Top 5 kinh nghiệm chọn tầng chung cư không nên bỏ qua

Việc chọn lựa căn hộ chung cư ở tầng nào phù hợp luôn là vấn đề nan giải đối với đại đa số người mua nhà hiện nay. Tham khảo top 5 kinh nghiệm chọn tầng chung cư dưới đây để tìm cho mình một vị trí căn hộ phù hợp nhất.

5 kinh nghiệm chọn tầng chung cư phù hợp cho gia đình

Dưới đây là 5 kinh nghiệm để bạn có thể đưa ra quyết định đúng đắn khi chọn tầng chung cư cho gia đình:

Lựa chọn tầng chung cư theo phong thuỷ

Một trong những kinh nghiệm chọn tầng chung cư phổ biến nhất chính là dựa vào yếu tố phong thuỷ căn cứ theo mệnh của gia chủ. Mỗi người có một mệnh khác nhau và cần phải dựa vào năm sinh để chọn tầng cho hợp mệnh nhất. Cụ thể:

Theo ngũ hành, Kim, Mộc, Thủy, Hỏa Thổ thì như sau: 

- Các tầng có số đuôi là 1 và 6 thuộc hành Thủy.

- Các tầng có số đuôi là 2 và 7 thuộc hành Hỏa.

- Các tầng có số đuôi là 3 và 8 thuộc hành Mộc.

- Các tầng có số đuôi là 4 và 9 thuộc hành Kim. 

- Các tầng có số đuôi là 5 và 0 thuộc hành Thổ.

Quan hệ giữa địa chi và ngũ hành:

- Tuổi Tý và tuổi Hợi hành Thủy

- Tuổi Dần và tuổi Mão hành Mộc

- Tuổi Tỵ và tuổi Ngọ hành Hỏa

- Tuổi Thân và tuổi Dậu hành Kim

- Tuổi Thìn, tuổi Tuất, tuổi Sửu và tuổi Mùi hành Thổ

Ngũ hành của gia chủ và ngũ hành của số tầng cần phải tương đồng hoặc tương sinh lẫn nhau, cần tránh sự tương khắc.

- Theo quy luật tương sinh: Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim. 

- Theo quy luật tương khắc trong ngũ hành: Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa.

Nếu bạn thuộc mệnh Hỏa thì nên chọn tầng chung cư hợp phong thuỷ trong phạm vi Mộc hoặc Hỏa. Những người mệnh Thủy thì chọn số tầng thuộc mệnh Thủy hoặc Kim. Gia chủ mang mệnh Mộc thì nên chọn số tầng thuộc phạm vi Mộc và Thủy. Người mệnh Kim thì nên chọn số tầng thuộc mệnh Kim và Thổ.

Ví dụ như sau:

- Những người thuộc mệnh Kim (tức tuổi Thân và tuổi Dậu) thì nên chọn các tầng 4, 9, 14 và 19.

- Người thuộc mệnh Hỏa (tuổi Tỵ và tuổi Ngọ) thì nên chọn tầng 12 và tầng 17.

- Người thuộc mệnh Thủy (tuổi Tý và tuổi Hợi) nên chọn các tầng 1, 6, 11 hoặc 16.

- Người thuộc mệnh Thổ (tuổi Sửu, tuổi Thìn, tuổi Tuất và tuổi Mùi) thì nên  chọn mua những căn hộ tại tầng 5, 10, 15 và 20.

- Những người mang mệnh Mộc (tuổi Dần và tuổi Mão) thì nên chọn tầng 3, tầng 8, tầng 13 hoặc tầng 18.

Top 5 kinh nghiệm chọn tầng chung cư không nên bỏ qua - Ảnh 1.

Ảnh: Eva

Lựa chọn tầng chung cư theo tầm view căn hộ từ ban công

Ở những dự án căn hộ có thiết kế sân vườn đẹp, nội khu rộng, không gian xanh, đặc biệt là có bể bơi ngoài trời thì những tầng đẹp nhất nằm từ tầng 4 đến tầng 8. Ở những tầng này, bạn sẽ có được tầm nhìn trực diện, mang đến một cảm giác thư thái, nhẹ nhàng cho không gian sống. Bạn nên chọn tầng căn hộ nằm ở trên tầng thương mại khoảng 1 - 3 tầng để tránh tiếng ồn từ tầng thương mại, không làm ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn và gia đình.

