Có nên mua chung cư cho thuê không? Kinh nghiệm đầu tư căn hộ cho thuê hiệu quả

Mua căn hộ rồi cho thuê là một cách đầu tư mang lại lợi nhuận khá tốt nhưng cũng có một vài yếu tố khiến nhiều người băn khoăn. Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi “Có nên mua chung cư cho thuê không?” cũng như kinh nghiệm đầu tư hiệu quả.

Có nên mua chung cư cho thuê hay không? Ưu và nhược điểm khi đầu tư căn hộ rồi cho thuê

Để tìm hiểu việc có nên mua chung cư cho thuê không, đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu những ưu và nhược điểm của loại hình này trong phần dưới đây:

Ưu điểm khi mua chung cư rồi cho thuê lại

Mua nhà chung cư rồi cho thuê có những ưu điểm nào mà nhiều người “đổ xô” đầu tư loại hình này như vậy, dưới đây chính là một trong số những lý do:

- Nguồn vốn bỏ ra để đầu tư thấp hơn các loại hình bất động sản khác: Nếu xét về mặt nguồn vốn ban đầu, chung cư rõ ràng có giá mềm hơn các loại hình khác. Vì trong cùng một khu vực, người mua chung cư chỉ phải bỏ ra số tiền bằng 20 - 50% so với việc mua một biệt thự, nhà phố hay thậm chí là một mảnh đất nền. Trong khi đó, giá của chung cư vẫn có thể "lũy tiến" theo thời gian nên việc bạn chọn mua căn hộ chung cư rồi cho thuê là một cách đầu tư không tồi.

Có nên mua chung cư cho thuê không? Kinh nghiệm đầu tư căn hộ cho thuê hiệu quả - Ảnh 1.

Nguồn: Canva

- Chung cư là dòng sản phẩm rất dễ cho thuê: Việc mua một căn chung cư đã hoàn thiện xây dựng và có thể đưa vào sử dụng bất cứ lúc nào có nghĩa là tài sản này của bạn đang sẵn sàng mang lại nguồn thu nhập đáng kể và cố định hàng tháng khi nó được thuê. Cộng với việc nhu cầu thuê chung cư hiện nay cũng khá lớn, nhất là ở các thành phố lớn, nhộn nhịp thì sản phẩm này luôn được nhiều người “săn đón” do phù hợp với thị hiếu của gia đình hiện đại và người nước ngoài.

- Tận dụng được chính sách vay của ngân hàng và thu lại lợi nhuận nhanh chóng: Bạn có thể vay của ngân hàng đến 80% giá trị căn hộ (100% nếu có thế chấp) để mua căn hộ, rồi trích dần 30 – 40% thu nhập hàng tháng để trả nợ trong một thời gian dài. Trong thời gian trả nợ, bạn có thể cho thuê lại với giá cao hơn mức mình phải trả hàng tháng. Sau một khoảng thời gian, bạn sẽ vừa sở hữu căn hộ, vừa có thể thu lại lợi nhuận dựa trên việc cho thuê.

Nhược điểm khi đầu tư chung cư sau đó cho thuê lại

Ngoài nhận được những lợi ích trên thì người mua cũng cần phải biết tới một số hạn chế và rủi ro khi đầu tư mua chung cư sau đó cho thuê lại như sau:

- Rủi ro về vấn đề pháp lý: Tranh chấp căn hộ chính là rào cản đầu tiên khiến một số người mua nhà chung cư để đầu tư “chùn bước”. Nếu chọn không đúng chủ thầu, người mua dễ vướng vào những căn hộ kém chất lượng, hợp đồng có lợi cho bên bán nhà hoặc thậm chí là xảy ra tranh chấp hoặc mất trắng số tiền đầu tư hiện có.

- Chấp nhận cạnh tranh với nhiều nhà đầu tư khác: Không chỉ có bạn mà nhiều nhà đầu tư khác cũng đang làm tương tự. Vậy nên, việc bạn phải cạnh tranh trong một thị trường “đỏ” cũng là lẽ hiển nhiên. Bạn phải chấp nhận đầu tư và tân trang cho căn hộ của mình nhiều hơn để có thể cạnh tranh với các sản phẩm tương tự khác có trên thị trường.

Có nên mua chung cư cho thuê không? Kinh nghiệm đầu tư căn hộ cho thuê hiệu quả - Ảnh 2.

