Nên mua chung cư 2 hay 3 phòng ngủ? Những tiêu chí cần đặt lên hàng đầu khi lựa chọn

“Nên mua chung cư 2 hay 3 phòng ngủ?” là thắc mắc chung của nhiều gia đình hiện đại ngày nay. Bài viết sau sẽ so sánh hai loại căn hộ này và phân tích những tiêu chí cần quan tâm khi lựa chọn để bạn có câu trả lời xác đáng nhất.

Nên mua chung cư 2 hay 3 phòng ngủ?

Để xác định là nên mua chung cư 2 hay 3 phòng ngủ, bạn cần so sánh được những điểm tương đồng cũng như khác biệt giữa hai loại căn hộ để có cái nhìn khách quan nhất.

Điểm giống nhau giữa chung cư 2 phòng ngủ và 3 phòng ngủ

- Về thiết kế: Thường có chung phong cách thiết kế, gồm nhiều khu vực khác nhau như phòng khách, phòng ngủ, nhà bếp, nhà vệ sinh, ban công,... Với những chung cư mới xây, kiến trúc của cả hai loại căn hộ đều khá hiện đại với thiết kế tối ưu hoá diện tích, đảm bảo tất cả các phòng trong căn hộ đều có thể đón gió, đón ánh sáng tự nhiên và sở hữu tầm nhìn thoáng đãng.

- Về tiện nghi: Cả chung cư 2 phòng ngủ và 3 phòng ngủ đều có những nội thất cơ bản cần có để phục vụ nhu cầu sinh hoạt. Bên cạnh đó, các dịch vụ thiết yếu như vệ sinh, điện nước, gửi xe, bảo vệ,... đều được đảm bảo để cư dân có một cuộc sống tiện nghi nhất.

Điểm khác nhau giữa chung cư 2 phòng ngủ và 3 phòng ngủ

- Về diện tích: Số phòng khác nhau đồng nghĩa với diện tích cũng có sự chênh lệch. Theo đó, diện tích của căn hộ chung cư 3 phòng ngủ sẽ tương đối rộng rãi hơn, thông thoáng hơn và có thể sở hữu nhiều nội thất hơn. Trong khi đó, không gian của căn hộ chung cư 2 phòng ngủ có phần hạn chế, không thích hợp cho gia đình có nhiều thế hệ cùng sinh sống.

- Về giá bán: Với diện tích lớn hơn, chung cư 3 phòng ngủ chắc chắn sẽ được bán với giá cao hơn. Tùy theo chung cư đó thuộc phân khúc nào, bình dân, trung cấp hay cao cấp, mà mức giá sẽ dao động tương ứng. Trong khi đó, ngân sách bạn bỏ ra để mua chung cư 2 phòng ngủ thấp hơn nhiều, giúp bạn tiết kiệm chi phí để có thể đầu tư vào hạng mục khác, chẳng hạn như nâng cấp nội thất.

- Về thời hạn sử dụng: Bình quân diện tích sử dụng căn hộ trên số phòng ngủ tối thiểu cũng là một trong những tiêu chí để phân hạng và xác định tuổi thọ chung cư. Chính vì vậy, tùy thuộc vào chung cư mà thời hạn sử dụng của căn hộ 2 phòng ngủ và 3 phòng ngủ có thể chênh lệch ít nhiều.

Nên mua chung cư 2 hay 3 phòng ngủ? Những tiêu chí cần đặt lên hàng đầu khi lựa chọn - Ảnh 1.

Mẫu căn hộ chung cư 2 phòng ngủ. (Ảnh: WEDO)

Nên mua chung cư 2 hay 3 phòng ngủ? Những tiêu chí cần đặt lên hàng đầu khi lựa chọn - Ảnh 2.

Mẫu căn hộ chung cư 2 phòng ngủ. (Ảnh: Nội thất Á Đông)

Tựu trung, với những điểm giống và khác nhau giữa chung cư 2 phòng ngủ và 3 phòng ngủ, bạn có thể rút ra được những lợi thế và hạn chế khi chọn một trong hai loại căn hộ. Đối với căn hộ chung cư 2 phòng ngủ, số tiền bạn cần bỏ ra sẽ thấp hơn nhưng đổi lại là không gian chỉ ở mức tương đối, không quá rộng rãi. Còn đối với căn hộ chung cư 3 phòng ngủ, nhờ vào ưu thế về diện tích, bạn sẽ dễ dàng bố trí và sử dụng không gian theo cách thoải mái nhất. Tuy vậy, bạn cần phải có nguồn tài chính vững để có thể mua loại căn hộ này.

Những tiêu chí cần quan tâm khi lựa chọn số phòng ngủ cho căn hộ chung cư

Dưới đây là ba tiêu chí quan trọng nhất mà bạn cần quan tâm trước khi quyết định số phòng ngủ cho căn hộ chung cư:

Số lượng thành viên trong gia đình

Việc lựa chọn chung cư 2 hay 3 phòng ngủ phụ thuộc phần lớn vào số lượng thành viên trong gia đình của bạn. Đây là một tiêu chí khá quan trọng để đảm bảo chất lượng sinh hoạt của tất cả các thành viên, do đó, bạn cần phải tính toán sao cho hợp lý nhất. Với những gia đình có hai thế hệ thì chung cư 2 phòng ngủ là lựa chọn khá lý tưởng, vừa tiết kiệm chi phí vừa đảm bảo không gian. Tuy nhiên, những gia đình có từ 3 thì hệ trở lên thì nên cân nhắc mua chung cư có số phòng ngủ nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu nghỉ ngơi và tính riêng tư nhất định.

Nhu cầu sử dụng của gia đình

Để đảm bảo mang đến cuộc sống thoải mái cho từng thành viên trong gia đình, bạn cần lưu ý lựa chọn số lượng phòng tương ứng với nhu cầu sử dụng của tập thể và cả cá nhân. Trong đó, cần ưu tiên những căn hộ có sự phân chia diện tích từng phòng phù hợp, giữa phòng khách, phòng bếp và phòng ngủ cần có sự phân chia, bố trí hợp lý nhằm tạo nên không gian sinh hoạt hài hòa và dễ chịu, không ảnh hưởng đến quá trình học tập và làm việc nếu có. Ngoài ra, nếu bạn cần một không gian riêng để làm phòng tập thể dục tại nhà hay phòng sách thì cũng có thể tính toán để có được không gian tối ưu nhất.

Khả năng tài chính của gia đình

Khi có nhu cầu mua chung cư, bạn cần cân nhắc khả năng tài chính để lựa chọn loại chung cư và số lượng phòng ngủ hợp lý. Nguồn tài chính đó có thể bao gồm tiền tích lũy hiện tại hay có thể kết hợp với những khoản vay ngân hàng theo hình thức trả góp. Việc xác định được căn hộ phù hợp sẽ giúp bạn giảm bớt gánh nặng về tài chính, điển hình như trả lãi hàng tháng, và giúp bạn tiết kiệm được những khoản phí phát sinh không cần thiết.

Nên mua chung cư 2 hay 3 phòng ngủ? Những tiêu chí cần đặt lên hàng đầu khi lựa chọn - Ảnh 3.

Mẫu căn hộ chung cư 3 phòng ngủ. (Ảnh: Tìm nhà tốt)

Nên mua chung cư 2 hay 3 phòng ngủ? Những tiêu chí cần đặt lên hàng đầu khi lựa chọn - Ảnh 4.

Mẫu căn hộ chung cư 3 phòng ngủ. (Ảnh: ODT.vn)

chọn