Các nhà đầu tư của Tân Hoàng Minh có thể được hoàn trả trên 8.000 tỷ đồng

Bộ Công an bước đầu xác định Tập đoàn Tân Hoàng Minh có dấu hiệu cưỡng đoạt trên 8.000 tỷ đồng của nhà đầu tư, nhiều bị hại đã đến khai báo và xuất trình chứng từ.

Thông tin từ ZingNews chiều 30/6, Bộ Công an đã tổ chức họp báo thông tin về kết quả công tác 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022. Nhiều thông tin về các vụ án đang được dư luận quan tâm cũng được đại diện một số đơn vị của Bộ Công an cung cấp.

Về vụ án xảy ra tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh, mới đây doanh nghiệp này đã chuyển 2.100 tỷ đồng vào tài khoản của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tại Kho bạc Nhà nước để đảm bảo quyền lợi cho các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, đại diện Cục C03 cho biết hiện nay, nhiều bị hại đã đến khai báo và xuất trình chứng từ nhưng chưa đầy đủ. Cơ quan điều tra ước tính mới khoảng 50% số người liên quan. Trong khi đó, Bộ Công an bước đầu xác định Tập đoàn Tân Hoàng Minh có dấu hiệu cưỡng đoạt trên 8.000 tỷ đồng của nhà đầu tư.

Theo C03, đây là vụ án này thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực chỉ đạo. Do đó, cơ quan điều tra đã tuân thủ tuyệt đối đường lối. Bên cạnh đó, vụ án này đang được điều tra riêng về hành vi lừa đảo nên quyền lợi của các nhà đầu tư sẽ được đảm bảo.

"Hiện nhà đầu tư bị thiệt hại trong vụ án này đang lo lắng, nhưng chúng tôi khẳng định sẽ xử lý minh bạch, công khai. Chúng tôi kêu gọi nhà đầu tư bị thiệt hại trong vụ án tiếp tục trình báo với cơ quan điều tra. Vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng tiêu cực theo dõi, chúng tôi phải báo cáo thường xuyên. Quyền lợi như tiền sẽ được hoàn trả, nhưng phải đúng quy định", báo VTCNews dẫn lời đại diện C03 cho hay.

Trước đó, ngày 4/4, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã công bố hủy bỏ 9 đợt chào bán trái phiếu trong thời gian từ tháng 7/2021 đến tháng 3/2022 của ba thành viên thuộc Tân Hoàng Minh, gồm Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt, CTCP Cung điện Mùa Đông và CTCP Đầu tư và Dịch vụ Khách sạn Soleil.

Tổng giá trị phát hành trái phiếu đã thực hiện trong 9 đợt chào bán trái phiếu riêng lẻ trên là 10.030 tỷ đồng. Theo quyết định này, các tổ chức đăng ký, lưu ký trái phiếu có trách nhiệm dừng chuyển quyền sở hữu các trái phiếu trong 9 đợt chào bán trái phiếu trên.

Ngày 5/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra Quyết định khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh và các tổ chức, đơn vị có liên quan.

Đồng thời, cơ quan chức năng đã ra các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can đối với nhiều bị can, trong đó có ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh về tội danh trên.

chọn
Tiến độ dự án Bình Giang hơn nghìn tỷ của doanh nghiệp nhà HUD tại Hải Dương
Hudland - công ty con của HUD đang triển khai 2 dự án, trong đó có khu dân cư 1.224 tỷ đồng tại huyện Bình Giang, Hải Dương. Dự án này hiện đã cơ bản hoàn thành các hạng mục giai đoạn 1.