Có nên mua chung cư không có ban công không? Đâu là giải pháp cho loại căn hộ này?

Một số ít dự án chung cư hiện nay được thiết kế và xây dựng không có ban công. Vậy có nên mua chung cư không có ban công hay không? Bài viết này sẽ cung cấp một số phân tích khách quan dành cho bạn.

Có nên mua chung cư không có ban công hay không?

Để trả lời cho câu hỏi “Có nên mua chung cư không có ban công không?”, hãy cùng điểm qua những ưu và nhược điểm khi mua chung cư không có ban công:

Ưu điểm của căn hộ chung cư không có ban công

Chung cư không có ban công có những ưu điểm nổi bật như sau:

- Tiết kiệm được một khoản chi phí mua chung cư vì giá thành không quá cao, phù hợp với nhiều phân khúc khách hàng khác nhau.

- Đảm bảo sự an toàn cho các gia đình có trẻ em, hạn chế những rủi ro của chung cư có ban công.

- Hạn chế tối đa tình trạng côn trùng, bụi bặm từ ngoài trời bay vào trong nhà. 

Có nên mua chung cư không có ban công không? Đâu là giải pháp cho loại căn hộ này? - Ảnh 1.

Ảnh: ST Real

Nhược điểm của căn hộ chung cư không có ban công

Chung cư không có ban công có những nhược điểm như sau:

- Không có không gian ngồi thư giãn và hóng mát.

- Không có không gian thoải mái để phơi quần áo.

- Không có không gian để trồng rau hay trồng cây xanh như những căn chung cư có ban công. 

- Không gian trong căn hộ có phần bí bách hơn.

Tóm lại, với một chi phí không quá cao thì chung cư không có ban công là sự lựa chọn cực kỳ phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng, đặc biệt là những gia đình có ít thành viên và có trẻ em. Dạng chung cư này cũng sẽ rất phù hợp với những đối tượng khách hàng không có nguồn ngân sách quá lớn. 

Trong trường hợp muốn có một không gian thư giãn đối với căn hộ không có ban công, bạn có thể tự tạo cho mình một chiếc “ban công giả" với chi phí thấp hơn nhiều so với một chiếc ban công thực tế. 

Giải pháp cho chung cư không có ban công

Căn hộ chung cư không có ban công có thể tồn tại một vài hạn chế, tuy nhiên vẫn sẽ có những cách để giúp bạn giải quyết vấn đề này. Dưới đây là ba giải pháp khắc phục cho chung cư không có ban công:

Tạo ban công giả cho căn hộ

Ban công giả là một trong những giải pháp nổi bật nhất dành cho chung cư không có ban công. Ban công giả tương tự như một khu hành lang của căn hộ, nơi có nhiều ánh sáng nhất vì gần các cửa lớn và phân tách bằng tường với các phòng ở bên trong. Tại đây, bạn có thể thiết lập mọi thứ theo đúng nghĩa của một chiếc ban công: những chiếc ghế và bàn thưởng trà, nơi đọc sách, trồng hoa, phơi quần áo,…. Về bản chất, ban công giả không có lan can, lại có mai che chính là trần nhà nhưng sự có mặt của cửa sổ và tính riêng tư của chúng sẽ giúp bạn có được cảm giác thoải mái hệt như thật.

Có nên mua chung cư không có ban công không? Đâu là giải pháp cho loại căn hộ này? - Ảnh 2.

Ảnh: Nhadep-Nblog.com

Tận dụng chất liệu trong suốt trong căn hộ

Tường nhà và vách ngắn chính là những bộ phận làm giới hạn không gian của căn hộ chung cư. Trong trường hợp căn hộ không có ban công, nếu bạn muốn giải phóng tầm mắt, nới rộng không gian thì hãy tận dụng chất liệu trong suốt khi thi công các bộ phận này. Tất nhiên, để đảm bảo tính riêng tư, việc sử dụng chất liệu trong như nhựa PVC, kính, … chỉ nên bố trí ở phòng tiếp khách hay không gian chung của gia đình. 

Bạn có thể thay thế tường ngăn giữa bếp và phòng khách bằng vách ngăn kính để không gian mở rộng tối đa, tạo hiệu ứng rộng rãi hơn. Thêm một lưu ý nữa, hãy sắp xếp các vật dụng trong gia đình như bàn, ghế, chậu cảnh,… hướng về khu vực này để phát huy tối đa hiệu quả thị giác của việc sử dụng vật liệu trong suốt.

Có nên mua chung cư không có ban công không? Đâu là giải pháp cho loại căn hộ này? - Ảnh 3.

Ảnh: Bella Home

Lựa chọn những gam màu sáng để sơn tường

Khi căn hộ chung cư không có ban công, bạn có thể áp dụng thêm giải pháp thứ ba là sơn tường cũng như lựa chọn các vật dụng nội thất có gam màu sáng như trắng, thiên thanh, vàng mơ,… Đây đều là những màu sắc mang lại hiệu quả mở rộng tầm mắt cực kỳ ấn tượng, cũng nhờ vậy mà không gian nhà ở của bạn sẽ trở nên thoáng đãng hơn rất nhiều, bất kể việc có hay không có một chiếc ban công.

Có nên mua chung cư không có ban công không? Đâu là giải pháp cho loại căn hộ này? - Ảnh 4.

Ảnh: Nội Thất Mạnh Hệ

chọn