Đà Nẵng quyết liệt chống dịch tả lợn châu Phi trước nguy cơ lây lan

Hàng ngày có khoảng 18-25 xe vận chuyển từ 3.200-4.500 con lợn các tỉnh phía bắc vào phía Nam đi ngang qua TP Đà Nẵng nên nguy cơ lây lan dịch tả lợn châu Phi rất lớn.

Ngày 5/3, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho biết, trước tình hình dịch tả lợn châu Phi đang lây lan ở các tỉnh phía Bắc, các sở, ban ngành TP đang tăng cường tuyên truyền để người chăn nuôi và cộng đồng hiểu rõ mức độ nguy hiểm của bệnh dịch này và thực hiện các biện pháp chủ động ngăn chặn dịch bệnh. 

Đà Nẵng quyết liệt chống dịch tả lợn châu Phi trước nguy cơ lây lan - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Cơ quan thú y cũng hướng dẫn người chăn nuôi áp dụng các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi, thường xuyên theo dõi đàn lợn, nếu phát hiện lợn bệnh, lợn ốm và chết không rõ nguyên nhân thì báo cho cơ quan thú y nơi gần nhất lấy mẫu chẩn đoán, xét nghiệm bệnh để xử lý kịp thời.

"Tại Đà Nẵng, vẫn chưa xảy dịch bệnh, công tác phòng chống dịch bệnh đang được các địa phương, ngành chức năng triển khai quyết liệt. 

Tuy nhiên, hàng ngày có khoảng 18-25 xe vận chuyển từ 3.200-4.500 con lợn các tỉnh phía Bắc vào Nam đi ngang qua thành phố nên nguy cơ lây lan dịch bệnh là rất lớn", Văn phòng UBND TP Đà Nẵng thông tin.

Hiện nay, Sở NN&PTNT Đà Nẵng chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y cấp phát 1.152 lít chất Benkocid cho các địa phương, cơ sở tiêu độc khử trùng. Riêng đối với huyện Hòa Vang là địa phương có chăn nuôi nhiều, đã được cấp tiếp đợt 2 trong năm 2019 với số lượng 5.000 lít chất Benkocid để huyện chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn. 

Theo báo cáo của Bộ &PTNT, từ ngày 1/2 đến ngày 3/3, cả nước có 202 hộ, 64 thôn, 33 xã, 14 huyện của 7 tỉnh, thành phố (Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hà Nam và Hải Dương) xảy ra dịch bệnh. Tổng số lợn bị mắc bệnh và tiêu hủy là 4.231 con với tổng trọng lượng tiêu hủy hơn 297 tấn.

Giá thịt lợn giảm, tiểu thương than ế hàng vì dịch tả lợn châu PhiGiá thịt lợn giảm, tiểu thương than ế hàng vì dịch tả lợn châu Phi Dịch tả lợn châu Phi đã vào Việt Nam như thế nào?Dịch tả lợn châu Phi đã vào Việt Nam như thế nào?
chọn
Toàn cảnh vị trí quy hoạch KCN Bắc Thường Tín 112 ha ở nút giao Vành đai 4
KCN Bắc Thường Tín rộng 112 ha ở nút giao Vành đai 4 - cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ thuộc địa bàn các xã Liên Phương, Văn Bình, Ninh Sở và Văn Phú, huyện Thường Tín.