Các loại chi phí cần đóng khi ở nhà chung cư mà bạn cần biết

Vài năm trở lại đây, căn hộ chung cư ngày càng được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, trước khi quyết định sở hữu một căn hộ chung cư, bạn cần phải nắm rõ các loại phí khi ở nhà chung cư bắt buộc sau đây.

5 loại phí khi ở nhà chung cư bắt buộc phải đóng

Dưới đây là các loại phí khi ở nhà chung cư mà bạn cần biết:

Phí làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sử dụng nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

Để căn hộ thực sự là của bạn thì việc làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sử dụng nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là điều thực sự cần thiết. Một số chi phí bạn cần đóng để làm giấy chứng nhận như sau:

- Đầu tiên, thuế thu nhập cá nhân là nghĩa vụ của bên chuyển nhượng nhưng nếu bạn và chủ đầu tư đã có thỏa thuận từ trước thì bạn sẽ phải nộp loại thuế này với mức thu là 2% so với tổng giá trị của căn hộ.

- Lệ phí trước bạ là loại chi phí làm giấy chứng nhận nêu trên bắt buộc bạn phải đóng với mức thu là 0,5% tính trên bảng giá đất của UBND cấp tỉnh đã ban hành.

- Bạn cần phải đóng lệ phí cấp giấy chứng nhận nêu trên với mức thu là 100.000 đồng/giấy cấp mới và 50.000 đồng với giấy cấp lại. Phí đo đạc, lập bản đồ địa chính theo quy định của Nhà nước.

Ngoài ra khi tiến hành sang tên giấy chứng nhận nêu trên thì bạn cần phải đóng các chi phí khác gồm có: phí địa chính 15.000 đồng/trường hợp, phí thẩm định 0,15% giá trị sang tên hoặc chuyển nhượng với mức thu tối thiểu là 100.000 đồng/trường hợp cho đến tối đa là 5.000.000 đồng/trường hợp. Lệ phí cấp giấy chứng nhận theo từng trường hợp cụ thể, phí công chứng sau khi thực hiện thủ tục sang tên có mức thu 0,1% so với giá trị tài sản, nếu giá trị trên 1 tỷ đồng thì mức chi phí sang tên nhà chung cư lại có sự thay đổi theo từng trường hợp.

Các loại chi phí cần đóng khi ở nhà chung cư mà bạn cần biết - Ảnh 1.

Ảnh: Tuyến Mai BĐS

Phí quản lý chung cư

Mức phí này thường sẽ dao động từ 4.000 - 8.000 đồng/m2/tháng và được dùng cho tất cả các hoạt động quản lý và vận hành tòa nhà chung cư. Mức phí quản lý sẽ tỷ lệ thuận với giá bán của căn hộ chung cư mà bạn mua. Ví dụ, với cùng một diện tích, những căn hộ cao cấp thường có mức phí quản lý cao hơn nhiều so với căn hộ bình dân. Tùy thuộc vào tiêu chuẩn và chất lượng của dự án căn hộ mà chi phí quản lý chung cư sẽ được điều chỉnh cao hay thấp cho phù hợp nhất.

Mỗi một dự án chung cư sẽ có một mức thu khác nhau và không được vượt mức quy định giá trần của nhà nước. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp ngoại lệ nếu có sự thỏa thuận giữa khách hàng và chủ đầu tư dự án về mức giá này. Vậy nên, khi mua nhà bạn cần phải thống nhất rõ ràng về mức phí quản lý trước khi chính thức ký hợp đồng với chủ đầu tư mua căn hộ để không bị bỡ ngỡ về khoản chi phí này.

Các loại chi phí cần đóng khi ở nhà chung cư mà bạn cần biết - Ảnh 2.

Ảnh: Nhanh.vn

Phí dịch vụ hàng tháng

Đây là chi phí bắt buộc phải đóng khi ở bất kỳ dự án căn hộ chung cư nào. Phí dịch vụ hàng tháng mà bạn phải đóng sẽ tùy thuộc vào phân khúc chung cư mà bạn lựa chọn thuộc hàng bình dân hay cao cấp. Bên cạnh đó, mức phí được quy định cũng sẽ tùy theo diện tích căn hộ mà chọn mua. Thông thường, con số này sẽ dao động trung bình trong khoảng 2.500 - 16.500 đồng/m2/tháng.

Những căn hộ ở phân khúc thấp thì phí dịch vụ sẽ rẻ hơn, con số này sẽ dao động ở mức từ 5.000 - 10.000 đồng/m2/tháng. Thường bạn sẽ mất khoảng từ vài trăm ngàn cho đến 1 triệu đồng cho khoản phí này mỗi tháng. Trong khi đó, phí dịch vụ cho các dự án chung cư cao cấp sẽ cao hơn ở mức 1 triệu đồng trở lên, diện tích căn hộ càng lớn thì phí càng cao.

Các loại chi phí cần đóng khi ở nhà chung cư mà bạn cần biết - Ảnh 3.

Ảnh: Chung cư Hà Nội Xanh PGD

Phí gửi xe

Phí gửi xe hàng tháng trung bình tại các dự án chung cư sẽ như sau:

- Phí gửi xe máy hàng tháng sẽ dao động khoảng  50.000 - 100.000 đồng/xe/tháng.

- Phí gửi ô tô sẽ dao động khoảng 500.000 - 1.500.000 đồng/xe/tháng.

Tổng chi phí gửi xe với một gia đình 4 người có 2 xe máy, 1 ô tô sẽ rơi vào khoảng 2 triệu đồng/tháng.

Phí bảo trì

Loại phí này thường đóng trong một lần bằng 2% tổng giá trị của căn hộ lúc bạn mua nhà. Mức phí này sẽ tùy thuộc vào giá trị của căn hộ. Căn hộ có giá trị càng cao thì phí bảo trì bạn phải trả càng lớn và ngược lại.

Các loại chi phí cần đóng khi ở nhà chung cư mà bạn cần biết - Ảnh 4.

Ảnh: Casland


*Thông tin trong bài mang tính chất tham khảo.

chọn