Đối với một số dự án có mật độ xây dựng cao từ 50% trở lên, gồm có nhiều tòa hoặc sát với nhà dân xung quanh thì tầng đẹp nhất là những tầng có mặt thoáng. Bạn hãy chọn vị trí những tầng ở trên cao một chút để bảo bảo tầm nhìn được bao quát nhất, đồng thời tránh bị các tòa nhà khác xung quanh che khuất.

Top 5 kinh nghiệm chọn tầng chung cư không nên bỏ qua - Ảnh 2.

Ảnh: Đất Xanh Services - Phú Trung Land

Lựa chọn tầng chung cư đáp ứng sự thuận tiện

Là những người trẻ tuổi, chắc chắn bạn sẽ rất thích những căn hộ nằm ở tầng cao để có tầm nhìn thoáng và đẹp nhất. Nhưng những người lớn tuổi sẽ khác. Đa số các cụ về già thường hay gặp các vấn đề về huyết áp nên khi ở tầng cao sẽ không tốt cho sức khỏe. 

Nếu bạn mua chung cư và ở cùng bố mẹ hoặc mua tặng bố mẹ thì nên chọn những căn hộ nằm ở tầng trung hoặc tầng thấp. Như vậy, việc di chuyển và đi lại của ông bà cũng dễ dàng hơn. Còn nếu bạn mua nhà cho mình thì có thể tùy thuộc theo sở thích cá nhân để lựa chọn số tầng ưng ý.

Top 5 kinh nghiệm chọn tầng chung cư không nên bỏ qua - Ảnh 3.

Ảnh: Icon interior

Lựa chọn tầng chung cư theo điều kiện tài chính

Một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quyết định chọn mua căn hộ ở tầng bao nhiêu chính là vấn đề tài chính. Nếu bạn có tài chính dồi dào thì nên chọn mua những căn hộ tầng trung. Những tầng này nằm ở độ cao vừa phải, sinh hoạt tiện lợi lại có thể tránh được khói bụi, ồn ào, côn trùng,... vừa thuận lợi trong việc di chuyển.

Những căn hộ chung cư ở các tầng trung thường có giá khá cao so với mặt bằng chung. Một số dự án rao bán căn tầng trung chênh tới 100 triệu đồng cho mỗi căn so với tầng thấp và tầng cao.

Nếu tài chính còn hạn chế nhưng vẫn muốn sở hữu một căn hộ ở tầng trung thì bạn có thể cân nhắc mua căn hộ nằm tại tầng 13 (một số dự án là 12A hoặc 12B). Số 13 là con số không mấy may mắn theo quan niệm của người phương Đông. Chính vì vậy, nhiều khách hàng thường kiêng mua căn hộ ở những tầng này nên giá thành những căn hộ nằm tại tầng này khá thấp.

Top 5 kinh nghiệm chọn tầng chung cư không nên bỏ qua - Ảnh 4.

Ảnh: Thanh Hạ

Lựa chọn tầng chung cư theo vị trí dự án

Đối với những dự án căn hộ chung cư nằm gần đường quốc lộ hay đường cao tốc thì bạn nên chọn căn hộ ở tầng cao để tránh bụi bặm, mùi xăng xe ô nhiễm và tiếng ồn của các phương tiện tham gia giao thông. Hơn nữa, những tầng ở trên cao cũng sẽ mang đến cho bạn một tầm nhìn bao quát hơn. 

Bạn cũng nên cân nhắc xem xét các dự án xây dựng khác. Nếu xung quanh đó, các dự án khác đều xây cao tầng thì bạn nên chọn những căn hộ ở tầng cao để không bị che khuất tầm nhìn. Đồng thời, khung cảnh ở trên cao cũng sẽ đẹp hơn, thoáng đãng hơn rất nhiều. 

Top 5 kinh nghiệm chọn tầng chung cư không nên bỏ qua - Ảnh 5.

Ảnh: Tinmoidautu.com

chọn