Cách đặt cửa trong nhà hợp phong thủy, tránh phạm vào đại kỵ

Trong phong thủy nhà ở, cửa là nơi lưu chuyển của các dòng khí trong ngôi nhà, ảnh hưởng đến tài vận, quan lộc và sức khỏe của gia chủ. Chú ý đến cách đặt cửa trong nhà hợp phong thủy sẽ giúp cho chủ nhà tránh phạm vào các đại kỵ không tốt, hạn chế điềm hung cho gia đình.

Những cách đặt cửa trong nhà hợp phong thủy mà bạn nên biết

Ngoài cửa chính thì cách đặt cửa trong nhà hợp phong thủy cũng là vấn đề được các gia đình quan tâm và chú ý. Nhiều chuyên gia phong thủy tin rằng, việc mở cửa phòng đúng vị trí sẽ khiến dòng khí trong ngôi nhà được lưu thông dễ dàng, từ đó khiến tài vận, sức khỏe của người trong gia đình đi lên. Vì vậy trong quá trình thiết kế, gia chủ cần phải căn cứ theo thực tế để lựa chọn và phân bố cửa trong nhà sao cho hợp lý.

Dưới đây sẽ là một số cách đặt cửa trong nhà hợp phong thủy mà bạn có thể tham khảo và áp dụng cho gia đình mình:

Cách đặt cửa trong nhà hợp phong thủy cân bằng âm - dương

Theo quan niệm phong thủy, các cánh cửa trong căn nhà nên được bố trí theo lối âm - dương hài hòa thì mới tốt cho việc tụ tài, tích góp vận may và gia tăng các dòng khí tốt cho gia đình.

Nguồn: istockphoto

Nhà ở thường được chia thành hai vùng gồm: vùng âm tượng trưng cho tĩnh, tức là nơi có dòng khí đứng yên; vùng dương tượng trưng cho động, tức là nơi có dòng khí di chuyển thường xuyên. Cửa trong nhà thường là nơi ngăn chặn (khi được đóng lại) hoặc lưu thông (khi mở ra) các dòng khí khác nhau trong nhà.

Việc mở quá nhiều cửa ở vùng dương (như cầu thang, hành lang, phòng khách,...) vừa dẫn đến việc khó bố trí nội thất, vừa khiến các dòng khí trong nhà trở nên hỗn độn, không hài hòa.

Ngoài ra, kích thước cửa ở vùng tĩnh (như phòng vệ sinh, phòng ngủ, phòng làm việc,..) cũng không nên quá rộng hoặc cao vì vừa hút gió, không tốt cho sức khỏe, vừa gây ra xao nhãn, ồn ào, mất tập trung cho người ở trong phòng.

Cách đặt cửa trong nhà hợp phong thủy theo yếu tố cát - hung

Cửa trong nhà nếu đối diện với phòng hoặc nội thất nào đó phạm vào đại kỵ thì chắc hẳn sẽ ảnh hưởng đến phong thủy căn nhà, dẫn đến điềm xui cho gia chủ. Vì vậy, khi bố trí cửa trong nhà gia chủ cần chú ý đến yếu tố cát hung của không gian nội thất. Dưới đây là một số điều mà bạn cần lưu ý khi mở cửa trong nhà, tránh phạm phải kiêng kị trong phong thủy:

- Cửa phòng thờ thẳng hướng sân phơi đồ: Phòng thờ nếu có cửa hướng thẳng ra sân phơi quần áo hoặc nơi giặt giũ thì vừa thiếu tôn nghiêm vừa không phù hợp trong quá trình sử dụng.

- Cửa phòng bếp đối diện bếp nấu hoặc miệng lò: Bạn cần tránh mở cửa trực diện miệng lò hoặc bếp nấu, bởi vì luồng di chuyển trực diện sẽ đưa gió, bụi thổi thẳng vào bếp dễ gây cháy nổ.

- Cửa nhà vệ sinh không đối diện giường ngủ, bếp: Cửa nhà vệ sinh không nên mở ngay vào đầu giường hoặc khu vực bếp sẽ gây ảnh hưởng đến bữa ăn, giấc ngủ cũng như sức khỏe của gia chủ.

Nguồn: istockphoto

- Cửa nhà không nên đối diện với thang máy: Cửa nhà không nên đối diện với cửa thang máy sẽ gây chấn động, không tốt cho của cải, người ở dễ sinh bệnh tật.

- Cửa trong nhà không được đối diện với cửa sổ, cửa thông gió, nhà vệ sinh: Cửa thông gió và cửa sổ là khe hở để điều hòa khí ra vào nhà, nếu cửa trong nhà hướng ra hai cửa này sẽ khiến của cải không tụ được và rút đi tài vận của ngôi nhà. Nhà vệ sinh là không gian bài tiết của con người, bản chất không được sạch sẽ nên cửa trong nhà không được đối diện trực tiếp với nhà vệ sinh. Cửa đối diện thẳng với nhà vệ sinh sẽ khiến gia chủ phạm phải những sai lầm về tài chính và đầu tư, làm tổn hại đến tài lộc của gia đình.