Nguồn: Canva

- Chung cư xuống cấp sau nhiều lần cho thuê: Nhiều người đầu tư cho thuê chung cư thường đối mặt với tình trạng khách thuê cố ý hoặc vô tình cải tạo lại căn hộ để phù hợp với lối sống của họ. Qua nhiều lần sửa chữa, chung cư sẽ nhanh chóng xuống cấp hoặc báo hư hỏng ở một số chỗ mà người cho thuê không để ý. Vậy nên trong các điều khoản hợp đồng thuê nhà thường có khoản không được thay đổi và quy định bồi thường cụ thể khi thay đổi kết cấu của căn hộ.

- Chú ý tới các khoản vay để đầu tư mua nhà: Một trong những trường hợp có thể đẩy nhà đầu tư đi tới rủi ro chính là các khoản lãi vay, thời hạn cho vay cũng như khả năng chi trả. Chỉ cần chênh lệch một chút, người mua đã phải trả một khoản lãi khổng lồ trong thời gian vay nếu không cân đối được về mặt tài chính. Việc “ngâm” chung cư khá lâu hay không có người thuê cũng khiến sự rủi ro này trở thành vấn đề nghiêm trọng khi bạn đầu tư rồi cho thuê nhà chung cư.

Kinh nghiệm đầu tư chung cư cho thuê mà bạn cần biết

Đầu tư vào căn hộ chung cư được nhiều người nhận định là có rủi ro thấp. Tuy nhiên, để đầu tư thành công trong loại hình bất động sản này, người mua phải dựa vào kinh nghiệm và sự am hiểu thị trường của mình mới có thể xác định đâu là chung cư đáng để làm ra tiền và sẽ tăng giá về sau. Dưới đây sẽ là một số kinh nghiệm dành cho bạn nếu muốn đầu tư chung cư rồi cho thuê hiện nay:

Cách chọn mua chung cư có khả năng tạo ra lợi nhuận nhanh chóng

Căn hộ sẽ là loại hình đầu tư dài hạn với ba điều kiện chính: Vị trí thuận lợi trong trung tâm; Tòa nhà đã đi vào hoạt động ổn định ít nhất hai năm với chất lượng quản lý tốt và chuyên nghiệp; Chung cư phải nằm trong khu vực có nhu cầu nhà ở lớn sẽ phát sinh nhu cầu thuê nhà. 

Trong đó, vị trí vẫn luôn là nhân tố tác động trực tiếp tới giá trị và mức độ tăng giá bất động sản. Một là bạn chọn mua căn hộ ở khu vực trung tâm. Hai là những nơi có hệ thống hạ tầng phát triển, tập trung đông dân cư và khu văn phòng, trung tâm thương mại, trường học, bệnh viện,... Cuối cùng là những nơi tái định cư, khu công nghiệp hoặc đô thị hóa cao. Với những vị trí này, khả năng sinh lời của chung cư sẽ cao hơn bình thường.

Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn những dự án căn hộ cao cấp với hệ thống tiện ích và cảnh quan hoàn thiện, đồng bộ, chất lượng dịch vụ được kiểm chứng sẽ làm tăng tiềm năng cho thuê của dự án. Đồng thời, yếu tố quản lý vận hành của dự án cũng góp phần vô cùng quan trọng vào tiềm năng tăng giá của căn hộ. Với đơn vị quản lý vận hành chuyên nghiệp, sản phẩm căn hộ và dự án sẽ duy trì được chất lượng và giá trị, giảm thiểu tác động khấu hao từ sự xuống cấp.

Tối ưu hóa tài chính bằng cách kêu gọi nhiều người cùng đầu tư

Nhà đầu tư có thể thể huy động tiền nhàn rỗi từ những người trong số bạn bè và gia đình mình bằng cách rủ họ mua chung bất động sản. Điều này làm giảm thiểu rủi ro và giúp bạn yên tâm đầu tư dài hạn. Tuy nhiên, bạn sẽ được hưởng mức lợi nhuận ít hơn bình thường nhưng bù lại sẽ đảm bảo an toàn và giảm thiểu được rủi ro tài chính hơn nhiều so với hình thức vay ngân hàng.

Tính toán thời gian thu lại vốn sau khi đầu tư mua nhà

Việc cho thuê căn hộ chung cư thì không phải lúc nào cũng khả thi. Bạn cũng nên có sự dự trù nguồn tiền để trả nợ cho ngân hàng khi mà không cho thuê được. Cho nên, bạn cần xem xét kỹ lưỡng các yếu tố trên để có một bài toán tài chính an toàn và hiệu quả cho bạn và gia đình. Bạn nên để dành ít nhất số tiền từ 30 - 40% giá trị căn hộ rồi hãy mua chung cư để đầu tư và tính toán đến khả năng trả nợ vay hàng tháng cho ngân hàng. 

chọn