Cách giữ hoa đào tươi lâu ngày Tết Nhâm Dần 2022 dành cho mọi nhà

Được ví như “sứ giả” của mùa xuân, hoa đào luôn là một trong những loài hoa được các gia đình ưu ái chưng tại nhà trong dịp năm mới. Cùng tìm hiểu ngay cách giữ hoa đào tươi lâu ngày Tết 2022 trong bài viết sau để sắc hồng mãi tươi thắm, ngát hương.

Cách giữ hoa đào tươi lâu ngày Tết 2022

Bên cạnh những phong tục đón Tết truyền thống như làm cơm cúng gia tiên, lễ chùa cầu may, xin chữ đầu năm,... thì người Việt còn có thú chơi hoa đào rất đặc biệt. Bắt đầu từ những ngày trước Tết (khoảng 23 Tết), người Việt đã tìm mua các nhành, chậu đào ở các nhà vườn hoặc chợ hoa. Và để giữ cho nét hồng luôn tươi thắm trong các ngày xuân, nhiều gia đình thường tìm kiếm cách giữ hoa đào tươi lâu ngày Tết. Dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn giữ được cành đào, cây đào tươi lâu nhất trong dịp Tết 2022.

Đốt gốc đào có kỹ thuật và đúng cách

Để cành hoa đào tươi lâu trong những ngày Tết, nhiều người thường đốt gốc đào hoặc phần bị chặt của cành đào trước khi cắm. Bởi từ xưa, dân gian đã có quan niệm rằng, việc làm này sẽ giúp diệt khuẩn, diệt nấm xâm nhập vào thân đào, làm cành đào hạn chế chảy nhựa, mất dinh dưỡng của cành và làm sạch nước cắm đào. Tuy nhiên, nếu sai kỹ thuật hoặc đốt đào không đúng cách sẽ bị phản tác dụng, tức cây đào sẽ nhanh héo, chóng tàn. Vậy đốt đào đúng kỹ thuật sẽ như thế nào, hãy cùng thực hiện theo hướng dẫn dưới đây:

Cách giữ hoa đào tươi lâu ngày Tết Nhâm Dần 2022 dành cho mọi nhà - Ảnh 1.

Nguồn: Afamily

- Đốt phần cuống cành đào, không đốt lên quá cao phía thân đào, nên đốt kỹ để nhựa đào không thể chảy ra.

- Đốt lửa vừa phải, không để lửa hoặc hơi nóng bay về phía thân đào làm héo lộc và hoa đào. Nếu áp dụng biện pháp đốt cành thì chỉ cần đốt vừa phải. Nếu đốt quá lâu, quá nhiều sẽ gây tổn thương mạch, tắc mạch, sẽ lại làm cành đào chóng tàn.

- Sau khi đốt đào xong, cắm đào vào chậu có cát ẩm, phun nước (dạng sương mù) lên lá và thân đào để đào hồi phụ trở lại.

Rửa sạch lọ cắm cành đào và dùng nước sạch để cắm hoa

Nước luôn là một trong những yếu tố không kém phần quan trọng để giữ tươi bất kỳ loại hoa gì, kể cả hoa đào. Để có cành hoa đào luôn tươi xanh và trẩy lộc, bạn cần đảm bảo cành đào luôn được cắm trong nước sạch, để ở nơi khuất gió và giữ ấm thì hoa sẽ bền và tươi lâu.

Khi cắm hoa trong bình, bạn cần chú ý thay nước 2 - 3 ngày một lần, mỗi lần đổi nước bạn có thể rửa luôn phần cành đào nằm trong nước, giúp bình hoa được thẩm mỹ hơn, cũng như tránh sự tích tụ của các loại vi khuẩn, ấu trùng trên thân đào. Đối với đào cây trồng chậu, tốt nhất bạn nên tưới thường xuyên bằng nước sạch với lượng nước vừa phải và không nên ẩm ướt quá. Đào vốn là loài cây ưa khô nên nếu bạn tưới nhiều thì gốc đào sẽ dễ bị úng và thối rễ, khiến cây nhanh hỏng. 

Cách giữ hoa đào tươi lâu ngày Tết Nhâm Dần 2022 dành cho mọi nhà - Ảnh 2.

Nguồn: Tuoitre

Bổ sung kali và vitamin B1 vào đất và nước

Ngoài hai cách trên, bạn còn có thể thả vào lọ hoa đào một vài viên B1 để có thêm dinh dưỡng nuôi hoa. Bạn có thể dùng ngay loại vitamin B1 dành cho người uống hoặc mua loại chống sốc, giúp cây có đủ chất dinh dưỡng hơn. Còn đối với những người mua chậu đào, cách tốt nhất để giữ được hoa tươi lâu chính là bổ sung kali vào đất gốc đào, giúp cung cấp dưỡng chất cho cây và giúp cành trổ bông đẹp. 

Những điều cần lưu ý khi mua hoa đào chưng Tết

Ngoài việc giữ hoa đào tươi lâu ngày Tết, bạn còn cần chú ý một số điểm sau khi mua và chơi hoa trong dịp năm mới như:

- Để có được cây đào tươi khỏe, ngay từ khâu vận chuyển cây/cành đào từ vườn hoặc ngoài chợ về nhà, bạn cần lưu ý tránh làm đứt cành, rễ hay vỡ bầu cây vì như thế sẽ ảnh hưởng đến sức sống của cây đào sau này. Với đào cành, bạn nên chọn cành tươi, thân khỏe chắc, nụ nhiều và mập mạp.

Cách giữ hoa đào tươi lâu ngày Tết Nhâm Dần 2022 dành cho mọi nhà - Ảnh 3.

Nguồn: Thanhhoa

- Sau khi mua đào về, nếu chưa đốt gốc kịp thì bạn nên nhúng ngay phần thân đào vào chậu nước nóng già 70 - 80 độ C để nhựa của cành đào không chảy và các chất dinh dưỡng dự trữ nuôi hoa trong cành không thẩm thấu được ra ngoài.

- Nếu cành đào bạn mua nụ bé và sát Tết vẫn chưa nở thì cách đơn giản để hoa nở nhanh là thay nước cắm hoa bằng nước ấm. Đối với cây đào trồng trong chậu, bạn có thể thúc hoa nở nhanh bằng cách đắp vôi xung quanh gốc, chỉ sau một ngày là hoa sẽ nở. Ngược lại, để hoa nở chậm hơn, bạn khía nhẹ một vòng quanh thân cách gốc 10 - 15cm để hạn chế chất dinh dưỡng từ thân lên nuôi hoa và dùng nước lạnh để cắm hoa đối với đào cành. Còn với đào cây trồng trong chậu, bạn rải sỏi lên lớp đất trong chậu để làm mát gốc cây và đào ra ban công thoáng mát sẽ có tác dụng làm hoa nở chậm lại.

chọn
Dự kiến quy hoạch mới 5 cây cầu kết nối Đồng Nai - Bình Dương
5 cây cầu mới kết nối Đồng Nai - Bình Dương gồm cầu Hiếu Liêm 2; cầu Tân An - Lạc An; cầu Tân Hiền - Thường Tân; cầu Thạnh Hội 2 và cầu Tân Ba - Bửu Long.