn sẽ điều chỉnh lại thực đơn của trẻ cho phù hợp", cô giáo Minh Hà - Hiệu trưởng trường Mẫu giáo Việt Triều Hữu Nghị thông tin. 

Có trường tạm ngừng cho trẻ ăn thịt lợn

Trong khi đó, theo tìm hiểu, tại một số trường ở địa bàn quận Hoàng Mai (Hà Nội) đã thông báo tới phụ huynh sẽ ngừng ăn thịt lợn bắt đầu từ ngày 9/3.

Lo ngại dịch tả lợn châu Phi: Nhiều trường loại thịt lợn ra khỏi bữa ăn bán trú của trẻ - Ảnh 3.

Thông báo của trường Mầm non Hoa Thủy Tiên (Vĩnh Hưng, Hoàng Mai, Hà Nội) về việc tạm ngừng cho trẻ ăn thịt lợn từ ngày 9/3.

Tại trường Tiểu học Đô thị Việt Hưng (Long Biên, Hà Nội), BGH nhà trường cho biết đã tạm ngừng đưa thịt lợn vào thực đơn của trẻ từ 2 tuần nay. 

"Trước những diễn biến đáng lo ngại của dịch tả lợn châu Phi thời gian qua, các bậc phụ huynh đã kiến nghị với nhà trường để thống nhất tạm ngừng cho trẻ ăn thịt lợn trong bữa ăn bán trú tại trường. 

Số tiền ăn của các con vẫn giữ nguyên, đảm bảo chất lượng bữa ăn khi thịt lợn sẽ được thay thế bằng các món khác như cá, trứng, thịt bò, tôm... Trường tiếp tục thực hiện nghiêm việc kiểm soát nguồn thực phẩm đầu vào với sự giám sát của phụ huynh vào mỗi sáng. Khi nào tình hình dịch bệnh không còn nguy hiểm nữa thì sẽ điều chỉnh lại thực đơn cho các con", cô giáo Hằng Nga - Hiệu trưởng nhà trường nói. 

Ông Tạ Ngọc Thắng, Trưởng Phòng GD&ĐT quận Đống Đa (Hà Nội) cũng cho biết, đơn vị này đã quán triệt chỉ đạo của lãnh đạo Sở Giáo dục Hà Nội và cơ quan Y tế tới các trường trực thuộc về tăng cường kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm cho học sinh trong bối cảnh dịch tả lợn châu Phi đang lan rộng. Tuyệt đối tuân thủ qui định về an toàn vệ sinh nguồn thực phẩm cung cấp cho bữa ăn bán trú của học sinh tại trường.  

Theo kết quả nghiên cứu của các cơ quan chuyên môn và các nhà khoa học quốc tế, bệnh dịch tả lợn châu Phi không lây sang người. 

Để công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi đạt hiệu quả, đúng yêu cầu, vừa bảo vệ sản xuất, vừa thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm thịt lợn an toàn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông tăng cường kiểm tra, xử lí nghiêm những thông tin đăng tải sai sự thật để tránh gây hoang mang dư luận xã hội.

Giữa ‘tâm bão’ dịch tả lợn châu Phi: Sức mua thịt tại chợ giảm, siêu thị tăng Giữa ‘tâm bão’ dịch tả lợn châu Phi: Sức mua thịt tại chợ giảm, siêu thị tăng Nghi vấn thịt lợn thối bị tuồn vào trường học: Đình chỉ công tác hiệu trưởngNghi vấn thịt lợn thối bị tuồn vào trường học: Đình chỉ công tác hiệu trưởng Dịch tả lợn châu Phi: Người dân không nên hoang mang dẫn đến "tẩy chay" thịt lợnDịch tả lợn châu Phi: Người dân không nên hoang mang dẫn đến 'tẩy chay' thịt lợn
chọn