Top 7 điều kiêng kỵ trong Tết Nguyên đán 2022 không nên bỏ qua

Theo quan niệm dân gian xưa, những việc mà bạn làm trong ngày đầu năm mới sẽ ảnh hưởng đến cả một năm sau đó của bạn. Dưới đây là những điều kiêng kỵ Tết Nguyên đán mà bạn cần tránh để không làm ảnh hưởng đến phúc khí của mình.

Những điều kiêng kỵ Tết Nguyên đán bạn cần biết 2022

Trong văn hóa của người phương Đông nói chung và Việt Nam nói riêng, những ngày đầu năm sẽ có những điều kiêng kỵ không nên phạm phải. Cụ thể, những điều kiêng kỵ Tết Nguyên đán từ xưa đến nay của người Việt Nam như sau:

Kiêng cãi vã

Vào những ngày đầu năm, ai ai cũng vui vẻ, chan hòa để cùng nhau tạo  nên một không khí gần gũi và ấm áp. Dù có chuyện gì xảy ra trong những ngày này, mọi người cũng thường cố gắng giữ hòa khí, không tranh cãi gắt gỏng để có một năm hòa thuận và yên ấm. 

Kiêng nói những điều xui xẻo

Người Việt thường có câu nói "giông cả năm" ý chỉ những việc làm không tốt trong ngày đầu xuân sẽ làm ảnh hưởng cả một năm sau đó. Chính vì vậy, trong những ngày này, bạn cũng nên chú ý đến lời nói của mình. Bạn hãy chỉ nói những điều hay ý đẹp, dùng từ ngữ dễ chịu vui trẻ, tránh nói những điều xui xẻo, không may mắn. Nó không chỉ khiến bản thân bạn đen đủi mà còn ảnh hưởng đến tâm trạng những người xung quanh.

Top 7 điều kiêng kỵ trong Tết Nguyên đán 2022 không nên bỏ qua - Ảnh 1.

Ảnh: Cooky.vn

Kiêng ngồi hoặc đứng trước cửa 

Việc đứng hoặc ngồi ở trước cửa trong năm mới không chỉ là hành động vô duyên, gây mất thẩm mỹ mà còn làm ảnh hưởng xấu đến vượng khí của gia đình. Khi bạn đứng ở cửa, luồng khí tốt lành của năm mới vào nhà sẽ bị chặn lại, hao tán khiến cho gia đình mất mát của cải, tài sản. Vì vậy, trong những ngày đầu năm, bạn không nên đứng chán hoặc ngồi ở trước cửa để tránh làm mất phúc khí của gia đình. 

Không cho nước, lửa đầu năm

Nước tượng trưng cho tài lộc sinh sôi, phát triển của một gia đình. Cũng vì quan niệm này mà người xưa mới có câu ví "tiền vào như nước". Trong những ngày Tết âm lịch, mọi người thường kiêng kị việc cho nước vì mọi người cho rằng việc làm đó sẽ ảnh hưởng không tốt đến tài lộc trong công việc, làm ăn buôn bán.

Bên cạnh nước thì lửa cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Lửa chính là biểu tượng tượng trưng cho niềm hy vọng, sự may mắn và thành công. Chính vì vậy mà người ta thường kiêng cho lửa những ngày đầu năm, bởi điều này có nghĩa là bạn đang cho đi sự may mắn của mình.

Top 7 điều kiêng kỵ trong Tết Nguyên đán 2022 không nên bỏ qua - Ảnh 2.

Ảnh: Liugems

Không đổ rác vào ngày mùng 1

Đây là một phong tục khá lâu đời và xuất phát từ một truyền thuyết tại Trung Quốc. Truyện kể về một ông lái buôn được Thủy thần dành tặng cho một cô người hầu tên là Như Nguyệt. Kể từ ngày có Như Nguyệt, nhà ông trở nên phát tài và giàu có. Đến một năm, vào ngày mùng 1 tết, Như Nguyệt sơ ý mắc lỗi liền bị ông chủ đánh đập rất tàn nhẫn. Tủi thân, nàng hóa thành đống rác cạnh cửa ra vào. Lái buôn không biết điều đó đã sai người mang rác đổ đi. Từ đấy, chuyện làm ăn của ông luôn gặp trắc trở và dần trở nên nghèo khó. 

Chính từ truyền thuyết này mà người ta tin rằng, không nên đổ rác vào ngày mùng 1 tết, nếu đổ rác vào ngày này thì tài lộc sẽ tan biến hết khiến bản thân gặp nhiều khó khăn trên con đường công danh, tài lộc.

Không quét nhà ngày mùng 1

Bên cạnh quan niệm không đổ rác thì quét nhà vào ngày mùng 1 Tết cũng rất được kiêng kỵ. Theo quan niệm từ xưa, chúng ta không nên quét nhà vào ngày mùng 1, cũng như những ngày đầu năm. Bởi lẽ, nếu chúng ta làm như vậy chính là đã quét hết lộc ra khỏi nhà. Hơn nữa vào những ngày cuối năm, mọi người cũng đã dọn dẹp và lau chùi nhà cửa sạch sẽ, gọn gàng rồi, nên cũng không phải nhất thiết quét nhà vào ngày đầu năm.

Top 7 điều kiêng kỵ trong Tết Nguyên đán 2022 không nên bỏ qua - Ảnh 3.

Ảnh: Thông tin chính thức CĐT

Không đi chúc Tết ngày mùng 1

Xông đất là một trong những tục lệ của người Việt trong thời khắc giao thừa hoặc vào sáng mồng một. Theo đó, vị khách xông đất nếu hợp tuổi với gia chủ sẽ giúp mang lại may mắn, tài lộc thịnh vượng cho gia đình trong năm mới. Nếu như không hợp tuổi thì rất có thể sẽ khiến mọi việc trong năm khó khăn, rắc rối. Đó cũng là lý do vì sao người Việt thường tránh đi chúc Tết trong ngày sáng mồng một bởi họ không muốn "xông đất" nhà người khác.

chọn