Giữa ‘tâm bão’ dịch tả lợn châu Phi: Sức mua thịt tại chợ giảm, siêu thị tăng

Hoạt động mua bán mặt hàng thịt nóng tại các chợ và siêu thị tại Hà Nội diễn ra bình thường trong "tâm bão" dịch tả lợn châu Phi lan nhanh tại các tỉnh phía Bắc. Tuy nhiên so với các siêu thị thì hoạt động mua bán tại chợ có phần giảm hơn.

Hà Nội là một trong 13 tỉnh đã công bố xuất hiện dịch tả lợn châu Phi, nhưng nhìn chung hoạt động buôn bán mặt hàng thịt lợn tại một số chợ và siêu thị trên địa bàn vẫn diễn ra bình thường. Tuy nhiên, giá thịt đã giảm so với thời gian chưa công bố dịch, người dân lựa chọn mua thịt tại các siêu thị nhiều hơn so với chợ dân sinh.

Trước đây khi chưa có dịch, giá thịt heo móc hàm tại chợ ở mức 80.000 đồng/kg nhưng hiện tại giảm xuống còn 60.000 đồng/kg.

Trước tình hình bệnh dịch, mọi hoạt động buôn bán thịt tại các chợ dân sinh vẫn diễn ra bình thường nhưng khi chọn lựa thịt lợn đa phần khách hàng kĩ tính hơn trước, xem xét kĩ lưỡng từ thớ thịt để đảm bảo không mua phải thịt mắc bệnh.

Sức mua tại siêu thị cũng cao hơn so với chợ bình dân bởi tại đây thịt lợn có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo.

Chị Đỗ Thu Oanh, Hai Bà Trung, Hà Nội chia sẻ: "Dịch lợn tả châu Phi đang bùng phát khiến tôi rất lo sợ không dám mua thịt tại các chợ cóc mà lựa chọn vào siêu thị lớn mua, vừa đảm bảo nguồn gốc mà thịt cũng tươi ngon hơn dù giá có cao hơn một chút so với bên ngoài".

"Từ khi công bố dịch tả lợn châu Phi, sức mua tại chợ không hề giảm. Song thời gian đầu nhiều người có hoang mang, không dám mua thịt, khách cũng trở nên khó tính hơn trước vì lo sợ. Nhưng khi biết dịch tả lợn châu Phi không lây sang người thì mọi hoạt động mua bán thịt đang dần tốt trở lại. Giá thịt móc hàm đang ở mức 60.000 đồng/kg", một tiểu thương tại chợ Vĩnh Hồ, Hà Nội cho hay.

Giữa ‘tâm bão’ dịch tả lợn châu Phi: Sức mua thịt tại chợ giảm, siêu thị tăng  - Ảnh 1.

Các hoạt động buôn bán thịt tại các chợ vẫn diễn ra bình thường. (Ảnh: Hương Nguyễn).


Chị Nguyễn Thị Hoài, sống tại Cầu Giấy, Hà Nội cho biết: "Thời gian đầu, khi nhận được thông tin Hà Nội nhiễm dịch tả lợn châu Phi, tôi đã rất lo lắng nhưng sau khi tìm hiểu thì biết rằng dịch này không hề lây sang người, hơn nữa các hoạt động giết mổ, mua bán thịt được kiểm soát gắt gao của cán bộ thú y nên cũng yên tâm hơn".

Giữa ‘tâm bão’ dịch tả lợn châu Phi: Sức mua thịt tại chợ giảm, siêu thị tăng  - Ảnh 2.

Sức mua của mặt hàng thịt lợn trong một số siêu thị lớn nhỉnh hơn so với chợ bình dân. (Ảnh: Hương Nguyễn).

Nhiều tỉnh lập chốt chặn dịch

Trước dịch tả lợn châu Phi đang lan rộng, ông Nguyễn Quang Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Hưng Yên cho biết, đến ngày 10/3 toàn tỉnh đã thành lập 170 chốt kiểm dịch với 17 chốt có lực lượng liên ngành cấp tỉnh và cấp huyện, để ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi lây lan.

Các chốt duy trì quân số trực 24/24 giờ nhằm ngăn chặn việc vận chuyển lợn từ vùng có dịch ra bên ngoài, phun thuốc tiêu độc, khử trùng phương tiện đi lại, người ra vào vùng dịch để ngăn chặn vi khuẩn lây lan, kiểm soát việc tiêu hủy lợn bị dịch; Khử trùng, tiêu độc phương tiện vận chuyển lợn và sản phẩm của lợn vận chuyển qua chốt khi được phép đi qua theo quy định…

Bên cạnh đó, tại Sóc Trăng cũng lập nhiều chốt kiểm dịch, theo ông Quách Văn Tây, Chi cục Trưởng Chi cục Chăn nuôi Thú y tỉnh Sóc Trăng, nhằm kiểm soát dịch tả lợn châu Phi xâm nhập, ngành nông nghiệp tỉnh đã lập thêm 2 chốt kiểm dịch tạm thời trên tuyến đường Nam Sông Hậu và Quản lộ Phụng Hiệp, cùng với 4 chốt kiểm soát dịch trên Quốc lộ 1 để kiểm soát các phương tiện chở lợn vận chuyển 24/24 giờ đi qua tỉnh.

Trước diễn biến dịch tả lợn châu Phi chưa có dấu hiệu dừng lại, TP HCM cũng đã huy động lực lượng 'đánh chặn' dịch lan vào địa bàn TP.

Theo ông Huỳnh Tấn Phát, hiện nay các cơ quan chức năng TP HCM đang siết chặt việc giết mổ lậu heo trên địa bàn, vận động các chủ lò mổ không đưa heo từ các tỉnh có dịch vào TP HCM.

Thủ tướng: ‘Chủ tịch UBND các tỉnh chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để dịch tả lợn châu Phi lây lan’Thủ tướng: ‘Chủ tịch UBND các tỉnh chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để dịch tả lợn châu Phi lây lan’ Thủ tướng: "Chống dịch tả lợn như chống giặc"Thủ tướng: 'Chống dịch tả lợn như chống giặc' Dự báo giá heo hơi ngày 10/3: Dịch tả heo châu Phi - Nông dân chủ động giảm đàn để tránh thiệt hạiDự báo giá heo hơi ngày 10/3: Dịch tả heo châu Phi - Nông dân chủ động giảm đàn để tránh thiệt hại
chọn