Tham khảo quy trình và những lưu ý khi nhận bàn giao nhà chung cư

Bàn giao và nhận bàn giao nhà chung cư là vấn đề quan trọng khi giao dịch mua bán bất động sản. Tham khảo quy trình nhận bàn giao nhà chung cư để nắm rõ trình tự cơ bản cần làm trong quá trình giao dịch.

Quy trình nhận bào giao nhà chung cư cơ bản

Quy trình nhận bàn giao nhà chung cư là một trình tự đảm bảo việc bàn giao nhà chung cư, căn hộ theo đúng quy định của pháp luật nhằm tránh những tranh chấp có thể xảy ra giữa người bán bất động sản với người mua. Bên cạnh đó, trong quá trình bàn giao và tiếp nhận căn hộ, cả người bán lẫn người mua nhà cũng phải kiểm tra đầy đủ các yêu cầu cần thiết để bảo vệ đầy đủ quyền lợi đôi bên khi tiến hành nhận bàn giao.

Dưới đây là quy trình thủ tục bàn giao nhà chung cư mà bạn có thể tham khảo. Thông qua đó, bạn sẽ nắm bắt rõ được các quy trình chuẩn, chuyên nghiệp nhằm giúp việc bàn giao nhà ở được thuận lợi hơn, đảm bảo đôi bên đều thực hiện đúng quyền lợi cùng nghĩa vụ đã được ghi trong hợp đồng mua bán bất động sản:

Bước 1: Bên bán (chủ đầu tư) lên danh sách và tiếp nhận các căn hộ đã đủ điều kiện bàn giao cho khách hàng.

Bước 2: Bên bán gửi thông báo bàn giao nhà chung cư cho khách hàng, hoàn tất các thủ tục thanh toán với bộ phận tài chính, kinh doanh trước khi tiến hành bàn giao cho khách hàng. Bên cạnh đó chủ đầu tư cũng cần chuẩn bị sẵn mẫu biên bản bàn giao chung cư.

Bước 3: Tiến hành bàn giao nhà chung cư cho khách hàng. Lúc này, bên bán cần chuẩn bị hồ sơ bàn giao căn hộ theo yêu cầu để cho khách hàng kiểm tra và đối chiếu với hồ sơ bàn giao cũng như giải đáp toàn bộ những thắc mắc của khách hàng về nhà chung cư.

Bước 4: Nhân viên bàn giao nhà cùng với khách hàng sẽ cùng tiến hành kiểm tra toàn bộ căn hộ về số lượng cũng như chất lượng theo danh mục loại căn hộ ở trong hợp đồng mua bán. Đồng thời, nhân viên bán hàng sẽ hướng dẫn và giải thích, ghi nhận thắc mắc của khách hàng.

Bước 5: Khách hàng mua bất động sản ký vào biên bản xác nhận bàn giao đồng ý hoặc không đồng ý tiếp nhận nhà chung cư.

Tham khảo quy trình và những lưu ý khi nhận bàn giao nhà chung cư - Ảnh 1.

Ảnh: AA Design

Một số lưu ý khi nhận bàn giao nhà chung cư

Khi nhận bàn giao căn hộ chung cư từ phía chủ đầu tư hoặc người bán, khách hàng cần phải kiểm tra kỹ lưỡng các loại hồ sơ, giấy tờ được bàn giao. Đồng thời, người mua cũng cần phải kiểm tra tỉ mỉ mọi thiết bị và tài sản có trong nhà chung cư, bao gồm:

- Kiểm tra các thiết bị điện, tủ điện cùng các công tắc và aptomat. Bạn có thể dùng bút thử điện để kiểm tra toàn bộ ổ cắm trong nhà, đồng thời kiểm tra chi tiết hệ thống đèn chiếu sáng.

- Kiểm tra tường và trần trong nhà xem có bị thấm nước hay không. Bên cạnh đó, bạn cũng kiểm tra xem màu sơn có đồng đều và bằng phẳng hay không, có bị cong vênh hay không.

- Kiểm tra sàn gỗ và sàn gạch trong nhà xem có bằng phẳng, đồng đều và cùng cùng kích cỡ gạch hoặc bị cong vênh hay không. Bạn cũng cần kiểm tra xem có rỗng bên dưới nền gạch hay không, hãy kiểm tra kỹ những khu vực hay bị lỗi như cửa nhà vệ sinh và góc nhà.

- Kiểm tra cửa gỗ, cửa kính xem có chắc chắn và đảm bảo an toàn hay không. Bạn cần chắc chắn rằng cửa gỗ và cửa kính cần phải đảm bảo tra chìa khóa nhẹ nhàng và không bị kẹt, có màu sắc đồng đều, không bị trầy xước. Cửa mở ra đóng vào nhẹ nhàng, silicon được bơm mép kính và khung nhôm phải đều và bóng phẳng.  Đối với khóa cửa, khi bạn giật và đẩy nhẹ không có tình trạng cánh cửa bị rung lắc, không bị kẹt và vấp khi đóng, nhìn khe giữa hai cánh cửa kính phải đều và cùng nằm trên một mặt phẳng

- Kiểm tra nhà vệ sinh với đầy đủ các trang bị nội thất cơ bản gồm hệ thống vòi xả nước, thoát nước phải hoạt động tốt, không bị rò rỉ. Bạn có thể đổ nước vào nhà vệ sinh để quan sát hệ thống thoát nước có bị đọng ở đâu không.

- Kiểm tra ban công nhằm đảm bảo lan can ổn và vững chắc, phần sơn lan can phẳng nhẵn.

- Kiểm tra diện tích nhà chung cư để đảm bảo diện tích căn hộ đúng như cam kết ở trong hợp đồng.

Tham khảo quy trình và những lưu ý khi nhận bàn giao nhà chung cư - Ảnh 2.

Ảnh: Báo Lao Động

chọn