Hàng trăm người dân Đà Nẵng sống ở chung cư xuống cấp, nhếch nhác nghiêm trọng

Khu chung cư Hòa Minh (phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) sử dụng hơn 20 năm, hiện đang xuống cấp nghiêm trọng, nhếch nhác vì nước, rác thải.

Chung cư Hòa Minh, TP Đà Nẵng xuống cấp. (Video: Văn Luận).

IMG_2984

Khu chung cư Hòa Minh ở đường Trần Anh Tông, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu đưa vào sử dụng giai đoạn 2001 - 2002, bố trí cho các hộ dân bị giải tỏa. Từ khi xây dựng, có 288 hộ dân vào ở đến nay đã gần 20 năm, hiện chung cư này xuống cấp nghiêm trọng.

IMG_2952

Ghi nhận của chúng tôi, khu vực sân khoảng sân chung cư nhếch nhác rác thải. Nước thải từ các căn hộ người dân ở thải trực tiếp, chảy xuống khiến môi trường ô nhiễm nghiêm trọng.

IMG_2975

Khắp các bờ tường chung cư rêu bám đầy, ố màu.

IMG_2966

Các căn hộ không có ống dẫn nước thải, trực tiếp thải ra chảy từ trên cao xuống.

IMG_2948

Cửa sổ một căn hộ chung cư hư hỏng lộ gạch bên trong.

IMG_3125

Một bờ tường khu chung cư hư hỏng, rớt từng mảng, lộ rõ vết xi măng mới trám để gia cố.

IMG_2944

Khu vực móng chung cư nứt toác.

IMG_0029

Một hộ dân sống ở chung cư Hòa Minh cho biết, chung cư lộ rõ việc xuống cấp, hư hỏng từ 5 năm trước. Mỗi khi mưa nước thấm, dột tràn vào bên trong căn hộ. Để đảm bảo việc sinh hoạt tạm, người dân mua xi măng trám bên ngoài. Việc ô nhiễm nước, rác thải xuất phát từ ý thức nhiều người không cao.

IMG_2973

Trả lời báo chí, Trung tâm quản lí và khai thác nhà Đà Nẵng cho biết, hệ thống thoát nước thải của các hộ dân tại khu chung cư Hòa Minh bằng ống nhựa, lâu ngày đã hư hỏng. Người dân đã tự ý làm ống mới và xả nước thải trực tiếp ra đất trống nên nước thải chảy tràn trên bề mặt gây ô nhiễm môi trường.

IMG_8413

UBND TP Đà Nẵng đã có chủ trương sửa chữa khu chung cư Hoà Minh, sử dụng đến năm 2021 thì tiến hành việc phá dỡ công trình này

IMG_3421

Người dân sẽ sống tạm khoảng 2 năm để chính quyền lên phương án phá dỡ.

Chung cư Hòa Minh là một trong 16 chung cư xuống cấp được UBND TP Đà Nẵng quyết định đầu tư xây dựng dự án "Sửa chữa các khu chung cư trên địa bàn thành phố", với tổng mức đầu tư là 7,2 tỉ đồng từ nguồn vốn ngân sách thành phố.

Mục đích của việc đầu tư xây dựng dự án sửa chữa các khu chung cư nhằm tạo điều kiện sống tốt hơn cho các hộ dân trong khu chung cư cũng như tạo mĩ quan đô thị của khu vực.

Sở Xây dựng làm chủ đầu tư và Trung tâm quản lí và khai thác nhà Đà Nẵng quản lí dự án.

Thời gian thực hiện dự án từ năm 2019 – 2020.