- Cửa chính, cửa hậu (nếu có) và cửa trong nhà không được nằm trên cùng một đường thẳng: Trong phong thủy, kiểu đặt cửa như vậy tạo thành thế “đâm thấu tâm can”, không tốt cho phong thủy của nhà ở. Nếu cửa trước và cửa sau đối diện nhau thì tài lộc không thể tụ lại được. Ngoài ra, nếu trong nhà có nhiều phòng thông với nhau thì không được bố trí nhiều cửa từ cổng xuống dưới, đồng thời tránh hành lang dài nối nhiều phòng liên tiếp như nhà nghỉ, khách sạn, nếu không rất dễ xảy ra sự cố về an toàn.

Nguồn: istockphoto

- Cửa trong nhà không nên đối diện nhau: Nên tránh để hai cửa trong nhà đối diện nhau hoặc trùng nhau và song song, nếu không sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, sự nghiệp và gia đình.

- Cửa trong nhà nên tránh mở cửa nhìn tường hoặc mở cửa nhìn ra hoạt động của phòng khác: Tránh làm rối loạn sự lưu thông của khí trong cơ thể người và gây ra cảm giác khó chịu về thể chất.

- Các phòng lớn như phòng ngủ và phòng khách nên mở cửa lớn, và các phòng nhỏ như phòng tắm và nhà bếp nên mở cửa nhỏ.

- Cửa không được đối diện với các góc nhọn, vết cắt trên tường: Cửa hướng thẳng vào góc nhọn là điều cấm kỵ trong phong thủy. Vậy nên nếu cửa trong nhà của bạn đối mặt với các góc nhọn sẽ rất dễ xảy ra tai nạn, đặc biệt không có lợi cho sức khỏe của gia đình.

- Cửa phòng ngủ không nên đối diện với cửa ra vào

- Cửa nhà không nên cùng hướng với nhà vệ sinh, nếu không người ở nhà dễ mắc bệnh ngoài da.

- Cửa ra vào và cửa sổ trong phòng ngủ không nên quá thấp: Cửa sổ trong phòng ngủ nên cao hơn cửa ra vào, đặc biệt là cao ngang với giường ngủ là điều cấm kỵ.

- Cửa cần phải sạch sẽ, sáng sủa: Lối ra vào các phòng cần luôn được giữ sạch sẽ, gọn gàng. Không nên tích tụ quá nhiều rác rưởi ở lối ra vào phòng, điều này không chỉ để lại ấn tượng xấu cho khách đến chơi nhà mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến phong thủy của ngôi nhà.

- Cửa có hoa văn thẳng có thể làm cho gia đạo bình yên và suôn sẻ, trong khi cửa có hoa văn ngược có thể làm cho gia đình gặp nhiều rắc rối, cãi vã.

Nguồn: istockphoto

- Chiều cao của cửa nhà nên cân đối, thường 2,1m là tiêu chuẩn: Cửa quá cao sẽ khiến con người mất đi lý trí, tham lam hư vọng, tướng mạo hung dữ. Nếu cửa quá thấp hoặc quá nhỏ sẽ xuất hiện sự cản trở, mọi việc không suôn sẻ, sinh khí không vào được, có thể khiến người ta mất tự tin khi làm việc hoặc gây nhiều thất bại.

Cách hóa giải điềm xấu khi cửa trong nhà phạm kiêng kỵ trong phong thủy

Trong trường hợp cửa trong nhà của bạn không được đặt đúng vị trí hợp phong thủy và phạm vào một trong những kiêng kỵ kể trên, thì cách hóa giải điềm xấu sẽ là:

- Nếu cửa trong nhà mở ra nhìn thấy tường thì bạn nên treo các đồ trang trí có màu đỏ. Màu đỏ trong phong thủy tượng trưng cho hỷ sự và hạnh phúc, khi mở cửa ra mà thấy màu đỏ thì sẽ rước thêm may mắn cho bản thân.

- Nếu cửa trong nhà đối diện với hành lang hoặc nhìn xuống cầu thang thì bạn nên mua thêm cây xanh (ví dụ như cây phát tài hoặc muồng vàng) trang trí thêm hai bên. Việc mở cửa ra có thể nhìn thấy cây cối xanh tươi, tràn đầy sức sống sẽ giúp bạn tiếp thêm năng lượng, ngoài ra còn có thể có tác dụng cải thiện thị lực.

Nguồn: istockphoto

- Nếu hai cửa phòng đối diện nhau, bạn nên dán tiền Ngũ hoàng hoặc dán chữ “Phúc” trước cửa để cản vận xui, tăng may mắn.

- Cửa phòng đối diện thang máy, phòng bếp, phòng vệ sinh thì nên đặt bình phong trước cửa hoặc lắp rèm để chặn đứng những luồng khí không tốt.

Từ những thông tin trên, bạn có thể chọn một cách đặt cửa trong nhà hợp phong thủy, tránh những điều kiêng kỵ để gia đạo luôn bình an, không gặp sóng gió.

(*) Thông tin trong bài chỉ mang tính tham khảo, chiêm nghiệm.

chọn
Sonadezi Châu Đức dự chi hơn 900 tỷ đồng cho GPMB, đặt mục tiêu lợi nhuận tiếp tục tăng trưởng
Năm nay, Sonadezi lên kế hoạch lợi nhuận tăng 7%, tương đương đạt 210,3 tỷ đồng. Bên cạnh đó, công ty cũng dự kiến chi hơn 900 tỷ đồng cho công tác bồi thường, GPMB đối với khu đất 69,25 ha (KCN 46 ha, KĐT 23,25 ha).