Dịch tả lợn châu Phi: Người dân không nên hoang mang dẫn đến 'tẩy chay' thịt lợn

Dịch tả lợn châu Phi đã được khẳng định là không lây nhiễm lên các động vật khác và đặc biệt là trên người nên người dân không nên hoang mang mà "tẩy chay" các sản phẩm thịt lợn an toàn.

Cho đến thời điểm hiện tại, miền Bắc đã xảy ra tại 202 hộ, 64 thôn, 33 xã, 14 huyện của 7 tỉnh, thành phố gồm: Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hà Nam và Hải Dương.

Mặc dù nhiều thông tin khẳng định dịch tả lợn châu Phi không lây nhiễm trên người, nhưng trên mạng xã hội đã xuất hiện nhiều thông tin kêu gọi người dân "tảy chay" với thịt lợn cũng như những sản phẩm được chế biến thịt lợn như: Giò, chả, nem thính, nem tai…

Dịch tả lợn châu Phi: Người dân không nên hoang mang dẫn đến tẩy chay thịt lợn - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ.

Trả lời Báo điện tử Tổ Quốc sáng nay, ông Đặng Quang Tấn Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho hay: Dịch tả lợn châu Phi chỉ gây bệnh trên lợn, không gây bệnh trên các động vật khác và đặc biệt là trên người.

Do đó, người dân không nên hoang mang dẫn đến tẩy chay sử dụng các sản phẩm thịt lợn an toàn, không bị bệnh dịch và được chế biến hợp vệ sinh.

Người dân vẫn hoàn toàn có thể sử dụng thịt lợn cũng như các sản phẩm được chế biến từ lợn khi có nguồn gốc rõ ràng, được chế biến, bảo đảm an toàn thực phẩm, không sử dụng thịt lợn và các sản phẩm từ lợn chưa được nấu chín…

Báo Tiền phong dẫn thông tin từ ông Lê Đức Giang - Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Thanh Hóa, ngay sau khi một số tỉnh phía Bắc xuất hiện dịch tả lợn châu Phi, Sở đã chủ động lấy 158 mẫu máu, mẫu phủ tạng của số lợn ở những địa phương trên địa bàn có nguy cơ cao mắc bệnh tả lợn châu Phi, gửi đến Chi cục thú y vùng III (thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) để xét nghiệm.

Dịch tả lợn châu Phi: Người dân không nên hoang mang dẫn đến tẩy chay thịt lợn - Ảnh 2.

Thanh Hóa lập các chốt kiểm dịch.

Đến ngày 24/2, Chi cục thú y vùng III thông báo chỉ có mẫu bệnh phẩm lợn tại trang trại của gia đình ông Lê Văn Thanh, ở xã Định Long (huyện Yên Định) dương tính với dịch tả lợn châu Phi.

Ngay trong chiều 24/2, ngành chức năng của huyện Yên Định và gia đình ông Lê Văn Thanh đã tiêu hủy toàn bộ 226 con lợn bệnh; phun thuốc tiêu độc, khử trùng chuồng trại chăn nuôi ở xã Định Long.

Ông Lê Đức Giang khẳng định các địa phương, hộ dân không giấu dịch tả lợn Châu Phi, đồng thời, hỗ trợ ngay cho nông dân khi tiêu hủy lợn bệnh. Địa phương, hộ dân nào cố tình giấu dịch sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 4/3, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến triển khai các giải pháp cấp bách khống chế bệnh Dịch tả lợn châu Phi.

Dịch tả lợn châu Phi: Người dân không nên hoang mang dẫn đến tẩy chay thịt lợn - Ảnh 3.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. (Ảnh: Chinhphu.vn)

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyến Xuân Phúc nhấn mạnh khẩu hiểu "chống dịch như chống giặc" để huy động các cấp các bộ, ngành từ trung ương đến địa phương cùng chung tay ngăn chặn tốt hơn và hiệu quả hơn nữa dịch tả lợn châu Phi để dịch không tiếp tục lan rộng thêm.

Thủ tướng yêu cầu toàn bộ hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, các doanh nghiệp và người chăn nuôi nghiêm túc thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 20/02/2019 của Thủ tướng về triển khai đồng bộ các giải phấp cấp bách khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Riêng đối với người chặn nuôi, Thủ tướng yêu cầu cam kết thực hiện "5 không" (không dấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, lợn chết; không vứt lợn chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn dư thừa, chưa qua xử lý dịch).

Cũng tại Hội nghị này, Thủ tướng đã đồng ý với đề xuất của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc hỗ trợ 80% giá thị trường đối với lợn con, lợn thịt và tăng gấp 1,5 đến 1,8 lần đối với lợn nái bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi.

Đà Nẵng quyết liệt chống dịch tả lợn châu Phi trước nguy cơ lây lanĐà Nẵng quyết liệt chống dịch tả lợn châu Phi trước nguy cơ lây lan Giá thịt lợn giảm, tiểu thương than ế hàng vì dịch tả lợn châu PhiGiá thịt lợn giảm, tiểu thương than ế hàng vì dịch tả lợn châu Phi Dịch tả lợn châu Phi đã vào Việt Nam như thế nào?Dịch tả lợn châu Phi đã vào Việt Nam như thế nào?
chọn